Cựu Thị trưởng London Boris Johnson sẽ kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:17 23/07/2019

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson chiến thắng Ngoại trưởng Jeremy Hunt, trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May, The Guardian đưa tin.

Ông Boris Johnson sẽ kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May.
Ông Boris Johnson sẽ kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng với một tỷ lệ đáng kể, giành được 66% số phiếu bầu, so với đối thủ Jeremy Hunt. Ông thắng lợi trong cuộc đua kéo dài 7 tuần mà trong đó 160.000 thành viên đảng Bảo thủ lựa chọn Thủ tướng Anh tiếp theo để cai trị đất nước.

Johnson chuẩn bị nhậm chức Thủ tướng Anh vào thời điểm nước Anh đang có cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến việc đưa Anh rời EU (Brexit). Ông hứa sẽ tìm kiếm một thỏa thuận mới với EU hoặc rời EU mà không có thỏa thuận nào vào cuối tháng 10/2019.

 

Chân dung tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson từng được truyền thông quốc tế gọi là "Donald Trump của nước Anh". Danh xưng này cho thấy ông thực sự là một người khó lường

Ông Johnson từng tuyên bố thà rời EU mà không có thỏa thuận còn hơn là thuyết phục các nhà đàm phán EU thay đổi những yêu cầu.

Trước đó, ít nhất ba bộ trưởng nội các - Philip Hammond, Rory Stewart và David Gauke - đã nói rằng họ sẽ từ chức trong 36 giờ tới nếu ông Johnson thành thủ tướng.

Các nguồn tin cho biết, ông Johnson sẽ nhấn mạnh sự đoàn kết khi nói chuyện với đất nước sau cuộc bầu cử và chỉ định một nội các “cân bằng”.

Tháng 5/2019, bà Theresa May từ chức sau khi kế hoạch Brexit của bà bị quốc hội bác bỏ tới 3 lần. Bà sẽ chính thức rời đi khi có người kế nhiệm.

Đưa Anh rời EU không có thỏa thuận là điều mà những người chống EU mong muốn. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng điều này sẽ làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu và ảnh hưởng đến vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của London.

 

Anh thề đáp trả 'mạnh mẽ', Iran công bố video bắt tàu dầu Anh

Ngày 20/7, Anh cảnh báo sẽ có hành động "mạnh mẽ" nếu Iran không thả tàu chở dầu mang cờ Anh mà Iran bắt ở eo biển Hormuz hôm 19/7, CNN đưa tin.

 

Iran bắt tàu dầu Anh, tung bằng chứng tố Mỹ nói dối vụ bắn máy bay không người lái

Ngày 19/7, Iran bắt tàu dầu Stena Impero của Anh ở eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế. Cùng ngày, nước này tung đoạn video để chứng minh máy bay người lái của nước này không hề bị Mỹ bắn hạ.

 

Chưa có thành viên NATO nào đề nghị loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Hôm 17/7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết chưa có thành viên nào trong khối đề cập đến việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Sputnik đưa tin.

Tin khác