Đại án VNCB: 6.120 tỉ đồng ai phải bồi thường cho CB?

19:46 06/02/2018

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng TPBank, Sacombank, BIDV cho Phạm Công Danh vay sai quy định nhà nước gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.120 tỉ đồng. Đồng thời, đề nghị HĐXX buộc Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi thường số tiền trên cho 3 ngân hàng.

dai-an-vncb-6120-ti-dong-ai-phai-boi-thuong-cho-cb
Ngày mai 7/2, TAND TPHCM sẽ tuyên án.

Ngày mai 7/2, TAND TPHCM sẽ tuyên án vụ Phạm Công Danh (sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt nam - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 45 đồng phạm.

 Trước đó đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 30 năm tù thì bị cáo Danh phải chấp hành hình phạt tù 30 năm tù (do mức án tù có thời hạn không quá 30 năm tù); Phan Thành Mai mức án từ 15 – 16 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 22 năm tù thì bị cáo Mai phải thi hành là 30 năm tù; Trầm Bê mức án từ 5- 6 năm tù; Phan Huy Khang 4 -5 năm tù...

Liên quan tới số tiền 6.120 tỉ đồng, đại diện Viện KSND TPHCM giữ nguyên quan điểm của Viện KSND Tối cao, xác định TPBank, Sacombank, BIDV cho Phạm Công Danh vay sai với quy định nhà nước gây thiệt hại cho VNCB (hiện nay là CB). Vì vậy, cần xem xét đề nghị thu hồi số tiền này từ 3 ngân hàng trên về cho VNCB.

Đồng thời, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 6.120 tỉ đồng trên cho 3 ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV.

Ngay sau đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng cho rằng kết luận giám định của Ngân hàng Nhà Nước khẳng định 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định, không có thiệt hại xảy ra tại 3 ngân hàng này.

Còn đại diện 3 ngân hàng đều đề nghị HĐXX không chấp nhận quan điểm của đại diện Viện KSND TPHCM.

Theo đó, cả 3 ngân hàng đều đề nghị HĐXX không chấp nhận quan điểm của đại diện Viện KSND TPHCM, buộc thu hồi hơn 6.120 tỉ đồng, trong đó Sacombank hơn 1.835 tỉ đồng, TPBank hơn 1.740 tỉ đồng, BIDV là hơn 2.550 tỉ đồng để khắc phục hậu quả cho vụ án.

Cụ thể, đại diện Sacombank cho rằng tại thời điểm phát sinh giao dịch (ngày 26/04/2013), thời điểm tất toán giao dịch (ngày 26/01/2014), 2 pháp nhân ngân hàng thực hiện các giao dịch dân sự, giao dịch được thực hiện và hoàn tất trước khi vụ án xảy ra, giao dịch giữa Sacombank và VNCB phù hợp với thỏa thuận của các bên về bảo lãnh, xử lý thu hồi nợ…

Đồng thời, theo đại diện Sacombank, việc VNCB chuyển tiền thanh toán tại 2 chi nhánh của Sacombank đã được Tổ giám sát Ngân hàng nhà nước (NHNN) phê duyệt trên tờ trình. Mặt khác, theo Điều 429 Bộ luật Dân sự thì đến nay sự việc đã quá 3 năm nên việc yêu cầu bồi thường đã vượt quá thời hiệu.

Tương tự, đại diện TPBank nêu giao dịch gửi tiền giữa TPBank và VNCB được thực hiện đúng và hợp pháp theo quy định về vay và cho vay giữa các ngân hàng, kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ việc VNCB gửi tiền tại các tổ chức tín dụng khác, rồi cầm cố, bảo lãnh cho vay tín dụng là được phép theo quy định pháp luật.

Từ đó, TPBank cho rằng nếu thu hồi tiền để khắc phục hậu quả cho vụ án thì nên thu hồi từ những cá nhân, tổ chức được đề cập trong hồ sơ vụ án, khi xác minh được đường đi của dòng tiền vay mà Phạm Công Danh đã sử dụng.

Đối với BIDV, đại diện ngân hàng này cho rằng đề nghị thu hồi tiền từ BIDV để khắc phục hậu quả là vô căn cứ, trái với nguyên tắc chịu trách nhiệm dân sự trong một vụ án hình sự.

Đại diện BIDV cho rằng việc yêu cầu 2.550 tỉ đồng là phi lý, bản chất thiệt hại là VNCB và 12 công ty chứ không phải là BIDV. BIDV đã hoàn trả cả gốc và lãi với VNCB, BIDV không giao dịch với cá nhân ông Danh mà với 12 công ty pháp nhân. Số tiền thu nợ từ tài khoản 12 công ty là hợp pháp, không phải do phạm tội mà có.

 

Xét xử đại án VNCB ngày 01/02: Bị cáo Trầm Bê xin nhận mọi mức án và không kháng cáo

Nói lời cuối trong phiên xét xử chiều 01/02, bị cáo TRầm Bê cho rằng trong quá trình hoạt động có nhiều đóng góp nhiều cho xã hội. Cho dù HĐXX tuyên mức án như thế nào thì bị cáo cũng sẽ chấp nhận và không kháng cáo.

 

Xét xử đại án VNCB 30/1: Luật gia Vương Công Đức nêu 8 luận điểm đề nghị tranh luận đến cùng

Theo thông báo của HĐXX, sáng nay 5 luật sư còn lại sẽ tiếp tục tham gia bào chữa cho các bị cáo. Sau đó phiên tòa xét xử đại án VNCB giai đoạn 2 sẽ nghỉ đến thứ 5.Tin khác