Đại biểu Quốc hội băn khoăn chuyện trục lợi đất công

06:45 29/10/2018

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc quản lý sử dụng đất đai là vấn đề hết sức hệ trọng hiện nay, là vấn đề tiềm ẩn thất thoát rất lớn bởi vì đất và giá trị sử dụng đất đang là miếng mồi béo bở nhất mà những kẻ tham nhũng hiện nay đang tập trung.

dai-bieu-quoc-hoi-ban-khoan-chuyen-truc-loi-dat-cong
 Vụ chuyển nhượng 32 héc-ta đất tại Tân Kiểng, Nhà Bè thuộc TP HCM cho doanh nghiệp tư nhân Quốc Cường. Ảnh Zing.vn

Thời gian qua, dư luận cả nước xôn xao khi cơ quan chức năng phanh phui hàng loạt vụ việc móc ngoặc giữa một bộ phận cán bộ chính quyền địa phương với tư nhân thực hiện chuyển nhượng hàng chục héc-ta “đất vàng” có giá trị hàng trăm ngàn tỷ đồng, điển hình như vụ Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng, hay vụ chuyển nhượng 32 héc-ta đất tại Tân Kiểng, Nhà Bè thuộc TP HCM cho doanh nghiệp tư nhân Quốc Cường...

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận có nhóm lợi ích trong chuyện này. Bộ trưởng cũng đồng tình với chất vấn của một số đại biểu trong việc quản lý đất đai không chặt chẽ.

Trước cổ phần hóa, các doanh nghiệp đã sử dụng đất không đúng mục đích cho thuê cho mượn đấy thuộc trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp đó. Trong và sau cổ phần hóa, còn có trách nghiệm của ngành tài nguyên, Bộ TNMT và UBND các cấp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ ra nguyên nhân việc cổ phần hóa vừa qua gây thất thoát nguồn lực tài chính là do chưa làm tốt công tác quản lý đất và đang để đất đai ở tình trạng không quản lý. Ngay khi cổ phần hóa thì doanh nghiệp đó đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Băn khoăn vấn đề trục lợi đất công, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng quản lý sử dụng đất đai là vấn đề hết sức hệ trọng hiện nay, đây chính là vấn đề tiềm ẩn thất thoát rất lớn bởi vì đất và giá trị sử dụng đất đang là miếng mồi béo bở nhất mà những kẻ tham nhũng hiện nay đang tập trung.

dai-bieu-quoc-hoi-ban-khoan-chuyen-truc-loi-dat-cong
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng quản lý sử dụng đất đai là vấn đề hết sức hệ trọng hiện nay, đây chính là vấn đề tiềm ẩn thất thoát rất lớn.

Nhiều đại gia giầu lên từ đất, nhiều người bỗng dưng giàu lên là do lợi ích nhóm, tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp.

“Cổ phần hóa doanh nghiệp bản chất rất tốt nhưng chúng ta sơ hở để đất đai rơi vào tay đầu đậu và có những trường hợp chúng ta đã không xem xét thẩm định một cách nghiêm túc, thậm chí có dấu hiệu lợi ích nhóm, khi mà chúng ta giao đất vượt quá giới hạn quy định mà dự án cần thiết hoặc không kiểm soát được.

Khi doanh nghiệp tiến hành sử dụng không đúng mục đích ở đây là kém về khâu quản lý, kiểm soát. Công tác kiểm tra thanh tra không đến nơi đến chốn dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên này” – Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên) cho biết, có nhiều doanh nghiệp lợi dụng sử dụng đất không đúng mục đích. Cho thuê đất hoặc cho đất làm các dịch vụ khác để kiếm lời.

Theo Đại biểu Hoàng Văn Hùng cần phải có dà soát tổng thể toàn bộ trên địa bàn cả nước không riêng gì tỉnh nào để xem lại đúng cái giá trị của nó. Tất cả đất đai nếu sử dụng không đúng thì nhà nước phải quy hoạch lại để nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai trong kế hoạch phát triển kinh tế đất nước.

Đại biểu Quách Thế Tản nhấn mạnh, bất cứ một dự án nào khi nhà đầu tư lập dự án thì đều báo cáo cấp có thẩm quyền về mục đích sử dụng về dự kiến và kết quả mang lại, tức hiệu quả kinh tế và tất cả các điều kiện như phúc lợi cho nhân dân hay tác động môi trường…

Thế nhưng các nhà đầu tư không thực hiện đúng cái cam kết ban đầu như vậy là sai. Trách nhiệm của các cơ quan thẩm định, các cơ quan giám sát thực hiện công trình thì cũng có những thiếu sót có những cái làm không chặt chẽ.

dai-bieu-quoc-hoi-ban-khoan-chuyen-truc-loi-dat-cong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu từ năm 2019 trở đi, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.

Hiến pháp 2013 quy định, đất đai là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Tuy nhiên qua nhiều vụ việc có dấu hiệu móc ngoặc giữa một bộ phận cán bộ chính quyền địa phương với tư nhân thực hiện chuyển nhượng lô “đất vàng” có giá trị hàng trăm ngàn tỷ đồng đặt ra vấn đề giải pháp cho tình trạng trên.

Tại phiên họp ngày 16/10, phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về ngân sách Nhà nước, kế hoạch tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn.

Liên quan đến ngân sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu từ năm 2019 trở đi, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải đấu thầu công khai, bao gồm cả đất đang cho doanh nghiệp Nhà nước thuê hoặc đất đai có tài sản sở hữu Nhà nước trên đất, trừ những trường hợp nhỏ lẻ hoặc giao đất để thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án, hạ tầng quan trọng.

“Nếu cần thiết để có điều kiện đấu giá thì ngân sách Nhà nước ứng vốn để giải phóng mặt bằng theo tiến độ đền bù, hỗ trợ cho người dân. Sau khi đấu giá xong thì hoàn trả tiền tạm ứng cho ngân sách Nhà nước”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tình trạng hiện nay khi Nhà nước bị thất thoát nhiều trong vấn đề đất đai. Vì vậy phải đấu giá công khai cái gì liên quan đến đất đai của Nhà nước để thu tiền.

 

TP HCM: ‘Siết’ tình trạng chuyển nhượng đất công để trục lợi

TP HCM vừa ban hành văn bản số 4473/UBND-ĐT chỉ đạo các sở ban ngành về thực hiện các giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi, công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

 

Hà Nội: Thanh tra quản lý đất nông nghiệp, đất công nhiều quận, huyện

10 quận, huyện nằm trong đợt thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai trong công tác quản lý nhà nước bao gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Sóc Sơn, Hoài Đức, Đông Anh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Trì, Hoàn Kiếm.

 

Tập đoàn Đất Xanh mua hơn 9.000 m2 đất công giá rẻ: Xuất hiện nhiều tài liệu quan trọng

Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải - người đứng đơn tố cáo vụ HMC bán hơn 9.000m2 đất công cho Tập đoàn Đất xanh với mức giá rẻ mạt. Tại buổi làm việc, ông Hải đã cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều văn bản, tài liệu liên quan đến vụ việc này.Tin khác