Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Xử lý cán bộ thấy có điệp khúc duy nhất là 'rút kinh nghiệm'

14:16 31/10/2018

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, ông rất "tâm tư" trước tình trạng kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm.

dai-bieu-luu-binh-nhuong-xu-ly-can-bo-thay-co-diep-khuc-duy-nhat-la-rut-kinh-nghiem
Nhiều quyết định bổ nhiệm sai phạm tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa. 

Chiều 30/10, tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, xử lý cán bộ vi phạm thấy có điệp khúc duy nhất là “rút kinh nghiệm”. Tình trạng này là xử lý không nghiêm cán bộ.

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, gần đây rộ lên thông tin dư luận rất bất bình ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chí nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh bị kỷ luật vào "Tổ trưởng tổ quy hoạch đô thị về nhà ở".

Tương tự ở Trà Vinh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh sau khi bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng thì được luân chuyển sang làm Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cán bộ mà không có phẩm chất cần đưa ra khỏi bộ máy. Còn cách kiểm tra xử lý hiện nay khiến người ta có cảm giác, ở trên thì nói nghiêm trọng, nhưng dưới xử lý như “tặng quà”, "đánh bùn sang ao".

Liên quan đến ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng như các “tư lệnh” ngành khác cùng nghiên cứu và thực hiện vấn đề này một cách nghiêm túc.

Trước đó, trình bày báo cáo đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội. Phối hợp với các cơ quan của Đảng hoàn thiện các quy định về phân cấp, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm và luân chuyển cán bộ.

Triển khai thí điểm tổ chức thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ, bước đầu đạt kết quả. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước; thành lập và phát huy vai trò Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm tra hoạt động công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm…Triển khai các Nghị quyết của Trung ương, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; xử lý nghiêm các trường hợp bổ nhiệm không đúng quy định.

 

'Đất công thành đất ông' - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà lên tiếng

Nói về tình hình lãng phí đất đai, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà thừa nhận trước đó tình hình lãng phí đất đai xảy ra, từng có câu nói “đất công thành đất ông”.

 

Cận cảnh ba cây sưa trăm tuổi được chính quyền lập chốt bảo vệ, có cây trị giá 60 tỉ đồng

Tại đình Quán Giá (Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có ba cây sưa có tuổi đời hơn trăm năm được người dân và chính quyền xã cùng nhau bảo vệ ngày đêm. Cây sưa to nhất tại đây từng được trả giá lên tới 60 tỉ đồng.

 

Vi phạm xây dựng: Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà 'hứa làm hết mình'

Trước chất vấn của ĐBQH về vấn đề vi phạm xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: "Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình thời điểm chấm dứt cam kết vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức mình".Tin khác