Đại án Huỳnh Thị Huyền Như khó thu hồi 9.000 tỉ đồng

Theo Hạ Lang / Tạp chí SHTT 19:33 26/10/2017

Cục thi hành án dân sự TPHCM vừa báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2017, trong báo cáo nêu rõ việc thi hành án có giá trị đặc biệt lớn, vụ việc trọng điểm như Huỳnh Thị Huyền Như đang gặp nhiều khó khăn.

1-1505803942987
Huỳnh Thị Huyền Như.

Trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, số lượng tài sản phải thi hành án, thu hồi về cho ngân sách nhà nước rất lớn, khoảng 14.000 tỉ đồng. Đến nay còn phải thi hành án sung công quỹ nhà nước trên 10.900 tỉ đồng và bồi thường cho các ngân hàng, tổ chức cá nhân trên 2.677 tỉ đồng.

Tuy nhiên việc thi hành án đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Cơ quan thi hành án dân sự TPHCM đã đưa hơn 9.000 tỉ đồng vào diện hồ sơ “không có khả năng thi hành án”. “Đây là vụ án điển hình mà xâu chuỗi thấy rõ các tổ chức tín dụng ngân hàng đã làm chưa đúng trong quá trình cho vay, thẩm định tài sản nên dẫn tới thiệt hại nặng. Trong giai đoạn này cơ quan thi hành án phải cố gắng tập trung bởi đây là án trọng điểm của Bộ Tư pháp, phải thành một tổ xử lý tài sản”- báo cáo nêu rõ.

Theo báo cáo, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên 22 tài sản nhà, đất. Cơ quan thi hành án dân sự ước tính tổng số tiền có thể thu hồi được nếu phát mãi 22 bất động sản này là 500 tỉ đồng. Cục thi hành án dân sự TPHCM đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bàn giao các giấy tờ, tài liệu bản chính liên quan đến số tài sản nhà đất này.

Tuy nhiên do một phần bản án bị tuyên hủy nên toàn bộ các biên bản về việc kê biên, tạm giữ tài sản, thu giữ vật chứng và bản chính các giấy tờ nhà, đất liên quan đến các tài sản mà tòa án đã duy trì kê biên, tạm giữ để đảm bảo thi hành án hoặc hoàn trả cho đương sự đã được TAND Cấp cao tại TPHCM chuyển giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra lại.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra mới chỉ cung cấp cho Cục Thi hành án dân sự TPHCM bản photo giấy tờ nhà, đất, chủ yếu là tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như. Để thu hồi tài sản trong vụ án này Cục thi hành án dân sự xác định cần Tổ chức họp liên ngành tòa án, Viện kiểm sát, công an và thi hành án dân sự để tham mưu xây dựng quy chế phối hợp liên ngành  xử lý tang vật vụ án.

Trong năm 2017 Cục thi hành án dân sự TPHCM đã thụ lý 106.769 vụ việc (trong đó thụ lý mới 71.494 vụ việc). Trong đó đã thi hành xong 60.244  vụ việc, hơn 40.000 vụ việc đủ điều kiện thi hành án. Về tiền thụ lý hơn 75.000 tỉ đồng, đã giải quyết xong 18.500 tỉ đồng và 39.266 tỉ đồng đủ điều kiện thi hành án.

Trong năm 2018, Cục thi hành án dân sự tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trực thuộc tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc thi hành án có điều kiện nhất là các vụ việc có điều kiện kéo dài trên 3 năm nhưng chưa được giải quyết xong; tập trung xử lý dứt điểm các khoản tiền, vàng, vật chứng còn tồn đọng; chỉ đạo tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc thi hành án có giá trị đặc biệt lớn, vụ việc trọng điểm như vụ công ty cho thuê tài chính II, vụ Huỳnh Thị Huyền Như, vụ Dương Thanh Cường, vụ Phạm Công Danh.

 

10 sếp ngân hàng để mất 200 tỷ đồng vào tay siêu lừa Huyền Như

Việc gửi tiền trái quy định của lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt (Navibank) bị cho là khiến Huyền Như nổi máu tham.Tin khác