'Đại gia bất động sản kêu, nhà làm luật cần tỉnh táo'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 16/06/2020, 13:10 PM
  • Click để copy

'Đại gia bất động sản kêu, nhà làm luật cần tỉnh táo'

"Có tâm lý của những người thích kêu, vì cứ kêu là được cứu... Tuy nhiên, các nhà làm luật phải hết sức tỉnh táo, tránh bị cuốn theo lợi ích của doanh nghiệp".

Quyền lợi của khách hàng cũng cần được bảo vệ để không còn những vụ việc người dân phải căng băng rôn đòi quyền lợi.

Quyền lợi của khách hàng cũng cần được bảo vệ để không còn những vụ việc người dân phải căng băng rôn đòi quyền lợi.

 

"Đại gia" bất động sản kêu cứu luật sư phản bác

Đó là cảnh báo được luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội - chuyên gia nghiên cứu luật bất động sản - nhà đất) trước thông tin các "đại gia bất động sản kêu oai oán" trong một buổi tọa đàm nội bộ được báo chí đưa tin vừa qua.

Theo đó, tại buổi tọa đàm trên, nhiều "ông lớn" của ngành bất động sản đồng loạt kêu trời, mổ xẻ về các vấn đề liên quan đến pháp lý, đến nỗi đã thốt lên: “Doanh nghiệp rất sợ pháp lý, càng ngày càng khó khăn. Nghĩ đến pháp lý là sợ".

Nhiều "đại gia" bất động sản cho rằng, nếu nhà nước rút ngắn thời gian làm thủ tục, quy định lại thời hạn, quy trình thủ tục pháp lý càng nhanh gọn thì giá nhà sẽ càng tốt hơn, thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư và khách hàng.

Tuy nhiên, dưới con mắt của nhà làm luật, luật sư Trương Anh Tú cho rằng: Nỗi sợ hãi mang tên "tính pháp lý" trong thị trường BĐS của các ông trùm bất động sản như: Cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng; cơ chế pháp luật chồng chéo, chưa phù hợp thực tế hay cơ chế thu hồi, tính lại giá đất... là có sở.

Tuy nhiên, nếu chỉ than vãn những khó khăn do pháp lý mang lại mà chưa đề cập tới lợi ích được hưởng từ pháp lý thì chỉ đúng mà chưa đủ và chưa thỏa đáng.

Luật sư Tú cho rằng: Việc thành hay bại của các ông trùm bất động sản ở Việt Nam hiện nay chính là do cơ chế pháp luật. Việc này rất công bằng.

Chính vì thế, đã có rất nhiều người thua lỗ, nợ nần, thậm chí bị truy tố trước pháp luật nhưng cũng có không ít các triệu phú, đại gia sở hữu khối tài sản tỷ đô chỉ sau một đêm cũng chính là nhờ vào cơ chế pháp luật chứ không phải nhờ vào những lợi nhuận thông thường.

Lấy ví dụ từ cơ chế thu hồi đất, luật sư Trương Anh Tú thừa nhận nếu thực hiện thu hồi đất theo đúng quy định của luật đất đai thì chắc chắn không dễ dàng với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, cơ chế thu hồi đất hiện nay cũng mang lại cơ hội rất lớn cho các đại gia bất động sản thu bội tiền chỉ trong một thời gian ngắn.

Phân tích cụ thể, vị luật sư cho biết, Luật đất đai 2013 đã xác định cụ thể 2 cơ chế thu hồi đất: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình sản xuất kinh doanh của chủ đầu tư.

Mặc dù cơ chế thu hồi được quy định như vậy, nhưng khi triển khai trên thực tế lại bị lúng túng bởi sự không rõ ràng giữa thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và thu hồi đất để phát triển kinh tế vì lợi ích thuần túy của chủ đầu tư.

Điều này dẫn đến đến trên thực tế nhiều trường hợp thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội mang bản chất vì lợi ích quốc gia, công cộng nhưng lại không được quy định trong luật như các dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT… đến công tác thu hồi đất gặp nhiều khó khăn về pháp lý, tâm lí không hợp tác của người dân, cũng như tạo kẽ hở dẫn đến thất thoát ngân sách và một số đối tượng trục lợi, tham nhũng.

Khi tham gia đàm phán, người dân muốn một mức giá bồi thường ở mức cao, còn chủ đầu tư lại muốn mức giá bồi thường ở mức rẻ mạt, dẫn tới sự bế tắc trong các cuộc đối thoại.

Trên thế giới, người ta có một thuật ngữ để ám chỉ kết quả của các cuộc đàm phán có tính chất tương tự như trên là "cuộc đối thoại của những kẻ điếc", cuộc đối thoại về giá đất giữa chủ đầu tư và người dân cũng được ví như vậy. Không ai nghe ai và không ai chịu ai.

Chính vì sự bế tắc trong các cuộc đàm phán về mức giá thu hồi, bồi thường đất nên phải thực hiện theo cơ chế cưỡng chế thu hồi đất và áp mức giá thu hồi theo khung cơ bản của nhà nước với mức giá rất thấp.

Đáng nói, sau khi thực hiện thu hồi đất với khung giá rất thấp thì chủ đầu tư khi bán lại cho người dân lại thu với giá trên trời.

"Chính sự chênh lệch giá trị giữa khung giá đất cơ bản với giá thị trường đã giúp nhiều ông trùm bất động sản trở thành tỉ phú chỉ sau một đêm. Từ một ví dụ trên đủ thấy, nhiều đại gia, ông trùm bất động sản đã được hưởng lợi, đã kiếm được hàng tỉ đô là nhờ vào cơ chế chính sách pháp lý chứ không phải nhờ vào lợi nhuận thông thường.

Vậy, tại sao những cái lợi lớn như vậy lại không thấy các đại gia, ông trùm bất động sản lên tiếng nhưng cái khó khăn thì than vãn, kêu cứu nhà nước?

Ở đây, tôi cho rằng có tâm lý của những người thích kêu, vì cứ kêu là được cứu nên cứ kêu mãi", TS Trương Anh Tú nhận định.

Theo luật sư Tú, trong kinh doanh, nguyên tắc để tồn tại và phát triển bền vững là phải bảo đảm được hài hòa lợi ích của các bên. Ứng xử trong các mối quan hệ đều phải bình đẳng, công bằng, ai cũng được lợi.

Nhà nước phải đạt được những mục đích của nhà nước, người dân có được lợi ích của người dân, doanh nghiệp bất động sản cũng phải bảo đảm được một phần lợi ích của mình. Không nên nghĩ rằng, pháp luật sinh ra chỉ để phục vụ mình, hay chỉ vì một đối tượng nào đó, điều đó là rất không nên và không thể chấp nhận được.

Kêu để làm gì?

Là một luật sư luôn quan tâm và kêu gọi sửa đổi luật đất đai theo hướng phù hợp với điều kiện khách quan của phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có những vấn đề về cơ chế thu hồi đất, áp khung giá đất như các đại gia bất động sản phản ánh.

Vì thế, vị luật sư cũng đã có nhiều góp ý nhằm bổ sung cho những quan điểm sửa đổi cho luật đất đai thời gian tới.

tat1

Đặt trong bối cảnh Quốc hội đang diễn ra kỳ họp thứ 9, khóa XIV, trong đó cũng có nhiều ý kiến đề cập tới việc sửa Luật đất đai luật sư Tú cho rằng, những than vãn của các đại gia, ông trùm bất động sản ở thời điểm này không hoàn toàn là ngẫu nhiên, vô cớ mà nhằm hướng tới những tác động về mặt chính sách theo hướng có lợi cho mình.

Về mặt làm luật, ông Tú cho rằng, đây là một cách tác động văn minh, khoa học, đáng được hoan nghênh, tuy nhiên, về mặt quản lý, các cơ quan nghiên cứu chính sách, các nhà làm luật phải hết sức tỉnh táo, tránh bị cuốn theo lợi ích của doanh nghiệp.

Đưa ra lời cảnh báo như vậy, vị luật sư cho rằng, quan sát trên thực tế đã có nhiều than vãn của các doanh nghiệp bất động sản đã được chấp thuận, trong đó có những than vãn là đúng nhưng cũng có không ít những than vãn vô lý, chưa bảo đảm hài hòa lợi ích của xã hội mà chỉ vì lợi ích của chủ đầu tư nhưng vẫn được điều chỉnh.

"Tôi lấy ví dụ, về quyền sở hữu chung, riêng và phí dịch vụ ở nhà chung cư. Nguyên nhân của sự xung đột là việc xác định có hay không quyền được quản lý, kinh doanh tại tòa nhà, khu chung cư của Chủ đầu tư.

Khi Chủ đầu tư bán căn hộ tại các tòa nhà khu chung cư thì Chủ đầu tư vẫn cố tình giữ lại các công trình công cộng gắn với nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày của người dân như các cầu thang máy, bãi đỗ xe… mặc dù những công trình này (thường) không thuộc về họ.

Việc chủ đầu tư cho mình vai trò “độc quyền” làm chủ và khai thác, dẫn đến việc lạm thu các loại phí dịch vụ. Điển hình là vụ việc tranh chấp 8 năm trước, tại tòa nhà Keangnam (Hà Nội).

Thời điểm đó, người dân cho rằng phí dịch vụ quá đắt, chủ đầu tư thì cho rằng như vậy là thấp, thấy “căng” nên thành phố “nhảy vào” đưa ra khung giá. Tại thời điểm đó, chúng tôi căn cứ vào điều 70 Luật Nhà ở 2006 để bảo vệ cho cư dân.

Theo tinh thần của Luật Nhà ở 2006, thì sau khi Chủ đầu tư tiến hành bán và chuyển giao các căn hộ trong tòa nhà, khu chung cư tới người mua, thì Chủ đầu tư mặc nhiên chấm dứt quyền sở hữu của mình đối với dự án, quyền sở hữu này được chuyển giao toàn bộ cho những chủ căn hộ và Chủ đầu tư không còn bất cứ quyền gì ở khu chung cư nữa.

Quy định tại thời điểm đó rất tiến bộ và công bằng, vì bản chất giá bán nhà đã được đưa ra dựa trên sự phân bổ giá thành của cả dự án bao gồm tất cả diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng cùng các công trình phụ trợ.

Nhưng rất đáng tiếc khi sửa đổi Luật Nhà ở 2014, không hiểu vì sao điều luật này đã “biến mất”, thay vào đó đại ý là người mua nhà bao nhiêu mét thì chỉ có bấy nhiêu đó cộng với thang máy và hành lang... ngoài ra không còn sở hữu chung diện tích nào khác, chủ đầu tư về cơ bản vẫn là "ông chủ" ở khu chung cư, điều này chẳng khác nào việc “bán bò, quên đuôi”.

Điều này, đã tạo ra nguồn tranh chấp phức tạp nhất, khó giải quyết nhất trong quan hệ giữa chủ đầu tư và cư dân hiện nay", ông Tú dẫn chứng.

Bài liên quan
Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'xây tầng lánh nạn đẩy cao giá căn hộ'

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'xây tầng lánh nạn đẩy cao giá căn hộ'

21/11/2020 12:53

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ phản ánh về việc xây thêm tầng lánh nạn tại các dự án chung cư có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

20/11/2020 09:09

Ngày 17/11/2020, Hưng Thịnh Land đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Nhà phát triển Bất động sản đa phân khúc tiêu biểu” trong sự kiện vinh danh Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2020 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức bình chọn và trao tặng.

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

20/11/2020 07:12

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết không có thông tin việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp.

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

19/11/2020 18:37

Trịnh Xuân Thanh đã lập công ty rồi nhờ bố đẻ đứng tên nhằm hợp thức hóa việc sử dụng tiền dự án để mua 3.400 m2 đất ở Tam Đảo.

Chọn không gian sống – Chọn cả tương lai cho con

Chọn không gian sống – Chọn cả tương lai cho con

19/11/2020 15:31

Nằm trong quy hoạch sinh thái của Khu đô thị Dương Nội, Anland Lakeview được ví như một miền đất xanh nuôi dưỡng tâm hồn và trí lực của trẻ.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

19/11/2020 15:12

Theo thông tin từ VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

19/11/2020 14:08

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị can khác bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

19/11/2020 09:03

Trong 5 năm qua (từ 2015 đến nay), cả nước có 12.335 cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam. Trong đó khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

18/11/2020 14:20

Dự định tuần đầu tiên tháng 12, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.