Đã có sơ suất trong tu bổ bờ kè hộ thành hào ở Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:25 13/04/2019

Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị chủ đầu tư dự án) thừa nhận đã có một số sơ suất trong việc tu bổ bờ kè hộ thành hào ở Huế.

da-co-so-suat-trong-tu-bo-bo-ke-ho-thanh-hao-o-hue
Nhìn bằng mắt thường, bờ kè này gần như được làm mới.

Liên quan đến vấn đề tu bổ bờ kè hộ thành hào ở Huế trông như mới, ông Phan Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị chủ đầu tư dự án), kiêm giám đốc ban quản lý dự án đã cung cấp nhiều thông tin việc này.

Theo ông Tuấn, do tác động của thời gian, thời tiết và hoạt động của con người nên bờ kè bị hư hỏng đến 70-80%, có những đoạn bị sụp hoàn toàn. Từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài trước đó có nhiều vị trí đứt, gãy. Nếu không tiến hành gia cố tu bổ thì rất khó để bảo vệ bờ thành.

Cũng theo ông Tuấn, qua quá trình thi công và sau khi khảo sát thấy, đoạn kè này hư hỏng nghiêm trọng, không còn đoạn nào có thể giữ nguyên trạng nên đơn vị mới quyết định lựa chọn phương án hạ giải, tháo dỡ toàn bộ để tu bổ và gia cố bằng việc tận dụng tối đa vật liệu gốc.

Việc thi công khi diễn ra đảm bảo tuân thủ đúng hồ sơ thiết kế, bản vẽ, nhưng ông Tuấn cũng thừa nhận đã có một số sơ suất.

Cụ thể, sơ suất ở chỗ theo giải pháp chỉ đạo, sau khi tháo dỡ, chọn lựa những viên đá còn có thể tái sử dụng, phần còn lại nằm dưới lòng hào, cách bờ trên 3m thì mới bắt đầu can thiệp bằng máy móc theo quy trình và định mức cho phép. Nhưng yêu cầu đó chưa được thực hiện một cách triệt để nên tạo phản ứng trong dư luận.

"Trước những ý kiến của dư luận, chúng tôi sẽ tiếp thu để tiếp tục điều chỉnh. Các gói còn lại trong dự án, chúng tôi sẽ có hướng thực hiện tốt hơn, đảm bảo giữ lại những đoạn kè chất lượng còn tốt trong quá trình tu bổ để bảo tồn yếu tố gốc của di tích", ông Tuấn cho hay.

da-co-so-suat-trong-tu-bo-bo-ke-ho-thanh-hao-o-hue
Tạm ngừng thi công để kiểm tra.

Trao đổi với vấn đề này, Ths. Trần Thanh Bình (nguyên giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế, Thành viên Hội đồng Tham vấn các nhiệm vụ Khoa học của Trung tâm BTDTCĐ Huế) cho hay, tại cuộc họp Hội đồng khoa học ngày 20/4/2018, ông đã nêu ý kiến về việc hạ giải bờ kè là hạ toàn bộ hay chỉ hạ giải những đoạn bị hư hỏng nặng?

Việc áp dụng những công nghệ hoặc cơ giới ở một số công trình di tích là phải hạn chế tối đa, dù biết một số việc phải cần đến những phương tiện này. Tuy nhiên, trong khi bờ kè còn nguyên, không nên dùng cơ giới mà phá, không được làm như thế với di tích. Việc tác động trực tiếp vào bờ kè đang có để phá ra và xây lại là điều không ai chấp nhận được.

"Tôi nhớ, bên tư vấn thiết kế nói, chỉ hạ giải những đoạn kè sụt lún nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính bền vững của tường thành. Hội đồng khoa học luôn giữ quan điểm phải bảo tồn tính nguyên vẹn cả về kiến trúc, kết cấu kỹ thuật và màu thời gian của đi tích, chỉ phục hồi đối với những chỗ bị sụp đổ, nhưng phải hạn chế tối đa làm mới", ông Bình cho hay.

Cũng theo ông Bình, trong quá trình thi công trùng tu di tích, nếu có những vấn đề nảy sinh mà trong quá trình khảo sát chưa lượng hết, cần phải có hội thảo, mời hội đồng khoa học tới để thảo luận xin ý kiến để có phương án mới. Không nên tự động điều chỉnh mà không thông qua hội đồng.

Liên quan đến sự việc dư luận đang quan tâm này, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã có chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tạm ngừng thi công hạng mục tu bổ và tôn tạo hộ thành hào mặt nam Kinh thành Huế. Đồng thời, kiểm tra thông tin phản ánh, rà soát lại các thủ tục, quá trình đánh giá, quy trình thi công để báo cáo lên UBND tỉnh.

 

Di dời dân khỏi di tích Kinh thành Huế: 'Không để bà con vào sống ở chung cư'

Trước tâm tư, nguyện vọng của người dân ở di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, chủ trương của tỉnh là không để bà con vào sống ở chung cư mà sẽ bố trí cho mỗi hộ dân một mảnh đất cùng với một số tiền để người nghèo cũng có thể làm nhà trên đó.

 

Di dời dân ra khỏi Kinh thành Huế: Sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ như vậy tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 6/1 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp năm 2019, kiểm tra tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2019.

 

Cuộc sống khốn khó nơi di tích Kinh thành Huế

Hàng ngàn hộ dân sinh sống trong những căn nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện về vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

Tin khác