Nghỉ Tết Âm lịch 2019 sẽ dài hơn nhiều so với 2018

15:32 13/04/2018

Dịp Tết dương lịch, 30/4, 1/5 đều có ngày đi làm xen kẽ ngày nghỉ. Bộ LĐ-TB-XH đang đề xuất phương án đi làm bù, như vậy kỳ nghỉ lễ sẽ liên tục hơn.

dao-tet
Mới đầu năm 2018 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2019. Ảnh chí Hiếu

Trong dự thảo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ, cùng với việc đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2019 là 9 ngày, Bộ Lao động Thương bình và Xã hội cũng đưa ra phương án nghỉ Tết Dương lịch 2019 kéo dài 4 ngày và ngày 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5 nghỉ 5 ngày.

Cụ thể, căn cứ vào Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 và Điều 8 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP, Bộ Lao động Thương bình và Xã hội đề xuất với Chính phủ 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Phương án 1, nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày liên tục theo lịch gồm “2 ngày cuối năm Mậu Tuất và 3 ngày đầu năm Kỷ Hợi” và không hoán đổi ngày nghỉ. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 7 ngày 2/2/2019 đến hết Chủ Nhật ngày 10/2/2019 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). 
 
Với phương án này, do ngày 29 tháng Chạp (tức ngày 2/2/2019 Dương lịch) trùng vào Chủ Nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch, tức ngày 8/2/2018 Dương lịch. 
 
Phương án 2, nghỉ 9 ngày liên tục, từ ngày 2/2/2019 đến hết ngày 10/2/2019 Dương Lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng, trong đó có 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày sau Tết (phương án này thực hiện theo quy định của Luật Lao động).
 
Như vậy, 2 phương án trên đều có 9 ngày nghỉ Tết Âm lịch 2019 (5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ hàng tuần). Bộ Lao động Thương bình và Xã hội ủng hộ nghỉ Tết Âm lịch 2019 theo phương án 1, để giảm áp lực về giao thông những ngày trước Tết.
 
Cũng theo tờ trình của Bộ Lao động Thương bình và Xã hội cho biết, do dịp Tết Dương Lịch đều có tình huống ngày làm việc đan xem ngày nghỉ nên Bộ LĐTB&XH đề xuất phương án công chức, viên chức đi làm thứ 7 (ngày 5/1/2019) để nghỉ ngày thứ 2 (31/12/2018).
 
Như vậy, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ thứ 7 ngày 29/12/2018 đến hết ngày thứ 3, 1/1/2019 Dương lịch, với tổng số 4 ngày nghỉ liên tục.
 
Với dịp nghỉ lễ Ngày thắng 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5, Bộ LĐTB&XH đề xuất 2 phương án.
 
Phương án 1, nghỉ 2 ngày gồm thứ 3 (ngày 30/4) và thứ 4 (ngày Quốc tế Lao động 1/5). Phương án này không hoán đổi ngày nghỉ.
 
Phương án 2, nghỉ 5 ngày liên tục, từ 27/4/2019 đến hết ngày 1/5/2019 Dương lịch. Vì thứ 2 là ngày đi làm xen kẽ giữa các ngày nghỉ nên Bộ LĐTB&XH đề xuất nghỉ hoán đổi và đi làm bù vào ngày thứ 7 (4/5/2019 Dương lịch).
 
Trong đó có 2 ngày nghỉ hằng tuần, 1 ngày nghỉ hoán đổi và 2 ngày nghỉ lễ. 
 
Mặc dù thời gian nghỉ sẽ được các cơ quan đơn vị bố trí lịch làm bù tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại thời gian nghỉ tết Nguyên đán và Dương lịch quá dài trong năm 2019  sẽ gây ảnh hưởng đến sức sản xuất của nền kinh tế.
vnf-nguyen-tri-hieu
TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng nghỉ tết quá nhiều là không nên
 
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng người từng có thời gian dài sống và kinh doanh ngân hàng tại Mỹ cho biết: Các nước phương Tây họ không có ngày nghỉ kéo dài mà chỉ có nghỉ ngắn ngày, họ không mất thời gian chuẩn bị, do đó sau kỳ nghỉ họ bắt đầu vào công việc mới rất nhanh...
 
Việc ngày nghỉ kéo dài khiến năng lực sản xuất của cả nền kinh tế rất thấp trong tháng 2, dẫn đến năng lực làm việc thấp. 
 
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu trong vấn đề nghỉ lễ, tết ở Việt Nam có hai cách nhìn: Ở góc nhìn văn hóa việc có lịch tết nghỉ dài như vậy phù hợp với tập tục văn hóa người Việt Nam. Người Việt Nam có câu “tháng giêng là tháng ăn chơi” vì vậy thời gian nghỉ Tết dài giúp người dân có thời gian nghỉ tết và đi chơi tết.
 
Đây là một tập quán, nhìn khía cạnh văn hóa xã hội là tốt vì khoảng thời gian nghỉ dài người thân gia đình có thể sum họp gặp gỡ nhau nhiều hơn, đặc biệt trong bối cảnh mà nền kinh tế thị trường. Ngày xưa mình ở đâu thường làm việc ở đó, sinh sống quanh đồng ruộng trong lũy tre làng. Còn ngày nay di chuyển của con người trong công việc từ Bắc vào Nam rồi từ Nam ra Bắc làm việc. Thành ra thời gian nghỉ tết kéo dài để người ta có thể di chuyển và có thời gian sum vầy với gia đình.
 
Nhìn từ góc độ văn hóa, đề xuất thời gian nghỉ lễ, tết dài ngày xuất phát từ tập quán, truyến thống.
 
Trên khía cạnh văn hóa truyền thống như vậy. Tuy nhiên đứng trên quan điểm kinh tế TS Hiếu cho rằng nghỉ lễ tết ở Việt Nam quá nhiều và kéo dài.
 
 Ví dụ bên Mỹ ít có khi nào có kỳ nghỉ dài như vậy trừ kỳ nghỉ lễ tạ ơn vào thứ 5 nhưng phải làm lại vào thứ 6, do đó thường họ sẽ xin nghỉ cả ngày thứ 6 sau đó đi làm bù để có trọn 4 ngày nghỉ. Vì vậy kỳ nghỉ được xem là dài nhất là dịp lễ tạ ơn.
 
Còn lại nhiều nhất ngày nghỉ chỉ kéo dài 3 ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hoặc thứ 7, chủ nhật và thứ hai... rất ít khi họ kéo dài ngày nghỉ đến một tuần như nước ta”, TS Hiếu cho biết.
 
Cũng ở khía cạnh kinh tế, với lịch nghỉ tết quá dài ngoại trừ việc có thể thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong dân, đẩy sức cầu của nền kinh tế đi lên còn lại thời gian nghỉ tết dài gây ra tiêu cực.
 
Thứ nhất kỳ nghỉ kéo dài làm giảm năng lực làm việc, năng lực làm việc của người Việt Nam đã thấp lại thêm ngày nghỉ tết dài nền kinh tế sẽ mất sức lao động, tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.
 
Thứ hai về khía cạnh hội nhập toàn cầu, việc để ngày nghỉ tết quá dài có những tiêu cực, bởi trong khi cả thế giới làm việc vào giữa tháng 2 thì mình lại nghỉ đến 1 tuần Tết Nguyên Đán. Như chúng ta cũng biết thời gian đầu năm là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế thì mình lại nghỉ dài hạn.
 

7 ngày nghỉ Tết: Gần 200 người tử vong vì tai nạn giao thông

Trong 7 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra gần 300 vụ tai nạn khiến gần 195 người chết, 199 người bị thương. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu do uống rượu bia.

 

Người dân khệ nệ 'quà quê', mệt mỏi trở về Hà Nội sau 7 ngày nghỉ Tết

Chiều ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (20/2), dòng người từ khắp nơi trở về Hà Nội để chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên của năm.

 

Chợ bán tấp nập ngày mùng 4, người mua vẫn ‘nghỉ Tết’

Sáng mùng 4 tết, các chợ ở Sài Gòn đều đã mở hàng buôn bán trở lại. Tuy nhiên, lượng người mua đến chợ không bao nhiêu, mọi người vẫn đang trong những ngày “nghỉ tết”.Tin khác