Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc chê chiến thuật của Bắc Kinh

10:42 19/11/2018

Ngày 18/11, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập WTO, nói thích ông Trump và công khai chê chiến thuật của Bắc Kinh trong cuộc đối đầu thương mại với Washington.

cuu-thu-truong-thuong-mai-trung-quoc-che-chien-thuat-cua-bac-kinh
Ông Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập WTO.

Theo tờ South China Morning Post, việc ông Long Yongtu chê chiến thuật của Trung Quốc là một cái nhìn hiếm hoi về sự chia rẽ trong nội bộ nước này đối với cách thức đối đầu thương mại với Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị tài chính thường niên được tổ chức bởi Caixin, một tờ báo chuyên về các thông tin tài chính có ảnh hưởng tại Trung Quốc, ông Long cho rằng việc để chính trị xen vào các cuộc đàm phán thương mại là không phù hợp và quyết định đánh thuế đối với đậu tương là sai lầm.

“Nếu có những người suốt ngày nói về chính trị trong các cuộc đàm phán (thương mại), chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thỏa thuận”, ông Long nói nhưng không chỉ đích danh đó là những ai và thêm rằng Bắc Kinh đã không suy nghĩ thấu đáo.

Đặc biệt, ông Long khẳng định việc áp thuế nhập khẩu với mặt hàng đậu tương của Mỹ để trả đũa chính sách thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc là không khôn ngoan.

“Các sản phẩm nông nghiệp rất nhạy cảm (về thương mại), và đậu tương cũng rất nhạy cảm… Chúng ta nên tránh nhắm mục tiêu vào các sản phẩm nông nghiệp vì điều đó chỉ nên là phương sách cuối cùng”, ông Long nói. “Nhưng ngay từ đầu chúng ta đã nhắm mục tiêu vào sản phẩm nông nghiệp, cụ thể là đậu tương”.

Các bang nông nghiệp trồng nhiều đậu tương của Mỹ là những bang ủng hộ ông Trump. Trung Quốc dường như đã chọn đậu tương bởi muốn làm tổn hại sự ủng hộ của người dân đối với Đảng Cộng hòa hay Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, ông Long cho biết: “Trung Quốc đang rất cần nhập khẩu đậu tương. Vậy tại sao chúng ta lại chọn sản phẩm này để đánh thuế ngay từ đầu? Đây có phải là suy nghĩ chín chắn không?”.

Mặc dù Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ và chính sách này giảm đáng kể lượng đậu tương từ Mỹ nhập vào Trung Quốc, nhưng nó cũng làm tăng giá đậu tương ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Long cho biết ông lạc quan về triển vong giải quyết cuộc chiến thương mại bởi chính sách thuế quan của Mỹ cũng đang gây tổn hại cho lợi ích Mỹ.

“Ở một mức độ nào đó, tôi thích tính cách của ông Trump. Tôi hy vọng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung mang lại một kết quả tốt”.

Những lời chỉ trích công khai hiếm hoi của ông Long được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn đàm phán Mỹ - Trung đang chuẩn bị tiến hành một vòng đàm phán mới.

 

Bắc Kinh xác nhận việc nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung

Ngày 15/11, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này và Mỹ đã nối lại đàm phán cấp cao về thương mại.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (2)

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nước ASEAN

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (1)

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang dần rút lui khỏi Trung Quốc, do lo sợ chiến tranh thương mại.Tin khác