Cựu Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương bị đề nghị đến 3 năm tù

20:13 21/01/2019

Cuối giờ làm việc chiều nay 21/1, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Quý Dương - Cựu Giám đốc bệnh viện bị đề nghị đến 30-36 tháng tù.

xet-xu-chay-than
Bị cáo Trương Quý Dương 

Theo đó, bà Bùi Thị Thu Hằng (đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên tòa) đã công bố quan điểm luận tội của VKS, bị cáo Trương Quý Dương là Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình. Với vai trò là người đứng đầu bệnh viện, đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đối với cấp dưới để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài. Vì vậy đủ căn cứ để truy tố bị cáo Dương tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

VKS cho rằng, trong quá trình xét xử, bị cáo Dương thành khẩn khai báo, tích cực chỉ đạo cấp dưới cứu chữa bệnh nhân, được tặng nhiều bằng khen, gia đình có công với cách mạng. Chính vì vậy, bị cáo Dương được đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù.

Trước đó, tháng 12/2018, VKSND tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất cáo trạng dài 31 trang đề nghị truy tố 7 người trong vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 9 người chết, trong đó VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố bị cáo Trương Quý Dương phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt từ 3-12 năm tù. Theo cơ quan công tố, cuối tháng 5/2017, bị cáo Trương Quý Dương (khi đó là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Hợp đồng này sau đó được nhượng lại cho Công ty xử lý nước Trâm Anh.

Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công ty Trâm Anh) thực hiện hợp đồng, đến sửa chữa hệ thống lọc nước RO nhưng để tồn tại axit trong máy lọc, khiến 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo ngộ độc, 9 người trong số đó tử vong.

VKS xác định bị cáo Trương Quý Dương đứng đầu bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, để cho cấp dưới vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cụ thể, bị cáo Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo khi chưa bố trí đủ kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc phân công cán bộ để kiểm tra chất lượng nước RO sau khi lọc.

Nguyên giám đốc bệnh viện cũng không chỉ đạo Phòng vật tư xây dựng, ban hành quy định liên quan đến an toàn kỹ thuật vận hành máy lọc nước RO mà để Đơn nguyên lọc máu tùy tiện sử dụng hệ thống này.

Cũng theo VKS, bị cáo Dương ký các hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khi có sự cố. Bị can bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, khung hình phạt từ 3 năm đến 12 năm tù.

 

Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương giải thích lý do ký 3 văn bản về sửa chữa RO số 2 cùng 1 ngày

Thừa nhận việc ký 3 văn bản liên quan đến việc sửa chữa hệ thống RO số 2 trong cùng 1 ngày (25/5/2017), được luật sư đề cập cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương giải thích rằng để tiết kiệm thời gian.

 

Điểm nhấn ngày đầu xét xử vụ chạy thận: Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương nói về 'nỗi đau của ngành y tế'

Lần đầu tiên khai trước tòa ông Trương Qúy Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nói rằng, sự cố chạy thận là nỗi đau của ngành y tế, nỗi đau của bản thân và không chối bỏ trách nhiệm...

 

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương có tình tiết giảm nhẹ 'vợ là thầy thuốc ưu tú'

Cả 7 bị can trong vụ án chạy thận 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đều có những tình tiết giảm nhẹ. Trong đó ông Trương Qúy Dương có tình tiết giảm nhẹ là vợ được tặng thưởng Huân chương hạng Ba, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.Tin khác