Đa số ĐBQH thấy chưa cần thiết ban hành Dự luật khiến mỗi tỉnh thêm cả nghìn Công an
Có 290/393 Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là chưa cần thiết.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng băn khoăn khi dự thảo luật quy định nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hầu hết giống với Công an xã. Nhà nước sẽ phải chi ngân sách lớn cho lực lượng này. (Ảnh: Quốc hội).
Dự luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở khiến nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) lo bộ máy Công an phình lớn.
Tại nghị trường nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng băn khoăn đã được các ĐBQH đề cập. Trước vấn đề này, chiều qua (17/11), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi phiếu xin ý kiến các ĐBQH về một số nội dung liên quan đến Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Có 2 nội dung được đưa ra xin ý kiến đại biểu. Một là tính cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Kết quả lấy phiếu cho thấy có 290 ĐBQH chọn phương án "chưa cần thiết" (chiếm 60,9% tổng số ĐBQH). Số người chọn phương án cần thiết là 96 (19,96%) và 18 người chọn phương án khác; 7 đại biểu không chọn phương án nào.
Nội dung thứ hai được đem ra xin ý kiến là "Trên cơ sở ý kiến thẩm tra và thảo luận của ĐBQH tại kỳ họp thứ 10, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự án Luật".
Kết quả được báo cáo sau đó cho thấy: Có 290 đại biểu trong tổng số 393 đại biểu gửi phiếu lấy ý kiến nêu quan điểm “chưa cần thiết ban hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở”, tương đương 60,29% tổng số ĐBQH. Chỉ có 96 đại biểu cho rằng “cần thiết” ban hành luật này, bằng 19,96% tổng số ĐBQH.
Nội dung thứ hai được đem ra xin ý kiến là "Trên cơ sở ý kiến thẩm tra và thảo luận của ĐBQH tại kỳ họp thứ 10, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự án Luật". Kết quả xin ý kiến có 206 đại biểu chọn phương án "không đồng ý" (chiếm 42,83% tổng số ĐBQH); 169 đại biểu chọn phương án "đồng ý" (35,14%).
Trong phiên thảo luận sáng 17/11, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng việc tài liệu luật đánh giá sẽ giảm 500.000 người là không thực tế vì “sẽ tăng chứ không thể giảm”. “Ngân sách bố trí cho lực lượng này theo dự thảo luật là 1,5-1,8 tỷ đồng/tháng/địa phương. Với những nơi mạnh như TP HCM, Hà Nội chịu được, chứ các địa phương ngân sách khó khăn e rằng khó đáp ứng nổi”, ông Hòa nêu quan điểm.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng ban Công tác đại biểu) băn khoăn khi dự thảo luật quy định nhiệm vụ của lực lượng này hầu hết giống với công an xã. Hơn nữa, các quy định toát lên tính chính quy về tổ chức, hoạt động, chế độ chính sách nên Nhà nước sẽ phải chi ngân sách lớn cho lực lượng này.
“Trong khi chúng ta đang oằn mình để thắt lưng buộc bụng, phục hồi kinh tế, hầu hết khó khăn về ngân sách, nay lại thêm nỗi lo này thì khó có thể lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, ông nêu quan điểm.
Giải trình trong phiên thảo luận, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an, giải thích: Đây là lực lượng có sẵn. Nhiều đại biểu lo ngại khi có lực lượng này Công an chính quy về xã sẽ đùn đẩy trách nhiệm, song Bộ trưởng Công an khẳng định “Công an chưa bao giờ, chưa từng từ chối, đổ trách nhiệm hay thoái thác trách nhiệm cho lực lượng khác trong bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội”.
“Chúng tôi không có ý xây dựng ra lực lượng này để thoái thác nhiệm vụ, phân cấp cho lực lượng này làm để lực lượng Công an trốn tránh, từ chối trách nhiệm của mình”, đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Bộ trưởng Công an giải thích các hoạt động của lực lượng này động chạm đến quyền tự do dân chủ, quyền con người, quyền công dân nên phải quy định bằng luật.
“Luật ra đời không hạn chế sự tham gia của các tổ chức, cá nhân khác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đại tướng Tô Lâm, đồng thời khẳng định con số giảm được 500.000 người là có cơ sở, không phải “tự nghĩ ra được”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chủ đề
Chốt ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV - 23/5/2021
Đa số ĐBQH không đồng ý chuyển bằng lái xe sang Bộ Công an
Kỳ họp thứ 10: Quốc hội tiếp tục thảo luận dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)
Thủ tướng: Chất vấn của đại biểu Quốc hội 'tuyệt vời'
Những phát ngôn ấn tượng trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội và chất vấn của Quốc hội

Vì sao ông Vũ Huy Hoàng đến tòa bằng xe Mercedes, không bị còng tay?
19/01/2021, 11:29
Chân dung kẻ nổ súng bắn Dương Minh Tuyền
19/01/2021, 09:04
Luân chuyển tàu bay, đảm bảo không dừng bay quá 1 tháng
19/01/2021, 07:07
Xôn xao clip 2 gã đàn ông lao vào đánh dã man 1 phụ nữ ở Hà Nội
19/01/2021, 06:26
Dự báo thời tiết ngày mai 19/1: Hà Nội rét đậm, ngày có nắng
18/01/2021, 21:40
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng bị yêu cầu dừng hoạt động
18/01/2021, 21:11
Đề xuất mở rộng tới 10 làn xe trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
18/01/2021, 19:32
Shipper tự thiêu để phản đối việc bị trừ lương
18/01/2021, 15:31Xem tử vi ngày mai 19/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết
Xem tử vi ngày mai 179/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi thứ thứ Ba ngày 19/1/2021 của Bạch Dương, Kim Ngưu, Sư Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Thiên Bình...
Khởi tố nữ tài xế lái thử xe tông chết người ở Phú Thọ
Công an xác định vụ tai nạn xảy ra do nữ tài xế lái thử xe tông chết người ở Phú Thọ vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Công an thông tin bước đầu vụ thai nhi bị vứt ở thùng rác
Lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhận định rằng, thi thể thai nhi trên phố Lê Duẩn vừa được phát hiện là do ai đó nạo thai xong vứt bỏ tại đây.
Chờ nhận thưởng Tết xong mới nghỉ việc, có khôn lỏi quá không?
Nhiều người quyết định ra giêng sẽ nghỉ việc nhưng vẫn cố chờ nhận thưởng Tết xong mới thông báo với sếp để “bảo toàn” khoản thưởng, như vậy có khôn lỏi quá không?
Vác bụng bầu cùng chị em tới nhà người yêu cũ làm loạn, cô gái tái mặt khi bạn trai lấy ra thứ này
Sau khi bị bạn trai chia tay trong lúc bụng mang dạ chửa, người phụ nữ bèn gọi hội chị em tới nhà người yêu cũ làm loạn, đòi anh phải chịu trách nhiệm với đứa con trong bụng.
Đề xuất cấm sử dụng khí cười (N2O) trong vui chơi, giải trí
Bộ Công Thương vừa có đề xuất cấm khí cười (N2O) sử dụng trong vui chơi, giải trí. Hiện N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP.
Cô giáo dạy văn bị kiểm điểm vì ra đề kiểm tra có nội dung nhạy cảm
Một giáo viên THCS ở Gia Lai đã bị kiểm điểm vì ra đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9, cuối học kỳ I năm học 2020-2021 chứa nội dung nhạy cảm.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại
Ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm rét hại với nền nhiệt hạ nhanh xuống mức 8-11 độ C; vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.
3 tập thể và 26 cá nhân thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế được khen thưởng trong phòng chống bão lũ
Có 3 tập thể và 26 cá nhân thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế được Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng trong phòng chống bão lũ.