Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm cán bộ chia lương khô cứu trợ người dân vùng lũ

Thứ sáu, 23/10/2020, 11:31 AM

Theo Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phải lên án và xem xét kỷ luật những cán bộ này một cách rất nghiêm minh, coi đây là tình tiết tăng nặng.

Cả nước hướng về miền Trung

Cả nước hướng về miền Trung

Ngày 22/10, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác cứu trợ, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị địa phương nhanh chóng cấp phát lương khô cứu đói cho nhân dân vùng ngập lụt. 

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ Quốc phòng đã cấp về tỉnh Quảng Trị 8 tấn lương khô, các lực lượng Quân đội hỗ trợ 3 xuồng máy, 36 máy phát điện, 3 máy bơm nước để tẩy rửa vệ sinh sau lũ, 1000 phao cứu sinh.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị lãnh đạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ để cứu đói kịp thời, Thượng tướng cũng nhấn mạnh tuyệt đối không được để thất thoát hàng cứu trợ, hàng cứu trợ phải đến tận tay bà con.

Trả lời trên tờ Tổ Quốc, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, lương khô của quân đội cứu trợ cho người dân vùng lũ, những người mà vài ngày không có cơm ăn, không có nước uống nếu có việc cán bộ lại xâu xé, tước đoạt như làm quà thì đó là hành động không đẹp, rất phản cảm.

So sánh về việc cán bộ huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), một trong những địa phương nghèo nhất nước, dù đang rất khó khăn nhưng vẫn quyên góp mấy trăm triệu ủng hộ người dân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc cán bộ được tiếp nhận lương thực cho bà con ở vùng lũ mà lại biển thủ thì đó là hành vi quá xấu hổ.

Một lần nữa, ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, các cấp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải lên án và xem xét kỷ luật những cán bộ chia lương khô của dân một cách rất nghiêm minh, coi đây là tình tiết tăng nặng.

Ở chiều ngược lại, trao đổi với Lao Động, ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho hay, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc cán bộ ở Quảng Trị chia nhau hàng cứu trợ lương khô quân đội là không đúng.

Theo ông Hùng, tại cuộc họp của đoàn công tác Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị vào ngày 22.10 về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có lưu ý về việc cấp phát hàng cứu trợ cần đúng đối tượng.

Tuy nhiên, thông tin này khiến mạng xã hội đồn đoán việc cán bộ ở tỉnh Quảng Trị đã chia nhau lương khô cứu trợ. “Thượng tướng Lê Chiêm nói là đừng để xảy ra việc đó, chứ không nói địa bàn nào cả” – ông Đào Mạnh Hùng, cho hay.

Hiện, Bộ Quốc phòng đã có cam kết, sẽ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị hàng cứu trợ trị giá 850 triệu đồng gồm xúc xích, lương khô… UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã lên kế hoạch, đối với hàng cứu trợ của quân đội và Bộ NN&PTNT sẽ do Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm huy động cán bộ ngành nông nghiệp chuyển tận cơ sở để kịp thời cấp phát.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng, thông tin trên mạng xã hội ám chỉ việc cán bộ tại tỉnh Quảng Trị chia nhau lương khô quân đội ảnh hưởng rất lớn đến công tác cứu trợ cho người dân vùng lũ. “Lương khô đã về đến đâu mà cán bộ chia nhau” – ông Đồng, nói.

Bài liên quan