Kinh hãi trẻ bị hơn 100 con giun làm tổ trong bụng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:44 29/09/2019

Sau khi có dấu hiệu đau bụng vùng hố chậu phải kèm buồn nôn, nôn khan, bệnh nhi 11 tuổi vào viện được phát hiện có búi giun hơn 100 con nằm trong bụng.

cuu-song-benh-nhi-bi-hon-100-con-giun-lam-to-trong-bung
Tiến hành phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra 100 con giun trong bụng cậu bé 11 tuổi.

Trung Tâm y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) vừa cho biết, vào ngày 28/9 đơn vị y tế này đã tiếp nhận bệnh nhi Vương Minh V. (11 tuổi, địa chỉ tại xã Văn Phú- Sơn Dương-Tuyên Quang) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải kèm buồn nôn, nôn khan, với thể trạng còi cọc suy dinh dưỡng.

Sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại thăm khám trực tiếp thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cho kết quả chụp Xquang thấy nhiều hình cản quang dạng ống khu trú hố chậu phải và vùng bụng dưới, siêu âm thấy hình ảnh giun ký sinh trong các quai ruột.Kết luận bệnh nhân bị tắc ruột do búi giun dẫn tới viêm ruột thừa.

Ngày sau đó bệnh nhân được Bs.CKI. Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc TT Trưởng kíp, cùng toàn bộ kíp mổ đã nhanh chóng khẩn trương phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau hơn 2h phẫu thuật cấp cứu với, kíp mổ đã lấy ra trong bụng bệnh nhi búi giun khoảng 100 con, đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tắc ruột...

Sau phẫu thuật hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo và đang được theo dõi chặt chẽ, chăm sóc tận tình tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao của TTYT Huyện Đoan Hùng

Không chỉ cư trú ở đường ruột, một số trường hợp giun nhiều có thể giun chui vào ống mật, tắc ruột, áp xe gan do sán lá…

Đặc biệt 1 số trường hợp ấu trùng giun sán lạc chỗ, có thể chui lên não, chui vào mắt gây các biến chứng nặng nề hoặc tử vong.

Do đó, chuyên gia y tế đưa ra cảnh báo mọi người cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và việc tẩy giun theo định kỳ 6 tháng1 lần là việc làm cần thiết không chỉ đối với trẻ em mà cả ở người lớn.

Tin khác