Các bác sĩ khoa Cấp cứu - Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, cháu N.T.H (8 tháng tuổi, ở Sơn Tây) nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái.
cuu song be gai 8 thang tuoi bi thanh sat dam thung so
Hình ảnh chụp X-quang khi cháu H. được đưa vào viện.

Trong lúc chơi đùa, cháu N.T.H không may bị chiếc máy đang cắt cỏ cách đó khoảng 15m làm văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ. Cháu H được gia đình đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, sau đó chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 1/5.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván cho trẻ, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, đêm cùng ngày bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.

Theo Ths.Bs Hồ Trung Luân - Khoa Ngoại Thần kinh, ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn. “Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao” - BS Luân cho hay.

cuu song be gai 8 thang tuoi bi thanh sat dam thung so
Hiện bé H đang được tiếp tục theo dõi sau mổ.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện bé H đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi nên để ý xung quanh và tạm thời tránh xa khu vực có máy cắt cỏ hay các máy công nghiệp đang vận hành. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ cần giải thích để trẻ biết về loại tai nạn này và có ý thức chủ động rời xa khu vực có nguy cơ không an toàn.

Bác sĩ khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm khoa tiếp nhận từ 1.100 -2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm. Cháu thì uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, cháu bị đuối nước trong bồn tắm, có cháu bị gấu cắn đứt một bên cánh tay, cháu lại ngã từ tầng cao xuống do chơi thả diều trên nóc nhà…