Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói gì trước đề nghị đính chính phát ngôn về ngành công an?

19:00 02/11/2018

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khẳng định ông chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, Quốc hội và cử tri về những vấn đề đã phát biểu.

dai-bieu-luu-binh-nhuong-noi-gi-truoc-de-nghi-dinh-chinh-phat-ngon-ve-nganh-cong-an
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận nóng sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về lực lượng công an.

Những con số biết nói

Tại phiên chất vấn trong ngày 31/10 và 01/11/2018, các số liệu và nhận định “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” do đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng nêu ra đã làm “dậy sóng” nghị trường.

Cụ thể, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết: "Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%... Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này.

Sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đầu giờ sáng ngày 1/11, dơ biển xin tranh luận Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, từ hôm qua tới giờ liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an của Nghệ An và nhiều tỉnh khác bày tỏ sự quan tâm tới phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

vi-sao-du-an-nha-hat-giao-huong-o-thu-thiem-nong-nghi-truong
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Ông Cầu khẳng định đã tìm đọc rất kỹ, xem lại cả trên truyền hình và báo chí về những phát biểu trước đó của ông Nhưỡng.

"Sai phạm rất là khủng khiếp, không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 80%, xử lý tin quá hạn 99,7%, vi phạm tống đạt là 100%", ông Cầu nói và khẳng định tất cả số liệu này là không đúng và không chính xác.

Ông Cầu đề nghị ông Nhưỡng nói rõ về vấn đề này cho lực lượng công an, "nếu không anh em rất là phân tâm".

Vị đại biểu đoàn Nghệ An cho biết, đã đọc lại tất cả báo cáo của Viện Kiểm sát, trong đó, số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.142, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368/120.142.

Từ số liệu này, ông Cầu cho biết, sau khi chia ra được 2,8%.

Riêng về 100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm soát như ông Nhưỡng nói, ông Cầu cho rằng Viện Kiểm sát sẽ "giám sát thế nào với cơ quan điều tra".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã đề nghị: "Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị đại biểu

 Lưu Bình Nhưỡng nói lại vấn đề này để nhân dân, cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an, được rõ".

Tranh luận lại đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết không muốn công bố số liệu, nhưng những số liệu mà ông đưa ra trước đó được lấy từ  Phụ lục báo cáo số 158 đóng dấu mật.

"Tất cả các thứ, tôi đã phải ngồi tính toán chi li, từng số phần trăm ở đây", ông Nhưỡng nói và cho biết thêm, đây là so sánh, tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp; sau đó, so sánh giữa các cơ quan toà án, kiểm sát, công an, thi hành án, giám định, công chứng, luật sư.

Ông Nhưỡng nhấn mạnh, nếu ông Cầu muốn biết số liệu thì đề nghị xem phụ lục, "nếu chưa có thì tôi đã tính toán đầy đủ, tôi sẽ gửi lại đại biểu".

"Trước quốc dân đồng bảo và cử tri, tôi phát biểu là không có bất kỳ định kiến nào và đều phải dựa trên cơ sở các báo cáo chính thức", ông Nhưỡng nhấn mạnh và khẳng định tất cả các số liệu ông nói trước nghị trường không có số liệu nào ngoài luồng.

cao-toc-da-nang-quang-ngai-hong-sau-vai-con-mua-cu-tri-de-nghi-quoc-hoi-chinh-phu-xu-ly-nghiem
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An)

“Không bao giờ nhầm bất kỳ một số nào”

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 2/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về những vấn đề đã phát biểu.

"Tôi không muốn tranh luận nhiều về nội dung, vì nội dung đã quá rõ. Tôi đã cầm báo cáo. Và về mặt nguyên tắc đó là báo cáo mật, gửi cho tất cả đại biểu Quốc hội. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu công bố số liệu đó tôi cho rằng như vậy là không nên" – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Về việc đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cách tính toán của ĐB Lưu Bình Nhưỡng có sai sót, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định không bao giờ nhầm bất kỳ một số nào.

"Tôi chia đến 2 con số. Tôi chia đằng sau dấu phẩy là 2 con số. Và tôi chia bằng máy tính. Đó là phụ lục của báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Mà Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao được giao nhiệm vụ thống kê các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tư pháp".

Báo cáo thể hiện rất rõ các số liệu là vi phạm trong lĩnh vực điều tra thế nào, vi phạm trong lĩnh vực thi hành án ra sao, vi phạm của luật sư và vi phạm trong giám định thế nào" – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng báo cáo nêu trên là báo cáo mật, vì vậy chỉ chia ra để so sánh tỉ lệ vi phạm của các cơ quan với nhau. Đại biểu Nhưỡng khẳn định con số ông đưa ra là hoàn toàn đúng, thể hiện rõ cơ quan nào vi phạm hơn để chú ý chấn chỉnh..

“Anh hiểu theo một cách, tôi hiểu theo một cách, mà tôi hiểu theo cách riêng của tôi". "Cách của tôi hiểu ở trong phạm vi nhất định thì tôi hoàn toàn đúng, nên tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia" - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

 

Lộ diện chủ nhân những biệt thự 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn

Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đã chỉ ra danh tính chủ nhân 18 công trình xây dựng trái phép "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn thuộc địa bàn xã Minh Phú.

 

Những phát ngôn ấn tượng trong ba ngày Quốc hội chất vấn

Trong 3 ngày diễn ra phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, rất nhiều phát ngôn ấn tượng thể hiện rõ một kỳ chất vấn thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao.

 

Chương trình làm việc ngày 2/11 Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14

Ngày 01/11/2018, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.Tin khác