Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: EVN chọn đúng lúc trời nắng nóng để tăng giá điện...

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:13 30/05/2019

Thảo luận về việc thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, tăng giá điện ai cũng nói lợi nhưng lợi đâu chẳng thấy...

dai-bieu-nguyen-sy-cuong-evn-chon-dung-luc-troi-nang-nong-de-tang-gia-dien
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) - Ảnh: Quochoi.vn

Hôm nay 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019. Một trong nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm là vấn đề tăng giá điện.

Đồng ý với báo cáo giải trình của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) cho rằng, tăng giá điện, giá xăng dầu sẽ đẩy giá tiêu dùng tăng. Tăng giá xăng dầu, tăng giá điện sẽ tăng mặt hàng, tăng giá vật tư sản xuất gây bức xúc nhân dân.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Yến, Chính phủ phải có biện pháp phòng ngừa tránh việc tăng giá theo mưa, không kiểm soát được đà tăng của giá các mặt hàng. Đồng thời, Chính phủ phải sớm công khai kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ về đợt tăng giá điện vừa qua để xem việc tăng giá có đúng không, sai xử lý thế nào?

Cũng đề cập vấn đề dư luận về giá điện, xăng dầu vừa qua, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, Bộ Công Thương có báo cáo dài tới 20 trang, nhiều con số lập luận khẳng định đã làm đúng. Nhưng theo ông, khi rất nhiều người dân bức xúc thì Bộ cần nghiêm khắc rà soát từ cách thức quản lý đến giám sát, tuyên truyền.

“Bản thân tôi là bác sĩ, cho dù phác đồ đúng nhưng tình hình người bệnh không tốt lên thì tôi phải xem xét lại. Nhiều khi trên lý thuyết là đúng nhưng triển khai nhiều khi sai ở mắt xích nào đấy. Lúc này cần xem xét, không bảo thủ, duy ý chí, che giấu sai lầm”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Trong khi đó, trong phần phát biểu đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) dành thời gian nói về vấn đề tăng giá điện.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương đề nghị Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra ngành điện để dư luận biết được bức tranh chung. Ông cho rằng, khi tăng giá điện luôn so sánh giá điện của Việt Nam thấp hơn khu vực là không thuyết phục, bởi thu nhập bình quân, mức sống của người Việt Nam thấp hơn so với nhiều nước. Khi so sánh cũng chỉ so sánh đầu ra (tức giá điện) mà không so sánh đầu vào (chi phí sản xuất).

"EVN chọn đúng lúc trời nắng nóng để tăng giá điện, thế là chỉ cần đổ cho thời tiết, không phải giải thích nhiều. Trong khi ở một số nước khi nắng nóng họ giảm giá điện cho dân thì không thấy ai so sánh?", đại biểu Ninh Thuận thẳng thắn nói.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương khi giá điện tăng luôn nói có lợi cho các bên nhưng lợi đâu không thấy, người dân gặp khó khăn. Ông cũng cho rằng, thắc mắc người dân có lý bởi giá điện theo EVN đưa ra tăng 8,36% nhưng hóa đơn tiền điện tháng đầu tiên kể từ khi tăng giá điện tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) nhận định rằng việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện, theo báo cáo Bộ Công Thương là tăng 8,36%, hẳn là đúng quy định vì thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Nhưng ông đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn việc tăng giá điện ảnh hưởng thế nào đến đời sống người d

Lý do là tăng giá điện tác động đến kinh tế xã hội, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa, giảm sức mua người dân.

“Tiền lương người dân không tăng nhưng điện, xăng dầu tăng thì ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống người dân. Để công khai minh bạch kiến nghị đưa giá điện vào kiểm toán nhà nước hàng năm”, ông Hận nói.

 

Delay hơn 1 giờ đồng hồ chờ một người: Vietnam Airlines nói theo thông lệ quốc tế?

Vietnam Airlines đã có thông báo giải thích về việc chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines bị delay hơn 1 giờ đồng hồ để chờ… 1 vị khách.

 

Nợ bảo hiểm xã hội triền miên, ông chủ Mai Linh vẫn nhận giải ‘doanh nhân văn hóa Asian’

Từ năm 2012 đến nay, nhiều công ty của Tập đoàn Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội với con số hàng chục tỷ đồng nhưng ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Mai Linh vẫn được nhận danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa Asia” 2019.

 

'Tẩy chay' Huawei, Mỹ tăng cường nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Việt Nam

5 tháng đầu năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện thoại và linh kiện tăng 109,2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58,4%...

Tin khác