Đại biểu Quốc hội muốn Chính phủ huy động vàng, ngoại tệ trong dân

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:55 31/05/2019

Theo đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp huy động nguồn ngoại tệ và vàng trong dân, phục vụ cho nền kinh tế hàng năm.

dai-bieu-quoc-hoi-muon-chinh-phu-huy-dong-vang-ngoai-te-trong-dan
Theo đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp huy động nguồn ngoại tệ và vàng trong dân, phục vụ cho nền kinh tế hàng năm. Ảnh Zing.vn

Thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019. Đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp huy động vàng, nguồn ngoại tệ trong dân, phục vụ cho nền kinh tế hàng năm.

Đại biểu Chiểu nhận định cách điều hành chính sách tiền tệ của Chính phủ vẫn còn những điểm cần khắc phục. Ông đưa ra 3 khuyến nghị trong thời gian tới.

Thứ nhất, đại biểu mong Chính phủ sớm và nhanh chóng giảm lãi suất cho vay. Ông chỉ ra trong khi lãi suất của Việt Nam cao, dư địa giảm lãi suất vẫn còn. Trong khi lãi suất cao làm cản trở cho giảm giá thành sản phẩm, chi phí xã hội và giảm cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ hai, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp huy động nguồn ngoại tệ và vàng trong dân, phục vụ cho nền kinh tế hàng năm.

"Thực trạng Việt Nam phải vay ngoại tệ ở nước ngoài nhiều tỷ USD để bù đắp bội chi và trả nợ gốc. Trong khi lượng vàng và ngoại tệ của dân lại rất lớn", ông nói.

Thứ ba, đại biểu Chiểu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần xem lại các phương thức giải ngân. Ông cũng đề xuất mỗi người chỉ được mở một ví điện tử tại một tổ chức cung ứng dịch vụ, hoặc không được giao dịch quá 20 triệu đồng/ngày.

Đây không phải lần đầu tiên ý kiến về việc huy động tiền nhàn rỗi trong dân được đưa ra. Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tổ chức mới đây, đánh giá của ông Alwaleed Fareed Alatanani, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra một nghiên cứu cho rằng, hiện có khoảng 60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân ở Việt Nam.

Ý kiến này lại dấy lên cuộc tranh luận là làm sao để huy động, khai thác nguồn tài chính khổng lồ ấy. Nhưng ít ai đưa ra ý kiến, làm sao vừa huy động mà vừa bảo vệ được tài sản cho dân.

Mặc dù cũng có nhiều ý kiến tranh luận, nghi ngờ phương pháp tính để đưa ra con số ước đoán 60 tỷ USD kia chưa chắc đã đúng, nhưng chắc rằng phần lớn người quan tâm đến câu chuyện này đều tin nguồn lực tài chính: tiền Việt, ngoại tệ, vàng... trong dân là lớn.

Tại Hội thảo khoa học “Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực phát triển đất nước hiện nay – Vấn đề và giải pháp” do Hội đồng Lý luận T.Ư và Tạp chí Cộng sản tổ chức, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thẳng thắn chỉ ra nhiều bất hợp lý trong việc tạo động lực phát huy các nguồn lực của đất nước.

“Tại sao Bác Hồ huy động được nhiều vàng trong dân và có người hiến tặng đến 5.000 lạng vàng cho đất nước. Thế mà sau này không thấy có trường hợp nào như thế nữa. Tại sao Bác tạo được nhiều động lực và huy động được nguồn lực như vậy? Đây là vấn đề chúng ta phải nghiên cứu”, bà Doan đặt vấn đề.

Đề cập đến các nguồn lực trong dân, bà Doan cho rằng vô cùng dồi dào, tiền, vàng rất nhiều nhưng lại không huy động được. Đặc biệt bà chỉ ra một nghịch lý là “huy động nguồn lực để làm đường, làm trường rất khó nhưng để xây chùa, đúc chuông lại rất nhanh?”.

 

Đại biểu Quốc hội: Có thời điểm vay để trả nợ gốc lên 20.000-40.000 tỷ đồng/tháng

Theo đại biểu Hoàng Quang Hàm, nhu cầu vay để trả nợ đến hạn giai đoạn 2019-2021 khoảng 700.000 tỷ đồng, có thời điểm vay để trả nợ gốc lên 20.000-40.000 tỷ đồng trên một tháng.

 

Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt Đỗ Trường Minh là ai?

Đỗ Trường Minh là ai? Ông Đỗ Trường Minh trước đây đảm nhiệm vai trò Giám đốc Khối quản lý hoạt động Tập đoàn Bảo Việt sau đó là Tổng giám đốc của Bảo Việt.

 

Vụ tăng giá điện: Kiểm toán Nhà nước có thể vào cuộc

Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc việc tăng giá điện, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đang giao Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu đưa vào kế hoạch kiểm toán 2019 nội dung về giá điện.

Tin khác