Đại biểu Quốc hội Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, shiha chưa được pháp luật về đầu tư quy định là ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên có tính chất nguy hiể

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Đại biểu Quốc hội: Mua bán bào thai diễn biến phức tạp do còn khoảng trống pháp luật

Đại biểu Quốc hội Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, shiha chưa được pháp luật về đầu tư quy định là ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên có tính chất nguy hiểm cho xã hội, nhưng các cơ quan chức năng còn rất lúng túng trong việc xử lý.

dai-bieu-quoc-hoi-mua-ban-bao-thai-dien-bien-phuc-tap-do-con-khoang-trong-phap-luat
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An).

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) đề cập việc cử tri phản ánh nhiều về tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha (thuốc lào Ả Rập) diễn ra ở nhiều nơi nhưng việc xử lý vẫn còn hạn chế.Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp để loại trừ những nguyên nhân phát sinh vi phạm, bổ sung quy định pháp lý để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm hành vi sai phạm.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết: "Từ thực tiễn địa phương, chúng tôi thấy bào thai, bóng cười, shiha chưa được pháp luật về đầu tư quy định là ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên có tính chất nguy hiểm cho xã hội, nhưng các cơ quan chức năng còn rất lúng túng trong việc xử lý".

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là khoảng trống trong quy định pháp luật, lỗ hổng trong quản lý nhà nước và thiếu vắng các chế tài xử phạt.  

Đại biểu Cầu cho biết, tại kỳ họp thứ 6, ông đã phản ánh trước Quốc hội về tình trạng một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi đang mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 ra nước ngoài chờ sinh con, rồi bán con cho đối tượng nước sở tại. Đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật lại cho rằng, bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ, bào thai cũng chưa phải là trẻ em. Vì vậy không thể áp dụng điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi, Điều 154 về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người theo Bộ luật hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xác định khoảng trống pháp luật trên chính là nguyên nhân làm cho hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai.

Về hành vi sử dụng bóng cười, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Bóng cười là bóng bay, được bơm một loại  khí có công thức hóa học là N2O mà "dân chơi" gọi là khí cười. Khí N2O không phải là ma túy, cũng không phải là tiền chất ma túy. N2O là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong sản xuất công nghiệp ban hành trong Nghị định 113, 2017 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.  

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, qua tìm hiểu thì khí N2O thường sử dụng trong y học, là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau nhưng liều lượng và cách thức sử dụng thì phải có người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.    

"Hiện nay, trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar, việc hít bóng cười như một trào lưu giải trí, tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên. N2O khi hít vào cơ thể có thể gây kích thích thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, hứng phấn, tạo cảm giác cười, nếu sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong. Hít bóng cười là tiền đề, là công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng thuốc lắc trong vũ trường, quán bar", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phân tích.    

Đại biểu còn phản ánh trào lưu hút Shisha, hay còn gọi là thuốc lào Ả Rập trong một bộ phận người trẻ hiện nay. Theo nghiên cứu, hút Shisha dễ gây nghiện và có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc trụy tim mạch và có nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác.

Do đó, ngoài đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu còn đề nghị Quốc hội cấm đầu tư kinh doanh bóng cười, Shisha vào trong Luật Đầu tư sửa đổi lần này vì đây là việc “hết sức cấp bách và cần thiết, vừa bảo vệ tính mạng sức khỏe cho con người, vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm ở nước ta hiện nay”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-bieu-quoc-hoi-mua-ban-bao-thai-dien-bien-phuc-tap-do-con-khoang-trong-phap-luat-142388.html

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

03/01/2020 10:16

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Khoa Dịch tễ học và Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, Đại học Iowa cho thấy tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ

03/01/2020 07:51

Do máy cắt cỏ đã tháo tấm sắt bảo vệ, nên khi cắt cỏ, không may lưỡi dao của máy đập vào đá, vỡ và cắt vào chân, khiến bệnh nhân đứt 3/4 cẳng chân.

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

02/01/2020 17:46

Corticoid là 1 hormon của cơ thể, có rất nhiều tác dụng và đã được sản xuất để điều trị bệnh từ lâu. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc nói chung, các thuốc có Corticoid nói riêng không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu

02/01/2020 17:25

Bệnh nhân Hoàng Văn H. là một trường hợp sốc nhiễm khuẩn - Viêm tụy cấp nặng/xơ gan nghiện rượu và được chỉ định lọc máu liên tục cứu sống người bệnh đây là kĩ thuật lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện và từ nay sẽ triển khai thường quy khi người bệnh có chỉ định.

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

02/01/2020 17:14

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm đặc biệt là các loại thịt, cá, giò, chả, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát... Tuy nhiên đây cũng là thời điểm tình trạng thực phẩm “bẩn” nóng hổi nhất trong năm.

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản

02/01/2020 17:03

Sau 2 tháng ho khan sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Bệnh nhân đã đi khám phát hiện mảnh ớt mắc kẹt trong phế quản.

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

02/01/2020 16:38

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 27 trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

02/01/2020 10:52

Lấy tĩnh mạch hiển từ chính người nhà để làm cầu nối động mạch vành cho bệnh nhân hở van tim nặng kết hợp với hẹp tắc động mạch vành là phương pháp đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

02/01/2020 10:28

Hội chứng savant xảy ra khi não phản ứng với chấn thương. Hội chứng này đề cập đến các kỹ năng hoặc khả năng mới và đặc biệt ở một người trước khi bị chấn thương là “bình thường”.