Serbia trao quyền công dân cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:40 09/08/2019

Ngày 8/8, truyền thông Serbia đưa tin, Belgrade đã công nhận tư cách công dân đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang lưu vong, người đã bị lật đổ trước cuộc đảo chính năm 2014 và sau đó chạy trốn khỏi đất nước nhằm tránh một bản án tù.

serbia-trao-quyen-cong-dan-cho-cuu-thu-tuong-thai-lan-yingluck-shinawatra
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: AFP

Tờ Nedeljnik cùng ngày đã đăng tải bức ảnh chụp văn bản của chính phủ đề ngày 27/6, trong đó nêu rõ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã “có được tư cách công dân Serbia”. Dường như văn bản này được ký bởi Thủ tướng Serbia Ana Brnabic.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Serbia chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, giới chức Thái Lan cũng chưa phản ứng với sự việc này.

Với tấm hộ chiếu Serbia, bà Yingluck sẽ có thể đi tới hơn 100 quốc gia mà không cần phải xin thị thực.

Bà Yingluck chạy trốn khỏi Thái Lan vào cuối tháng 8/2017, ngay trước phiên tòa định tội nữ cựu Thủ tướng vì lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình trợ giá gạo của chính phủ.

Trong phiên tuyên án vắng mặt diễn ra một tháng sau vào ngày 27/9, bà Yingluck bị kết án 5 năm tù.

Kể từ đó, có nhiều thông tin cho rằng, bà có thể đã đoàn tụ với anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ở Dubai hay xin tị nạn ở Anh.

Trước đó, vào năm 2010, ông Thaksin cũng đã được trao quyền công dân danh dự của Montenegro, cựu đối tác của Serbia trong liên minh nhà nước từ 1992 đến 2006.

 

Ông Prayuth Chan-ocha chính thức làm Thủ tướng Thái Lan

Tướng Prayuth Chan-ocha đã được quốc hội Thái Lan bầu làm thủ tướng thêm 5 năm nữa trong cuộc họp ngày 5/6.

 

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn giàu cỡ nào?

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, người vừa chính thức đăng quang hôm 4/5, là vị vua giàu nhất thế giới theo Business Insider năm 2018.

Tin khác