Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị kết án 15 năm tù

14:10 05/10/2018

Theo Sputnik, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vừa bị kết án 15 năm tù về tội tham nhũng.

cuu-tong-thong-han-quoc-lee-myung-bak-bi-ket-an-15-nam-tu
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vừa bị kết án 15 năm tù.

Tòa án Seoul đã tuyên án 15 tù giam đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vì hàng loạt hành vi tham nhũng vào chiều hôm nay (5/10). Buổi tuyên án đã được truyền hình trực tiếp. Ông Lee không tham dự với lý do sức khỏe kém.

Ông Lee làm Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến năm 2013. Ông bị truy tố tháng Tư vừa qua với 16 tội danh từ hối lộ, lạm dụng quyền lực và tham ô đến nhiều hành vi bất thường khác.

Trước đó, các công tố viên đưa ra mức án 20 năm tù, cộng với mức phạt 15 tỷ won (13,5 USD) và tịch thu tài sản có tổng trị giá 11,1 tỷ won đối với ông Lee.

Theo Yonhap, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak không nhận tội và khẳng định phiên toà là sự trả thù chính trị.

Vụ bê bối đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh rất đẹp của ông Lee trong mắt công chúng trước đó. Ông Lee từng được ca ngợi là một người đàn ông rất kiên cường và tự lập. Ông xuất phát là một người làm công ăn lương nhưng đã vươn lên vị trí dẫn đầu của một trong những công ty hàng đầu của Hàn Quốc chỉ trong 11 năm, trước khi bước con đường chính trị vào năm 1992.

Với phán quyết trên, ông Lee trở thành cựu Tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị kết án hình sự. Người kế nhiệm ông, bà Park Geun-hye cũng đang phải thi hành án 25 năm tù với tội danh tham nhũng. Cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng bị kết tội tham nhũng và nhiều tội danh khác cho đến khi họ được ân xá bởi cựu Tổng thống Kim Young-sam.

 

Nóng: Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ họp quốc hội chung

Ngày 27/9, Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ họp quốc hội chung lần đầu tiên trong lịch sử ngay trong năm 2018, Yonhap đưa tin.

 

Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo TTXVN, ngày 24/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Thủ tướng nước này Lee Nak-yon sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/9 để dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Màn biểu diễn hoành tráng chào Tổng thống Hàn Quốc của Triều Tiên

Tối ngày 19/9, sau các cuộc thảo luận của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được “tiếp đãi” bằng một chương trình biểu diễn thực sự hoành tráng tại Bình Nhưỡng.Tin khác