Đại diện pháp lý đưa ra để bảo vệ cựu Tổng thống Trump dài 14 trang

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 03/02/2021, 18:43 PM
  • Click để copy

Đại diện pháp lý đưa ra để bảo vệ cựu Tổng thống Trump dài 14 trang

Đội ngũ pháp lý đại diện cho cựu Tổng thống Trump ngày 2/2 đã đưa ra bản báo cáo với các luận điểm để bảo vệ cho ông Trump trong phiên tòa luận tội sắp tới.

Đại diện pháp lý đưa ra để bảo vệ cựu Tổng thống Trump dài 14 trang

Đại diện pháp lý đưa ra để bảo vệ cựu Tổng thống Trump dài 14 trang

Văn bản của đại diện ông Trump nhấn mạnh các nghị quyết luận tội do Hạ viện đệ trình là sai sự thật, và phiên tòa xét xử tại Thượng viện là bất hợp pháp và ông Trump không còn đương nhiệm.

Trước đó, Hạ viện (đảng Dân chủ chiếm ưu thế) đã họp và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump vào ngày 13/1, khi ông Trump vẫn còn là Tổng thống.

Tuy nhiên, nghị quyết luận tội mới chỉ được Hạ viện gửi lên Thượng viện vào tuần trước, vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng phiên tòa tại Thượng viện sẽ gây tranh cãi, và trái ngược hoàn toàn với những gì được quy định trong Hiến pháp.

Hơn nữa, các luật sư cho rằng việc cố gắng ngăn ông Trump tranh cử Tổng thống trong tương lai theo Tu chính án 14 là “không hợp lý”, vì ông Trump không hề bị cách chức.

Không chỉ bác bỏ cáo buộc trong nghị quyết của Hạ viện, các luật sư cũng chỉ ra thực tế rằng Hạ viện đã tước bỏ quyền của ông Trump khi không tổ chức phiên điều trần hoặc cho ông cơ hội để lên tiếng.

Các thành viên đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump kích động nổi dậy sau khi liên tục có những tuyên bố chưa được kiểm chứng về cuộc bầu cử năm 2020, và nói với những người biểu tình bên người Nhà Trắng vào ngày 6/1 rằng “hãy chiến đấu sống còn”.

 Bản luận tội cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến tình trạng bất ổn tại Điện Capitol, khi những người biểu tình làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội.

Tuy nhiên, nhóm luật sư của ông Trump đã viện dẫn Hiến pháp và quyền tự do phát ngôn để lập luận rằng “các bài phát biểu dù không được lòng nhưng vẫn phải được bảo vệ trước sự trả đũa của chính phủ”.

Người chủ trì phiên tòa sắp tới ở Thượng viện là một nghị sĩ đảng Dân chủ, không phải Chánh án tòa Tối cao. Nhóm bào chữa của ông Trump cho rằng việc này là vi phạm quy tắc và mọi tiền lệ.

Các luật sư kết luận rằng Thượng viện nên hủy phiên tòa luận tội, hoặc nếu không, hãy tha bổng cho ông Trump.

Thu nhập vợ chồng Ivanka Trump giảm mạnh

Theo Bloomberg, con gái cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là Ivanka Trump và con rể Jared Kushner vừa báo cáo mức thu nhập gần 120 triệu USD trong năm 2020. Trong bản kê khai thu nhập dưới tư cách cố vấn Nhà Trắng lần cuối, cặp vợ chồng tiết lộ thu nhập giảm hơn 20% so với thu nhập họ nhận được vào một năm trước đó.

Vợ chồng Ivanka Trump đều từ bỏ nhận lương chính phủ. Trong bản báo cáo tài chính của mình, cả hai cho biết có thu nhập trong khoảng từ 23,8 triệu đến cao nhất là 120 triệu USD trong giai đoạn năm 2020 và 20 ngày đầu năm 2021. Trong năm trước đó, cặp vợ chồng có thu nhập khoảng 156 triệu USD. Chỉ các tài sản công khai và thu nhập phi chính phủ của hai vợ chồng mới được tính trong báo cáo này.

Như vậy, dù con gái và con rể ông Trump vẫn nắm giữ khối tài sản lớn, họ đã mất nhiều tài nguyên hoặc đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế hơn trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump. Trước đó hồi năm 2017, ngay sau khi vừa gia nhập Nhà Trắng, đôi vợ chồng báo cáo thu nhập lên tới 195 triệu USD.

Trong một thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, giá trị tài sản của vợ chồng con gái ông Trump chỉ được đánh giá ở mức khiêm tốn. Trong tiết lộ gần nhất, họ liệt kê tài sản có trị giá từ 206 - 803 triệu USD, so với con số liệt kê năm 2017 là từ 241 - 741 triệu USD. Năm ngoái, cặp đôi liệt kê tài sản trị giá từ 203 - 783 triệu USD.

Con gái ông Trump và chồng - Jared Kushner - đều là người thừa kế của những đế chế bất động sản gia đình. Họ có cổ phần tại nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Con rể ông Trump báo cáo thu nhập gần 117 triệu USD trong năm ngoái, chủ yếu từ tiền thuê bất động sản hoặc tiền bản quyền gắn liền với các loại bất động sản thương mại và nhà ở ông sở hữu.

Người bị truy tố vì bạo loạn Điện Capitol đổ lỗi ông Trump

Nhiều người tham gia vụ bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 đang tìm cách đổ lỗi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để tự bào chữa cho hành vi quá khích của mình, hãng tin Reuters ngày 2-2 cho hay.

Emanuel Jackson, 20 tuổi, sinh sống ở thủ đô Washington D.C., đang bị truy tố vì đã sử dụng một cây gậy làm bằng kim loại tấn công hàng khiên bảo vệ do cảnh sát lập nên để ngăn người biểu tình quá khích xông vào Điện Capitol. Hành vi trên đã bị ghi lại trong một video mà giới chức Mỹ thu được.

e364ed4f-4aba-4172-b1ba-f5002d09f93a-large16x9groupphoto-1280x720_corw

Người bào chữa cho Jackson, luật sư Brandi Harden viết trong một lá đơn gửi tòa hôm 22-1 rằng "bản chất và hoàn cảnh của hành vi phạm tội này phải được nhìn nhận qua lăng kính một sự kiện do Tổng thống Mỹ (lúc bấy giờ là ông Trump) xúi giục". 

Ông Harden cho rằng vụ bạo loạn ở Điện Capitol có vẻ đã xảy ra một cách tự phát do những người ủng hộ ông Trump tin vào lời kêu gọi của ông Trump về cái mà ông này cáo buộc là gian lận bầu cử.

Một người biểu tình khác là Dominic Pezzola - người đã dùng một tấm khiên cướp được từ lực lượng cảnh sát để đập vỡ một ô cửa sổ ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ - cũng đưa ra lời bào chữa tương tự.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

08/02/2021 07:00

Thượng viện Mỹ thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.