Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 25/04/2018, 08:51 AM
  • Click để copy

Đà Nẵng còn bao nhiêu Vũ 'nhôm'?

Đó là một câu hỏi được đặt ra trong buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với Hội Cựu chiến binh chiều 24/4.

Đà Nẵng còn bao nhiêu Vũ 'nhôm' và cán bộ bị thao túng?
Ông Trương Quang Nghĩa (trái) nghe một số ý kiến trong giờ giải lao - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trông chờ làm sạch bộ máy

Cuộc làm việc với Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng chiều 24-4 được ông Nghĩa cho biết là ưu tiên trong lịch làm việc bởi dịp 30-4 đang cận kề vì  đây là để lắng nghe những "tâm tư" mới nhất, sau đợt làm việc đầy ưu tư với cán bộ quân đội cao cấp ở thành phố vào cuối năm 2017.

Ông Huỳnh Minh Chức, chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng, nói ngay rằng sự việc vừa qua một số cán bộ nguyên lãnh đạo TP bị khởi tố, bắt giam do sai phạm trong công tác quản lý đất đai, nhà công sản…làm cho cán bộ và nhân dân rất bức xúc.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao đất đai, nhà công sản là nguồn lực quan trọng để đầu tư phát triển thành phố, mà lại biến thành tài sản riêng, lợi ích nhóm, lợi ích cho Vũ "nhôm"?

"Đây là hành vi tham nhũng rất tinh vi, dư luận quan tâm và muốn phải thu hồi hết lại để phục vụ cho sự đầu tư phát triển và xóa nghèo của thành phố. Nhưng một điều quan tâm hơn nữa là có còn những doanh nghiệp nào như Vũ "nhôm" nữa không? Có còn bộ phận cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng không? Nếu còn cần phải loại bỏ ngay ra khỏi bộ máy công quyền" - ông Chức nói.

Theo ông Chức, qua lấy ý kiến nhân dân mong muốn Thành ủy phải làm mạnh hơn nữa và đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương, điều tra mở rộng vụ án làm trong sạch bộ máy củng cố niềm tin.

Ngoài ra, nhiều đại biểu mong muốn Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo siết chặt quản lý đất đai, thu hồi đất công sử dụng sai mục đích không hiệu quả. Đặc biệt là các dự án được cấp phép đã lâu không thấy triển khai gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất.  

Trả lời cho dân rõ đến nay đã thu hồi được bao nhiêu dự án, như lãnh đạo thành phố trước đây đã hứa.

Nếu công khai thì không ai đi tù

Đà Nẵng còn bao nhiêu Vũ 'nhôm' và cán bộ bị thao túng?
Công an thực hiện khám nhà ông Văn Hữu Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vào ngày 18-4 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Nguyễn Thương, phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, cho rằng sự việc kỷ luật, khởi tố một loạt cán bộ vừa qua hiện công chức thành phố cũng đang có những "tâm tư dao động". 

Cụ thể theo ông Thương, nếu "sáng tạo" trong giải quyết các thủ tục liên quan thì việc trôi chảy nhưng có khả năng sai. Nhưng nếu cứ làm đúng quy trình thì nhiều việc trở nên ì ạch, chậm chạp. "Nhiều anh ký quyết định xong thì cũng run, sáng tạo thì sợ" - ông Thương nói.

Tuy nhiên, ông Nghĩa lại cho đó là sự bao biện bởi theo ông, là cán bộ thì phải hiểu rõ những quy tắc, quy định chứ không thể nói chuyện run. Theo ông Nghĩa, bản thân ông cũng có nghe tâm tư về sự việc bắt một số cán bộ chủ chốt của thành phố trước đây. 

Tuy nhiên dư luận chung là rất hoan nghênh với "lò" phòng chống tham nhũng đang bùng cháy.

 ""Lò" phòng chống tham nhũng hện nay không phải được nhóm mà đang bùng cháy với quyết tâm của Đảng. Nó đã trở thành nghị quyết mà Đảng xem đây là sự sống còn. Sự việc xử lý cán bộ ở thành phố ta cũng nhận được sự đồng thuận của nhân dân" - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, qua thời gian 20 năm phát triển nóng, thành phố đã lộ rõ bất cập. Đó là những vấn đề nóng ở thành phố trong thời gian qua như việc mất lối xuống biển, quá tải giao thông ở trung tâm, định hướng phát triển thời gian dài dựa vào đất đai... Để giải quyết những vấn đề này,thành phố đang tăng cường phát huy cơ chế dân chủ. Đây chính là cơ hội lớn để mặt trận, đoàn thể phát huy vai trò giám sát.

Theo ông Nghĩa, thành phố cũng đã thấy những bài học rút ra sau 5 năm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2014 trong việc xử lý thu hồi số tiền sai phạm đất đai. 

"Thời gian ấy nếu chúng ta không mãi cãi nhau mà thực hiện ngay kết luận thanh tra thì các doanh nghiệp cũng không có thời gian san nhượng các dự án. Bây giờ thì việc xử lý không thể nóng vội mà phải có cách thức phù hợp với Nhà nước pháp quyền" - ông Nghĩa trấn an.

Một trong những bài học rút ra là công khai, minh bạch để người dân và các tổ chức phản biện. Theo ông Nghĩa, nếu như việc bán sân vận động Chi Lăng hay một số dự án đất công sản ở Đà Nẵng được công khai để có sự giám sát thì có lẽ không ai đi tù.

 

Nóng: Khởi tố 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án ‘Vũ nhôm’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố đối với 5 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án của “Vũ Nhôm”.

 

Ông Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh với Vũ Nhôm?

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955 nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Vậy Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh và Vũ Nhôm

 

Ông ‘Vũ nhôm’ là ai, vì sao bị khám nhà?

Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') là ai và vì sao bị khám nhà? Nhân vật đang làm tâm điểm khiến dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước dậy sóng trong thời gian qua.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.