Đã xác định được nơi thi thể nhà báo Arab Saudi bị vứt?

10:24 19/10/2018

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được một số địa điểm có thể là nơi thi thể nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị vứt, trong đó có một khu rừng ở ngoại ô thành phố Istanbul.

da-xac-dinh-duoc-noi-thi-the-nha-bao-arab-saudi-bi-vut
Các chuyên gia pháp y Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm các manh mối liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Arab Saudi.

Ngày 18/10, Reuters dẫn lời hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau khi điều tra lãnh sự quán Arab Saudi và nơi ở của nhân viên lãnh sự, cảnh sát đã lần theo các tuyến đường và điểm dừng của những ôtô đã rời hai địa điểm trên vào ngày 2/10 – ngày nhà báo Arab Saudi Khashoggi mất tích.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những kẻ sát hại nhà báo Khashoggi có thể vứt xác ông tại rừng Belgrad, ngoại ô thành phố Istanbul và một địa điểm khác ở khu vực nông thôn gần thành phố Yalova, cách Istanbul khoảng 90 km về phía nam.

"Các manh mối chỉ ra rằng thi thể của ông ấy có thể đã bị bỏ ở thành phố Yalova và rừng Belgrad. Cảnh sát đang tìm kiếm những khu vực này", một trong hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Thi thể của nhà báo Khashoggi có thể bị giấu trong một ngôi nhà hay một biệt thự. Các nhà điều tra cũng thu được nhiều vật dụng khả nghi sau khi khám xét lãnh sự quán Arab Saudi và đang phân tích để xác định xem có ADN của Khashoggi trên đó hay không.

da-xac-dinh-duoc-noi-thi-the-nha-bao-arab-saudi-bi-vut
Nhà báo Arab Saudi Khashoggi mất tích tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 2/10.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại, phân xác trong lãnh sự quán Arab Saudi. Trong khi đó Arab Saudi báo bỏ mọi cáo buộc.

Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nhà báo Jamal Khashoggi có thể đã chết và nếu điều đó xảy ra, kẻ đứng sau cái chết đó sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

“Nếu không có phép màu của tất cả các phép màu xảy ra, tôi cho rằng ông ấy đã chết. Mọi thứ đều cho thấy điều đó, thông tin tình báo từ mọi phía đều nói như vậy. Chúng tôi đang làm việc với cơ quan tình báo từ nhiều quốc gia. Đó là thông tin tình báo tốt nhất chúng tôi có”, ông Trump nói với các phóng viên tại phòng Bầu Dục.

Ông khẳng định chính phủ Mỹ sẽ đưa ra “tuyên bố mạnh mẽ” khi nhận được kết quả điều tra.

 

Nhà báo Arab Saudi bị cưa thân thể khi vẫn còn sống?

Theo RT, sau khi nhật báo Sabah Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 cho biết họ đã nhận được một bản ghi âm về thời khắc nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị cắt ngón tay và chặt đầu, tờ Middle East Eye ở London tiết lộ bản ghi âm đó cho thấy Khashoggi đã bị cưa thân thể khi đang sống.

 

Có đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Arab Saudi bị chặt đầu?

Ngày 17/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn bằng cách cắt ngón tay và bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Arab Saudi ở nước này.

 

Nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng ngờ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10 đưa tin, một trong các nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi đáng ngờ ở Riyadh.Tin khác