Đại biểu đề xuất 'phí chia tay': 'Khoản tiền đó chỉ bằng bữa ăn sáng’

13:30 13/06/2019

Theo ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch) thì khoản tiền "phí chia tay" 3 - 5 đô la mà ông đề xuất không nhiều, chỉ bằng bữa ăn sáng.

dai-bieu-de-xuat-phi-chia-tay-khoan-tien-do-chi-bang-bua-an-sang
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng trả lời báo chí, sáng 13/6

Sáng 12/6, góp ý dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, ĐQBH Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch đã đề xuất Nhà nước thu phí người dân khi xuất cảnh.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 13/6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đã giải thích rõ hơn về đề xuất khoản thu 3-5 đô la mỗi người khi xuất cảnh ra nước ngoài.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, điều ông mong muốn là luật Xuất nhập cảnh không chỉ quy định về xuất nhập cảnh của công dân qua biên giới mà còn phải nói rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của côn dân và các cơ quan liên quan trong và ngoài nước trong việc bảo hộ, giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam khi ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, theo nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, hiện nay nhiều nước đã huy động nguồn lực xã hội hóa cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu đất nước mình ra nước ngoài. Trong khi đó, nguồn lực dành cho vấn đề này ở Việt Nam rất ít.

“Một mong muốn nữa, đây cũng là sự đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Khi hình ảnh Việt Nam được nâng lên thì công dân đi ra nước ngoài cũng sẽ được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn, việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn” – ông Hưng nêu quan điểm.

Ông Hưng cho biết, một số nước đã triển khai việc người dân khi xuất cảnh ra nước ngoài thì đóng một khoản phí, đóng góp vào một quỹ để hỗ trợ vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi cho công dân khi ở nước ngoài.

Hiện nay, công dân Việt Nam khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì lý do này lý do khác bị ảnh hưởng nhưng không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội thì cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì cũng không có khả năng nguồn lực để hỗ trợ.

“Ví dụ công dân mình đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt, làm sao thương lượng để đưa công dân về nước. Hoặc những trường hợp công dân mình vì lý do này lý do khác, vi phạm an ninh, pháp luật ở nước ngoài cũng cần có sự bảo trợ. Nhưng bảo hộ công dân thì nhà nước nguồn lực ít”, ông Hưng nói.

“Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều, một bữa ăn sáng thôi. Chúng ta gọi là chung tay đóng góp, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều. Đó là mong muốn của chúng tôi và đề xuất ý tưởng như thế còn câu từ, cách thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất” – vị đại biểu đoàn Hà Nội nói.

 

Người dân sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế

Sáng 13/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật quản lý thuế sửa đổi. Trong đó quy định trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bị tạm hoãn xuất cảnh.

 

Chính thức rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

Việc đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khác nhau nên Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật.

 

Công an xác minh hình ảnh bà mẹ trẻ túm cổ áo con mới sinh 'lủng lẳng' trên tay

Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đang vào cuộc xác minh thông tin người mẹ trẻ túm cổ áo con mới sinh "lủng lẳng" trên tay đang lan truyền trên mạng xã hội gây bức xúc.

Tin khác