Đã có kết luận vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:47 22/07/2019

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM đã có kết luận giám định bổ sung vụ án ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy.

da-co-ket-luan-vu-ong-nguyen-huu-linh-sam-so-be-gai-trong-thang-may
Ông Nguyễn Hữu Linh xuất hiện tại TAND quận 4, TP HCM vào sáng ngày 25/6.

Ngày 22/7, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM đã có kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) bị điều tra hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Theo đó, cơ quan chức năng kết luận: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM cũng đã có công văn số 690/PC09-Đ3 trả lời nguyên nhân do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. Đối với các giám định còn lại do Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM thực hiện trước đó để Công an quận 4 làm căn cứ xác định hành vi đều chính xác, khách quan.

Trước đó, vào sáng 25/6 tại TAND quận 4, TPHCM đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Vụ án do thẩm phán Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa, được xét xử kín theo yêu cầu của đại diện bị hại. Ngoài ra, phía gia đình bị hại cũng có đơn xin xét xử vắng mặt và không yêu cầu luật sư bào chữa.

huu-linh-26-5_ftff
7h sáng nay, ông Nguyễn Hữu Linh đã có mặt tại TAND quận 4, TP HCM.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM (Thẩm phán chủ tọa phiên tòa) cũng đã đến tòa để chuẩn bị cho việc xét xử. Chiều 24/6, ông Nam đã cho biết phiên xử sẽ bắt đầu khoảng 8h30 ngày 25/6.

Vụ án được xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai. Người bị hại không cần luật sư bảo vệ quyền lợi mà cơ quan tố tụng chỉ định, đồng thời có đơn xin xét xử vắng mặt.

Clip ông Nguyễn Hữu Linh "chạy trốn" các cơ quan báo chí sáng 25/6 tại TAND quận 4 TP HCM

Theo nội dung đoạn clip, khoảng 21 giờ ngày 1/4, bé gái khoảng 5 tuổi tuổi xách một túi nilon đựng đồ bước vào thang máy. Cùng lúc, một người đàn ông mặc quần áo lịch sự tối màu, tay cầm điện thoại bước vào cùng. Sau đó, có một người mặc đồng phục bảo vệ, cầm một vật như thẻ từ vào bấm thang máy cho bé gái. Lúc này, người đàn ông tay cầm điện thoại cũng đưa ra thẻ từ bấm thang máy.

Clip sự việc trong thang máy được camera an ninh ghi lại được:

Khi bảo vệ bước ra, thang máy đóng lại và di chuyển, cũng là lúc người đàn ông có những dấu hiệu dâm ô bé gái. Người đàn ông này nhiều lần ôm hôn bé gái, mặc dù bé chống cự. Khi bé gái bước tới đứng gần cửa thang máy để chuẩn bị bước ra thì người đàn ông này tiếp tục kéo cháu bé vào lòng, thực hiện hành vi dâm ô.

Đến khi thang máy mở, bé gái vội đi nhanh ra, do vội vàng bé còn bị vấp té.

Việc điều tra bước đầu gặp nhiều trở ngại, nhiều cơ quan ban ngành đã họp án do ông Linh chỉ thừa nhận "nựng" bé gái chứ không sờ soạng thân thể, cha mẹ nạn nhân không muốn ảnh hưởng đến con nên chậm trình báo, cơ quan điều tra khó lấy lời khai của bị hại...

Thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó Công an quận 4) nói trên báo Công an TP HCM rằng, trong 18 ngày điều tra, Công an quận 4 phối hợp VKS cùng cấp thu thập tất cả các bằng chứng có liên quan. Xét thấy đối tượng có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy đủ kết luận tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi nên cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Hồ sơ đã được VKS phê chuẩn.

Đến ngày đến 21/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 Bộ Luật hình sự và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Trước khi phiên toà ngày hôm nay (25/6) diễn ra ít ngày, luật sư Trần Bá Học bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh đã cho rằng hành vi của ông Linh chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội dâm ô. Từ đây, luật sư bào chữa của ông Linh đã kiến nghị TAND Quận 4 trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau đó, TAND Quận 4 trả hồ sơ đề nghị VKSND Quận 4 yêu cầu làm rõ hành vi của ông Linh.

Tuy nhiên, Viện KSND Quận 4 có văn bản trả lời khẳng định cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh. 

Gia đình bé gái nói Nguyễn Hữu Linh 'quý cháu nên ôm hôn'?

Luật sư Trần Bá Học cũng chỉ ra trong bản cam kết không khiếu nại, khiếu kiện của mẹ bị hại thể hiện: "Khi xảy ra sự việc, tôi đã gặp anh Linh, người đi chung thang máy với cháu và xác định sự việc cũng chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu".

Tại bút lục số 124, đại diện phía bé gái cũng xác định: "Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng chúng tôi không thấy tổn hại gì với bé và ông Linh cũng là ba của hai vợ chồng em T. là chỗ quen biết hay đi chung thang máy với tôi. Tôi yêu cầu cơ quan công an không tiếp tục điều tra và xử lý đối với ông Linh".

Luật sư cho rằng chính gia đình bé gái khẳng định hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, và cháu không tổn hại gì đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển bình thường. Ngoài ra, giữa hai gia đình có sự quen biết với nhau vì cùng sinh sống chung khu chung cư.

"Cho đến nay, gia đình bị hại vẫn không có bất cứ yêu cầu bồi thường cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm gì đối với ông Nguyễn Hữu Linh. Điều này có thể nói khách thể tác động chưa xảy ra đối với bị hại trong vụ án này", luật sư Học trình bày trong kiến nghị.

 

Gia đình bé gái nói Nguyễn Hữu Linh 'quý cháu nên ôm hôn'?

"Khi xảy ra sự việc, tôi đã gặp anh Linh và xác định sự việc cũng chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu", mẹ bị hại nói.

 

Ông Nguyễn Hữu Linh không thừa nhận hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy ở TP HCM

Ông Linh không thừa nhận hành vi dâm ô, nhưng thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái 8 tuổi trong thang máy.

 

Luật sư nào sẽ bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Linh trong phiên tòa sắp tới?

Ngày 4/6, liên quan đến vụ việc “Nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng bị truy tố tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". TAND quận 4 (TP HCM) đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM.

Tin khác