Cứu sống sản phụ biến chứng sau 'vượt cạn' bằng phương pháp can thiệp nội mạch

15:11 05/10/2018

Ngày 5/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để cấp cứu thành công sản phụ bị chảy máu ồ ạt sau đẻ.

cuu-song-san-phu-bien-chung-sau-vuot-can-bang-phuong-phap-can-thiep-noi-mach
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cứu sống sản phụ bị biến chứng chảy máu sau đẻ.

TS.BS Lê Thanh Dũng - Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, "ngày 01/10/2018, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận và nút mạch cấp cứu thành công sản phụ 32 tuổi chuyển từ tuyến dưới lên, với chẩn đoán chảy máu âm đạo sau mổ đẻ, đã truyền tới 6 đơn vị máu".

Chảy máu sau đẻ thường hoặc mổ đẻ là 1 trong những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của phụ nữ. Bệnh nhân sau đẻ thường hoặc mổ đẻ có biểu hiện ra máu âm đạo, máu loãng lẫn máu cục. Số lượng máu mất nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng toàn thân: da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, nặng hơn có thể rối loạn đông máu, sốc do giảm thể tích tuần hoàn, suy thận. Bệnh nhân có thể kèm theo đau bụng vùng hạ vị.

cuu-song-san-phu-bien-chung-sau-vuot-can-bang-phuong-phap-can-thiep-noi-mach
Hình ảnh chụp lại biến chứng chảy máu sau đẻ của sản phụ.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu sau đẻ, có nhiều ưu điểm như: phát hiện dễ dàng vị trí chảy máu, tỷ lệ cầm được máu cao, bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ chảy máu tái phát do các nhánh tuần hoàn bàng hệ.

Tuy vậy, phương pháp này đòi hỏi thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sỹ sản khoa và bác sỹ chẩn đoán hình ảnh. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thường quy kỹ thuật can thiệp nội mạch và điều trị cầm máu thành công cho nhiều bệnh nhân chảy máu sau đẻ từ năm 2008. Sau can thiệp, tình trạng sức khoẻ của sản phụ đã dần trở nên ổn định.

 

Hà Nội: Mổ bắt thai cứu sống sản phụ bị hẹp khí quản nặng

Đây được coi là ca phối hợp mổ bắt thai thứ 2 sau 10 năm, ca mổ đẻ đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Trung Ương với sự phối hợp giữa 2 bệnh viện.

 

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc phát nhầm thuốc phá thai cho sản phụ

Trước vụ việc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước phát nhầm thuốc cho 3 sản phụ, Bộ Y Tế đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu xác minh báo cáo nhanh cho Bộ Y tế.

 

Băng nhóm 'đại gia dỏm' chuyên đánh thuốc mê cướp tài sản phụ nữ

Nhóm tham niên đóng vai những đại gia chuyên “săn lùng” các cô gái có nhiều tài sản để rủ đi chơi, hát karaoke, sau đó đánh bỏ thuốc mê vào nước để các cô gái này uống rồi ra tay cướp tài sản.Tin khác