Đại gia đất ‘vàng’ Kim Long Nam đối diện ‘án’ phạt 700 triệu đồng vì xả thải ra biển Đà Nẵng

18:36 08/08/2018

Chi cục Môi trường (Sở TN-MT) TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa phát hiện công ty Cổ phần Kim Long Nam xả nước thải ra biển. Với hành vi này, Kim Long Nam đang đối diện với “án” phạt lên đến 700 triệu đồng.

Kim Long Nam
Dự án trực tiếp xả thải ra biển của Kim Long Nam.

Cụ thể, vào lúc 17 giờ ngày 6/8, Sở TN-MT TP Đà Nẵng đã phát hiện Dự án Tháp CT1&2 – Đà Nẵng Times Square do Công ty Cổ phần Kim Long Nam làm chủ đầu tư xả nước ngầm trong quá trình thi công vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Thời điểm kiểm tra, Sở TN-MT TP Đà Nẵng phát  hiện 4 ống nhựa có đường kính 114mm đấu nối từ dự án vào cống chung của thành phố.

Sau khi xác định Công ty Kim Long Nam là doanh nghiệp đã lén xả thải ồ ạt từ công trình khách sạn đang xây ra thẳng bờ biển du lịch, tại cuộc họp thường kỳ tháng 7 của UBND TP Đà Nẵng chiều ngày 7/8, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử phạt Công ty Kim Long Nam, đơn vị xả nước thải ra biển với khung phạt cao nhất.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN – MT Đà Nẵng cũng cho biết, hiện cơ quan Cảnh sát môi trường và UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản và chuẩn bị báo cáo UBND thành phố.

Theo ông Nam, với sai phạm này mức xử phạt có thể lên đến 700 triệu đồng. Sở TN-MT cũng đã mời chủ doanh nghiệp lên để làm việc.

Trước đó Công ty Kim Long Nam đã bị Cảnh sát môi trường và UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản về những sai phạm này.

Được biết, Công ty Cổ phần Kim Long Nam được thành lập vào năm 2015, khởi đầu với ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán ô tô với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng.

Đến năm 2016, doanh nghiệp này bất ngờ tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, gây sự chú ý lớn đối với giới đầu tư, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Lúc này, Kim Long Nam chuyển sang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản.

Dù mới thành lập được 3 năm, nhưng theo giới thiệu thì doanh nghiệp này hiện đang sở hữu khá nhiều đất “vàng” tại Đà Nẵng.

Điển hình là dự án Kim Long Nam Towers có diện tích hơn 4,2ha, tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất, nằm giữa trung tâm thành phố. Hiện tại, căn hộ condotel tại Kim Long Nam Towers đang được rao bán và cam kết 10% lợi nhuận/10 năm.

Một dự án đất “vàng” khác của Kim Long Nam Group là Kim Long City Tiểu khu E. Dự án có tổng diện tích 145,267m2, giáp với hai trục đường chính là Nguyễn Sinh Sắc và Hoàng Thị Loan.

Thực tế, website chính thức của Kim Long Nam cũng đã giới thiệu khá nhiều dự án lớn của công ty này dù mới chỉ là những thông tin sơ sài như: Kim Long City 140ha (Liên Chiểu, Đà Nẵng), Kim Long Tower 1,5ha (Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng), Kim Long Tower tại chân cầu sông Hàn 1,2ha, Kim Long Ocean (Lăng Cô) 600ha, Kim Long Ocean ( chân cầu Thuận Phước, Đà Nẵng) 99ha,…

Đây đều là những dự án có quy mô lớn và tọa lạc ở những vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, trong cơ cấu cổ đông của Kim Long Nam, ông Trương Đình Trung (người nắm 50% cổ phần) cũng chính là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng (Công ty Nova Đà Nẵng 79). Đây là doanh nghiệp được thành lập và tháng 8/2016 với 5 cổ đông sáng lập gồm: Nguyễn Xuân Như Trang (0,01%), Lê Văn Sáu (25%), Hoàng Hữu Thân (25%), Dương Trường Sơn (0,01%) và Lê Nguyễn Diễm My (49,98%).

Trong số những cổ đông này, ông Lê Văn Sáu được biết đến là một mắt xích quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp của Vũ Nhôm. Hiện ông Sáu cũng đã bị UBND TP Đà Nẵng phong tỏa tài sản.

Trở lại với sự lớn mạnh bất ngờ của Kim Long Nam, với việc thâu tóm hàng loạt khu đất vàng đắc địa tại TP Đà Nẵng trong thời gian ngắn, dư luận và giới địa ốc đã không khỏi tò mò về dòng tiền đứng sau hậu thuẫn cho doanh nghiệp này. Đặc biệt là đối với một doanh nghiệp tay ngang, từ kinh doanh ô tô chuyển sang lĩnh vực địa ốc như Kim Long Nam.

Đến nay, mặc dù sở hữu hàng loạt dự án “khủng” và được xem như một đại gia mới nổi”, nhưng doanh nghiệp này dường như khá kín tiếng trước những băn khoăn, đồn đoán của dư luận. Và sự “lớn nhanh đột biến” của doanh nghiệp này vẫn đang còn là một ẩn số đối với giới đầu tư và dư luận.

 

Nhà máy thép xả thải, dân khóc ròng, địa phương ‘chào thua’

Hơn 10 năm nay, người dân tại xóm Tân Dân II, xã Phương Trung (Thanh Oai – Hà Nội) sống trong cảnh khổ sở vì một nhà máy thép phế liệu trên địa bàn gây ô nhiễm trầm trọng. Còn chính quyền xã cũng bất lực với hành vi của doanh nghiệp .

 

BV Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu vì xả thải không phép

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương vừa bị Tổng cục Thủy lợi phạt 200 triệu đồng do xả nước thải vào công trình thủy lợi không có giấy phép.

 

Cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu: Đoàn kiểm tra xác định không chỉ do vỡ đập xả thải

Nguyên nhân cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) sau sự cố vỡ đập xả thải của Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt Công ty 6666) là do nhiều nguồn thải. Trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép và có cả nước thải của Công ty 6666.Tin khác