Đã thấy thi thể nhà báo Arab Saudi trong nhà tổng lãnh sự quán?

10:26 24/10/2018

Các phần thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong nhà của tổng lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Sky News (Anh) ngày 23/10 dẫn nhiều nguồn tin cho hay.

da-thay-thi-the-nha-bao-arab-saudi-trong-nha-tong-lanh-su-quan
Các chuyên gia pháp y Thổ Nhĩ Kỳ đang khám xét nhà tổng lãnh sự quán Arab Saudi Mohammad al-Otaibi ở Istanbul ngày 17/10.

Theo các nguồn tin của Sky News, thi thể của nhà báo Arab Saudi Khashoggi đã bị cắt và khuôn mặt ông bị biến dạng khi được phát hiện bên trong nhà tổng lãnh sự quán Arab Saudi Mohammad al-Otaibi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

RT cho hay, mặc dù không có bằng chứng hình ảnh để xác minh nguồn tin của Sky News, nhưng những hình ảnh khủng khiếp và chưa xác minh được cho là các bộ phận cơ thể  của nhà báo Khashoggi đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông tiếng Arab.

Thông tin trên phù hợp với tuyên bố của Doğu Perinçek, lãnh đạo của đảng Vatan cánh tả của Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 22/10. Khi đó, ông  Perinçek nói với đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ rằng "các phần cơ thể" của Khashoggi đã được lấy lên từ một cái giếng trong khu vườn của lãnh sự quán Arab Saudi và nói thêm rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ giải thích điều này vào ngày 23/10.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan yêu cầu các quan chức Arab Saudi tiết lộ nơi đã vứt thi thể của nhà báo Khashoggi. Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10, ông Erdogan nói rằng “ bằng chứng mà chúng tôi đã thu thập cho thấy Jamal Khashoggi đã bị giết một cách dữ dội và tàn bạo” và vụ giết người này đã được lên kế hoạch trước. Tuy nhiên, ông Erdogan không nhắc gì việc đã thấy thi thể nhà báo.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đặc biệt quan tâm tới giả thuyết rằng có một công dân nước này đã giúp các đặc vụ Arab Saudi xử lý xác nhà báo Khashoggi sau khi ông bị giết.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị mất tích ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn theo lịch hẹn. Ông mất tích kể từ đó. Ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận ông đã chết tại lãnh sự quán nhưng là vô tình chết trong một cuộc ẩu đả. Vụ việc đang gây rúng động thế giới. Tất cả đang dồn vào việc nước Mỹ - nơi ông Khashoggi sống lưu vong từ năm 2017 để tránh bị bắt do bất đồng chính kiến, sẽ hành động thế nào đối với Arab Saudi vì vụ việc này.

Video đặc vụ Arab Saudi giả dạng nhà báo Khashoggi bước ra khỏi lãnh sự quán ngày 2/10:

 

Mỹ có bước trừng phạt đầu tiên với Arab Saudi

Tổng thống Donald Trump ngày càng tỏ ra tức giận với những nỗ lực chối bỏ trách nhiệm của Arab Saudi. Mỹ đã thu hồi thị thực hoặc liệt 21 nghi phạm vào danh sách không được cấp thị thực, CNN đưa tin.

 

Video: Thái tử Arab Saudi gặp con trai nhà báo Khashoggi

Ngày 23/10, Quốc vương và Thái tử Arab Saudi Mohammed đã chia buồn với gia đình nhà báo Khashoggi bị giết hại trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Press Agency đưa tin.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác