'Đại ca' phòng giam đánh chết bạn tù

15:39 10/09/2018

Chỉ vì trong lúc tắm, Hóa sơ ý để dính xà bông vào bồn nước nên đã bị đại ca phòng giam ra lệnh cho các đàn em thay nhau đánh đập tới chết.

Ngày 10/9, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người tại phòng giam huyện Bình Chánh cho Lại Văn Hoài cầm đầu cùng đồng bọn. Tuy nhiên có bị cáo tại ngoại không tới tham dự phiên tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Thủ đoạn của đại ca phòng giam

dai-bang-phong-giam-danh-chet-ban-tu
Lại Văn Hoài.

Theo cáo trạng, Trần Văn Hóa ( sinh năm 1982 tại Long An) bị bắt giam về tội “trộm cắp tài sản” và tạm giam tại phòng giam A4 huyện Bình Chánh, TPHCM. Phòng giam này có 16 người do Lại Văn Hoài (sinh năm 1983 tại Vĩnh Long) làm trưởng đại diện.

Trong sinh hoạt hàng ngày, Hoài đặt ra các quy định riêng của phòng buộc các can phạm khác phải tuân thủ theo và chia làm ba mân.

Mân thứ nhất gồm Lại Văn Hoài, Lâm Hoàng Thông, Võ Ngọc Thiện, Huỳnh Văn Thọ và Nguyễn Hoàng Minh. Bị can Hoài giao cho Thông chịu trách nhiệm trật tự phòng giam.

Mân thứ hai bao gồm Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Minh Xuân, Trần Viết Long, Trần Hoàng Vũ, Huỳnh Tấn Dậu.

Mân thứ 3 gồm Nguyễn Hoàng Minh (1986), Mai Nhật Tân, Nguyễn Ngọc Phước, Trần Văn Tuế, Trần Văn Hóa. Mân thứ 3 chịu trách nhiệm làm các công việc như rửa chén, giặt đồ, lau chùi phòng giam... Riêng bị can Hóa bị nhiễm HIV nên không được giao công việc gì.

Lại Văn Hoài đặt ra quy định những ai vi phạm hoặc tự ý sinh hoạt không xin phép thì sẽ bị Hoài đánh đập, tra tấn bằng những cách khác nhau như nhấn đầu xuống nước, hoặc cho ăn phân...

Những bị can mới vào thì Hoài cho chọn các con số như 3,6,9. Tùy bị can chọn con số thì sẽ bị đánh vào ngực tương ứng, những ai chống cự thì sẽ bị đánh nhiều hơn. Lúc Hóa vào phòng bị hại chọn số 3 nhưng biết là bị nhiễm HIV nên Hoài cho nợ nếu vi phạm gì thì sẽ đánh gấp đôi.

Chiều ngày 16/1/2013, trong lúc phòng giam A4 đi tắm, bị can Hóa do trong người mang bệnh nên phải tắm sau cùng. Trong lúc tắm, Hóa bất cẩn để tay còn dính xà bông mà đưa vào bồn nước, Hoài nhìn thấy và ra hiệu cho Thông đánh Hóa.

Hoài đưa 6 ngón tay thì Thông đánh 6 cái vào ngực Hóa, Hoài đưa hai ngón thì Thông tiếp tục đánh Hóa thêm hai cái nữa. Lúc này, cán bộ trại giam đi điểm danh các bị can nên Thông không đánh nữa. Cán bộ quản giáo vừa đi thì Hoài tiếp tục ra lệnh cho đàn em đánh đập Hóa. Hóa cầu xin Hoài đừng đánh nữa nhưng Hoài không đồng ý.

Tới bữa ăn tối, Hoài trói Hóa ngâm xuống sàn nước và không cho ăn cơm. Lúc này, Hóa có những biểu hiện mệt mỏi nhưng Hoài cho là giả vờ nên tiếp tục lôi nạn nhân ra đánh tiếp.

Sau khi bị đánh thì Hóa thở yếu ớt. Lúc này, Hoài cho đàn em thay đồ cho Hóa, xức dầu và báo cho quản giáo trại giam đưa Hóa đi cấp cứu nhưng Hóa đã chết trong tối hôm đó.

Sau khi Hóa chết, Hoài ra lệnh cho các bị cáo khai rằng Hóa bị nghiện ma túy, vã thuốc nên các bị cáo lôi xuống nước cho tỉnh, nạn nhân bị trúng gió nên phải xức dầu nhưng Hóa vẫn chết, sợ Hoài đánh đập nên các bị cáo khai báo như lời Hoài căn dặn.

Kết quả giám định pháp y cho thấy nguyên nhân cái chết của Hóa do đa chấn thương.

Kháng nghị tử hình “đại bàng” phòng giam

dai-bang-phong-giam-danh-chet-ban-tu
Các bị cáo tại tòa.

Tại phiên tòa sơ thẩm đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoài mức án tử hình, các bị cáo đồng phạm của Hoài bị nghị mức án từ 8 năm tù tới tù chung thân về tội giết người.

HĐXX nhận định trong vụ án này các bị cáo chỉ làm theo lệnh của Hoài nếu không đánh thì sẽ bị đánh lại, chứ không có ý định tước đi mạng sống của bị hại, khi sức khỏe của bị hại yếu thì Hoài cho đàn em thay đồ cho Hóa, xức dầu và báo cho quản giáo trại giam đưa Hóa đi cấp cứu. Vì vậy, không có căn cứ chấp nhận truy tố của Viện KSND về tội giết người mà chỉ có căn cứ truy tố tội cố ý gây thương tích.

Từ đó HĐXX tuyên phạt tuyên phạt bị cáo Lại Văn Hoài (sinh năm 1983 tại Vĩnh Long) 15 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Liên quan tới vụ án, các đồng phạm của Hoài bị tuyên phạt mức án từ 2 năm 6 tháng tới 14 năm tù cùng tội danh trên.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, Viện KSND TPHCM cho biết đã kháng nghị theo trình tự phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 302/2017/HSST của TAND TPHCM.

Viện KSND TP HCM đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án hình sự này để xét xử lại tội giết người đối với bị cáo Lại Văn Hoài (sinh năm 1983, quê Vĩnh Long) cùng đồng phạm.

Kháng nghị của Viện KSND TP HCM nêu rõ: các bị cáo biết nạn nhân có HIV, sức khỏe yếu, khả năng tử vong nếu bị đánh đập nhưng các bị cáo vẫn cùng nhau tấn công một cách quyết liệt, dã man, cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Các bị cáo đã dùng tay, chân, chai nước và cục đá đánh vào ngực, lưng, cổ và đầu nạn nhân dẫn đến nạn nhân chết do đa chấn thương, đây là lỗi cố ý gián tiếp.

Viện KSND TP HCM cho rằng: Có cơ sở xác định các bị cáo nhận thức được hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện, bỏ mặc hậu quả xảy ra, thực tế nạn nhân đã tử vong.

Bị cáo Hoài là người ra lệnh cho đồng phạm tấn công nạn nhân nhiều lần, khi nạn nhân mệt thì nói giả vờ nên đánh tiếp. Khi nạn nhân chết, các bị cáo đã bàn bạc cách khai nhận để đối phó cơ quan chức năng. Cho thấy, các bị cáo không hề ăn năn, hối cải về hành vi của mình.

Từ đó, nhận thấy việc HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích là không đúng với tội danh và mức án quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ cũng như hậu quả xảy ra, không có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung với xã hội. Do vậy, Viện đề nghị phải xét xử với Lại Văn Hoài và đồng phạm tội giết người và có mức hình phạt nghiêm minh hơn.

 

Bắc Ninh: Khởi tố đối tượng giết người, cướp tài sản

Ngày 31/8, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố Nguyễn Văn Long, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên về hành vi giết người, cướp tài sản.

 

Khởi tố nam thanh niên giết người trong đám tang bố đẻ

Chiều tối 23/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Viết Thịnh (SN 1994, trú tại phường Thuận Thành, TP Huế) về tội giết người.

 

Lần ra vụ giết người từ một cuộc điện thoại

Thông tin cuối cùng mà nạn nhân báo về cho gia đình qua điện thoại là đang ở trong một sòng bạc tại Campuchia. Nhưng đó là một màn kịch hoàn hảo để che giấu một vụ giết người xù nợ….

 

 

 

 Tin khác