Đã bắt 14 người trong vụ 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan

10:36 28/12/2018

Theo tờ CNA, phía Đài Loan đã bắt được 14 người nằm trong nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan từ ngày 21 đến ngày 24/12. Hòn đảo này đang tăng cường điều tra và tìm kiếm những người còn lại.

Nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan
Đài Loan đang tăng cường tìm nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan.

Ngày 27/12, Đài Loan đã tạm giữ 14 trong số 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan. Cơ quan điều tra nghi ngờ một số phụ nữ được đưa đến trốn và làm việc tại nhà chứa lớn ở Cao Hùng.

Cả 152 người đều đã bị chính quyền sở tại hủy visa sau khi "mất tích" nên việc họ ở Đài Loan là phạm pháp.

Theo Bộ phận Di trú thuộc Cơ quan Nội vụ Đài Loan, trong số 14 người trên, 5 người tự trình diện. 9 người còn lại bị bắt giữ ở nhiều khu vực ở Đài Loan.

Ngoài 14 người trên, một người vẫn liên lạc được, ba người đã quay về Việt Nam. Tóm lại, đã xác định được vị trí của tổng cộng 18 người, còn 134 người mất tích.

Đài Loan đang huy động nhiều nguồn lực và phương tiện để tìm kiếm những người còn lại. Họ cũng tập trung điều tra nhà chứa ở Cao Hùng.

Việt Nam đang tích cực phối hợp điều tra. Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan; kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung bảo đảm du lịch của du khách Việt sang Đài Loan.

 

Tìm thấy ba người trong nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan

Ba người nằm trong nhóm 152 du khách Việt bị cho là bỏ trốn khi đi du lịch ở Đài Loan đã được tìm thấy, tờ CNA của Đài Loan ngày 27/12 đưa tin.

 

Bộ Ngoại giao bác thông tin Đài Loan ngừng cấp thị thực cho toàn bộ du khách VN

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan chỉ dự kiến tạm dừng cấp thị thực đoàn của công ty lữ hành International Holidays Trading Travel, chứ không phải toàn bộ du khách Việt Nam.

 

Lộ diện công ty đưa 152 khách Việt 'mất tích' đi Đài Loan: Một công ty 'chui', một công ty vừa được cấp giấy phép

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, vụ việc có liên quan đến một công ty lữ hành "chui" tại Hà Nội và không loại trừ khả năng nằm trong đường dây đưa lao động ra nước ngoài trái phép.Tin khác