Đã áp mức phạt tù tới 15 năm, người dân Hà Nội vẫn đi bộ theo kiểu 'đường nhà mình'

07:00 06/01/2018

Trong tuần đầu tiên áp dụng Bộ luật Hình sự với hành vi người đi bộ vi phạm luật gây tai nạn nghiêm trọng sẽ chịu mức án lên tới 15 năm tù. Nhưng tại Hà Nội, nhiều người dân vẫn vô tư đi theo kiểu "đường nhà mình" bất chấp lòng đường, đèn đỏ, giải phân cách...

undefined
Theo Bộ luật Hình sự, kể từ đầu năm 2018, người tham gia giao thông nói chung và người đi bộ nói riêng vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt tù 7-15 năm.
undefined
Với quy định nêu trên, Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 không còn bó hẹp trong phạm vi những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, mà còn mở rộng ra đối tượng là người đi bộ. Những người đi bộ sai quy định, gây tai nạn nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền và có thể chịu mức án tù cao nhất lên tới 15 năm.
undefined
Việc làm này là một hành động mạnh tay, giúp người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông khi đi lại trên đường.

undefined

Tuy nhiên trong tuần đầu tiên áp dụng quy định trên, vẫn có khá nhiều người dân vi phạm, thậm chí hành động này còn diễn ra một cách phổ biến ở mọi lứa tuổi. 

undefined
Ghi nhận tại khu vực cầu vượt Trần Đại Nghĩa nơi tập trung nhiều trường đại học lớn, có khá đông sinh viên vẫn vô tư qua đường mặc dù chỉ cách đó vài bước chân là cây cầu vượt hiện đại dành cho người đi bộ. 
undefined
Khu vực đường Giải Phóng (TP Hà Nội) có khá nhiều các bạn sinh viên bất chấp dòng phương tiện đông đúc vẫn luồn lách để qua đường.
undefined
Khi được hỏi về việc Bộ luật Hình sữ đã áp dụng khung hình phạt tù lên tới 15 năm tù đối với hành động qua đường sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng, một bạn sinh viên tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin này và cho biết: "Từ trước đến giờ em cũng biết đi bộ như vậy là không đúng với quy định, thế nhưng cũng không nghĩ với việc vi phạm như thế này lại có thể bị đi tù 15 năm..."
undefined
Cầu vượt trên đường Xã Đàn (quận Đống Đa, TP Hà Nội) được xây dựng từ lâu giúp người dân đi lại an toàn hơn trước mật độ giao thông ở tuyến đường này luôn ở mức cao vào các khung giờ. Thế nhưng nhiều người vẫn thích "trải nghiệm" cảm giác lao qua đường giữa dòng phương tiện tấp nập.
undefined
Một người đàn ông khác thậm trí còn luồn lách qua giải phân cách cây xanh để tìm lối qua đường.
undefined
Đường Tôn Đức Thằng, 2 chiều phương tiện được ngăn bởi dải phân cách cứng, khoảng 100m lại có một lối cho người đi bộ qua đường, tuy nhiên suy nghĩ "tiện đâu leo đấy" của nhiều người dân vẫn còn tồn tại khá nhiều.
undefined
Hình ảnh rất "xấu xí" khi một người đàn ông vừa đi bộ từ đường Vành đai 3 trên cao (đường cấm người đi bộ và xe máy di chuyển) xuống, lại nhanh chóng trèo rào băng qua đường một cách vô tư.
undefined
Tại ngã 7 Ô Chợ Dừa, tuyến đường huyết mạch từ Vành đai 1 toả đi các hướng trong thành phố Hà Nội, vậy nên lượng phương tiện luôn đông đúc. Để đi từ đầu phố bên này sang đầu phố bên kia phải chờ nhiều lượt đèn tín hiệu, thế nhưng một người lớn tuổi vẫn vô tư vượt đèn đỏ qua đường, nhiều phương tiện phải giảm tốc độ để vòng tránh.
undefined
Cùng tại điểm nút giao thông này, một người phụ nữ thản nhiên đi giữa đường vi phạm quy định về chấp hành vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.
undefined
Những bạn trẻ lững thững đi dưới lòng đường...
undefined
... đi trên đường cấm.
undefined
Vạch kẻ đường cách vài mét và có diện tích khá rộng, thế nhưng người đàn ông này vẫn có thể "đi nhầm". Việc thắt chặt quy định dành cho người đi bộ cho đến này không phải là mới. Trước đó, vào tháng 8/2016 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lực lượng CSGT đã tiến hành tăng cường xử lý, phạt tiền đối với những trường hợp đi bộ sai quy định. Mức phạt đối với những lỗi phổ biến từ 50.000 đến 80.000. Trong quy định mức phạt cao nhất với người đi bộ là khi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn ngừng xử lý, tình trạng này lại diễn ra một cách đáng báo động.
 

[Infographic] Những trường hợp người đi bộ vi phạm sẽ bị phạt 15 năm tù

Theo Bộ luật hình sự năm 2015, từ 1-1-2018, người tham gia giao thông nói chung và người đi bộ nói riêng vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt 15 năm tù.Tin khác