Đà Nẵng giao dự án 3.000 tỷ quản lý ghềnh Nam Ô nhưng không được khai thác thương mại

Theo Vĩnh Định / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 21/09/2019

UBND TP Đà Nẵng có chỉ đạo ghềnh Nam Ô sẽ được giao cho Công ty CP Trung Thủy quản lý nhưng không khai thác thương mại trên ghềnh.

dep-me-hon-ghenh-da-Nam-o-8-1522032528-459-width665height443
Ghềnh Nam Ô có vẻ đẹp hoang sơ.

Ngày 21/9, UBND quận Liên Chiểu xác nhận, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng – Đặng Việt Dũng vừa chủ trì buổi họp liên quan đến việc triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô và phương án quản lí ghềnh.

Theo đó, ghềnh Nam Ô sẽ được giao cho Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng quản lý nhưng không khai thác thương mại trên ghềnh, theo đúng các tiêu chí: Không khai thác thương mại trên ghềnh, đầu tư xây dựng các hạng mục như bãi đậu xe, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh công cộng, phục vụ chụp ảnh, cầu dây đi xung quanh ghềnh… nhằm phục vụ khách du lịch và người dân.

nam o
Ghềnh Nam Ô sẽ được giao cho Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng quản lý nhưng không khai thác thương mại.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương để quản lí vận hành hoạt động du lịch không thu phí trên ghềnh, chỉ cho phép chụp hình, tham quan và không cho phép tắm tại khu vực bãi biển ngay chân ghềnh đá Nam Ô nhằm đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, giữ nguyên hiện trạng thực vật tự nhiên trên ghềnh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, tiến hành dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan và thực hiện các hoạt động nâng cao ý thức người dân trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường trên ghềnh.

Tổng chi phí cho việc đầu tư quản lý ghềnh Nam Ô dự kiến khoảng 7 tỷ đồng, các chi phí duy trì và vận hành hàng năm sẽ do công ty đầu tư.

Đại diện Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng cho biết đã hoàn tất điều chỉnh Quy hoạch 1/500 Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô và đang tích cực làm việc với các Sở, ban ngành theo đúng quy trình để tiến hành thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch theo quy định hiện hành.

1553703037-554449312845581491569737891008675521757184n
Trước đó do không được quản lý nhiều người tự dựng lều buôn bán trên ghềnh gây ô nhiễm.

Ngoài ra đã trình UBND TP Đà Nẵng để được đầu tư xây dựng bãi tắm công cộng với các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường đảm bảo, làm sạch bãi biển để người dân và du khách có thể sử dụng.

Trước đó, năm 2018, hàng trăm người dân đã tập trung phản đối khi công ty Trung Thủy dùng hàng rào sắt ngăn người dân xuống biển. Sau đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã thị sát và chỉ đạo tháo dỡ hàng rào sắt, sau đó yêu cầu điều chỉnh lại quy hoạch của dự án.

Đến ngày 17/12/2018, chính quyền Đà Nẵng đã điều chỉnh dự án này, trong đó có chủ trương đưa ghềnh Nam Ô ngoài ranh giới dự án.

Từ đầu tháng 2/2019, do không có ai quản lý, hàng chục hộ dân ở phường Hòa Hiệp Nam đã đem bạt, cây gỗ ra dựng lều trái phép để buôn bán hàng rong gây mất mĩ quan đô thị, an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường do du khách xả rác.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng sau đó đã đi khảo sát vị trí ghềnh Nam Ô, chứng kiến hiện trạng trên đã chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ lều trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu.

Được biết, dự án này có tên là Lancaster Nam Ô resort, diện tích xây dựng hơn 36 ha, số vốn đầu tư 3.300 tỷ đồng. Dự án có quy mô gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí...

 

Chưa được cấp phép, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung quảng cáo với tên gọi dự án Eco Lake

Eco Lake của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, Công ty này vẫn quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

 

Khu đô thị 'hóa' bãi chăn bò Vietracimex vẫn được Hà Nội giao dự án nhà ở Sóc Sơn

Bất chấp việc dự án Kim Chung - Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu gần 10 năm qua vẫn "đắp chiếu" thành bãi chăn trâu bò... Thế nhưng không hiểu vì sao Hà Nội vẫn tiếp tục tin tưởng giao 9,9ha đất cho doanh nghiệp này làm nhà ở tại xã Trung Giã (Sóc Sơn).

Tin khác