Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck làm chủ tịch công ty Trung Quốc dù đang bị truy nã

09:45 09/01/2019

Global Times ngày 8/1 đưa tin, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của Công ty Cảng container Quốc tế Sán Đầu (SICT) tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đang làm chủ tịch của một công ty Trung Quốc.

Theo trang tin Guancha.cn của Trung Quốc, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của SICT từ ngày 12/12.

Theo trang web của SICT, công ty này đã đăng ký vốn 88 triệu USD và là thành viên của mạng lưới cảng toàn cầu Hutchison Ports. Tuy nhiên, trang web của Hutchison đã loại bỏ SICT khỏi mạng lưới của mình.

SICT điều hành ba tuyến vận tải biển nối liền lục địa Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc.

Bà Yingluck bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc gây thất thoát hàng tỷ USD trong thời gian đương chức.

Tháng 8/2017, bà Yingluck đã bí mật rời Thái Lan qua Campuchia và được cho là đã tìm đường đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sau đó, bà tới Anh bằng hộ chiếu do nước khác cấp vì hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị hủy.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bỏ ra nước ngoài trước khi Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết rằng bà có các hành vi sai trái liên quan đến chương trình trợ cấp gạo khi bà làm thủ tướng vài năm trước.

Bà bị kết án vắng mặt 5 năm tù. Thái Lan đã yêu cầu Tổ chức Hình sự Quốc tế Interpol truy nã bà cũng như tìm cách dẫn độ bà về nước.

Bà Yingluck là người Thái gốc Trung Quốc. Vài ngày trước, bà Yingluck cùng anh trai Thaksin, cũng là một cựu Thủ tướng Thái Lan đang sống lưu vong, đã về quê ở làng Taxia, Quảng Đông.

Ông Thaksin được cho là sống ở Dubai sau khi bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp thị thực 10 năm ở Anh

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã được chính phủ Anh cấp thị thực không định cư 10 năm sau khi trốn chạy phiên tòa luận tội trong nước hồi tháng 8 năm ngoái, BBC dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 29/5.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị hủy tất cả 4 hộ chiếu

Động thái này được cho là một phần nỗ lực của cảnh sát nhằm đưa cựu thủ tướng Thái Lan về "quy án" sau khi bà bị tuyên 5 năm tù cách đây hơn một tháng.

 

Án 10 năm tù lơ lửng trên đầu cựu Thủ tướng Thái Lan

Ngày 25.8, Tòa án tối cao Thái Lan sẽ có một phán quyết, và bản án 10 năm tù lơ lửng trên đầu cựu Thủ tướng Thái Lan. Bà Yingluck Shinawatra bị buộc tội "lơ là", không kiểm soát chương trình trợ giá mua gạo của nông dân.Tin khác