Đại gia gỗ Đồng Kỵ phản ứng bất ngờ về tin cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ được đồng ý bán

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:19 09/10/2018

Một số đại gia gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh), đã có những phản ứng khác nhau trước thông tin cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ được Hà Nội đồng ý cho người dân bán đấu giá.

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Toàn bộ cây sưa 100 tỷ ở chùa làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) - (Ảnh:Long Quyền).

Tin tức vế việc TP Hà Nội vừa đồng ý cho người dân bán cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ khiến nhiều người dân địa phương hết sức phấn khởi.

Trao đổi với PV, một số người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính - Chương Mỹ) cho biết, mong muốn bán cây sưa 100 tỷ này đã được người dân đề bạt từ rất lâu bởi nếu cứ để cây sẽ bị giảm giá trị. Bởi thời gian khoảng 1 năm trở lại đây, cây sưa từng được trả giá 100 tỷ này đang có dấu hiệu bị khô, mọt.

Do đó người dân thôn Phụ Chính mong mỏi cây sưa sớm được bán để lấy tiền phục vụ cho việc tâm linh và xây dựng các công trình phúc lợi của thôn.

Trước thông tin Hà Nội vừa đồng ý cho người dân bán cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ, trao đổi cùng PV một số đại gia gỗ nổi tiếng ở Đồng Kỵ (Từ Sơn - Bắc Ninh) đã đưa ra những phản ứng rất khác nhau. 

Một số tỏ ra hào hứng và cho biết "sẵn sàng" tham dự đấu giá nếu mọi thủ tục được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định để tránh lặp lại câu chuyện từng xảy ra với một đại gia ở Đồng Kỵ  vào năm 2010, khi mua cành sưa tại cây này.

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Cây sưa xuất hiện nhiều vết sâu mọt - (Ảnh: Long Quyền).

"Chuyện xảy ra 8 năm trước với ông Th. (tên vị đại gia từng mua cành sưa bất thành năm 2010 - PV) khiến chúng tôi trở nên e ngại hơn, không dám vào. Nếu mọi thủ tục đã được làm theo đúng quy định thì chúng tôi cũng sẽ tham gia...", một đại gia nổi tiếng về việc buôn gỗ sưa ở đất Đồng Kỵ bày tỏ.

Theo đánh giá của vị này, chuyện cây sưa mà từng được trả giá 100 tỷ là rất hiếm, hầu như không có hoặc giả cây đó phải rất to, cao, cho chất lượng gỗ tốt. "Có thể cây rất to, cao và thời gian người ta trả 100 tỷ là lúc đỉnh điểm cách đây đã 10 năm rồi, khí đó sưa rất có giá trị", vị đại gia gỗ Đồng Kỵ nói thêm.

Là một đại gia từng đấu giá thành công cây gỗ sưa tại đình làng Đông Cốc (Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) khi được PV hỏi ông Nguyễn Văn Hùy cho rằng, giá gỗ sưa hiện giờ đã không còn "nóng" như một vài năm trước đây do đó bản thân ông cũng không hào hứng trước việc cây sưa 100 tỷ được giao bán.

"Gỗ sưa đỏ thường được mua và bán lại cho thương lái Trung Quốc tuy nhiên vài năm nay thị trường bên đó đã bão hòa, giá gỗ sưa giảm đi không bằng một nửa so với trước ", ông Hùy nói.

Vị đại gia gỗ Đồng Kỵ này cũng cho rằng, vụ mua sưa năm nào ở chùa Phụ Chính từng rất lùm xùm nên dân buôn gỗ như ông hết sức e ngại, không dám mạo hiểm.

Chia sẻ thêm về việc cây gỗ sưa 100 tỷ ở chùa Phụ Chính có dấu hiệu bị khô, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ nói: "Gỗ sưa cũng như những loại gỗ khác đều có tuổi thọ nhất định và đến một thời điểm nào đó cây sẽ bị khô mà chết. Như vậy thì có nghĩa phần gỗ cây đã mất nhựa nên màu gỗ sẽ kém dẫn đến giá trị giảm”.

xin-y-kien-ban-cay-sua-100-ty-co-nguy-co-thanh-cui-kho-o-chuong-my
Cây sưa được rào quanh bằng những thanh sắt kiên cố - (Ảnh: Nhất Nam).

Nhận định về việc này anh Thịnh (một chủ xưởng gỗ ở Thường Tín, Hà Nội) cho hay: “Gỗ sưa quý nhất là phần lõi, phần vỏ khô ít thì không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu để dần dần thì cây sẽ không hút được nước dẫn đến phần lõi gỗ sẽ khô lại làm ảnh hưởng đến màu sắc của gỗ”.

Hơn nữa anh Thịnh cho rằng, giá gỗ sưa giờ không còn "nóng", do đó người dân và chính quyền địa phương nên tính việc bán cây sưa 100 tỷ càng sớm càng tốt để tránh việc bị thương lái ép giá. Theo quan sát từ hình ảnh PV cung cấp, anh Thịnh cho rằng cây sưa ở chùa Phụ Chính rất có giá trị nhưng để đánh giá được thực tiễn phải tận mắt xem cây đã bị khô bao nhiêu phần.

Đánh giá về việc TP Hà Nội đồng ý cho người dân bán sưa, một số luật sư cho rằng, cây sưa trên do người dân thôn Phụ Chính trồng nên được coi là tài sản cộng đồng và việc TP cho bán là hoàn toàn hợp lý.

 

Nóng: Hà Nội đồng ý cho dân bán cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ

Lãnh đạo xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) cho biết, UBND TP Hà Nội đã có văn bản nhất trí cho người dân bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ ở chùa làng Phụ Chính.

 

Video cận cảnh cây sưa đỏ trị giá 100 tỉ đồng ở Hà Nội

Trong khi người dân đang từng ngày mong mỏi ý kiến từ các cấp chính quyền để được bán cây sưa lâu năm thì cây đang có hiện tượng bị mục rũa, mối mọt.

 

Người dân Phụ Chính thấp thỏm vì 100 tỷ đồng cứ mục rữa từng ngày

Người dân tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang thấp thỏm từng ngày chờ cấp phép của chính quyền về việc bán cây sưa 100 tuổi.Tin khác