Đại gia Lê Văn Vọng là ai?

09:07 13/06/2018

Ông Lê Văn Vọng là Tổng giám đốc Tập đoàn Lã Vọng. Mới đây, các dự án của tập đoàn này đã bị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện.

Lê Văn Vọng
Đại gia Lê Văn Vọng là "ông chủ" của chuỗi nhà hàng nổi tiếng mang thương hiệu Lã Vọng.

Đại gia Lê Văn Vọng là ai và các dự án của Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra toàn diện

Đại gia Lê văn vọng là Tổng giám đốc của Công ty CP Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng), Mới đây, các dự án của tập đoàn này đã bị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện.

Đại gia Lê Văn Vọng là ai?

dai-gia-le-van-vong-la-ai
Ông Lê Văn Vọng là một đại gia "có tiếng" ở Hà Nội.

Đại gia Lê Văn Vọng khá nổi tiếng ở Hà Nội với chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Lã Vọng như: Nhà hàng Buffet Hải Sản Lã Vọng và Nhà hàng Sashimi BBQ Garden; Nhà hàng Hầm Lã Vọng – cùng ở Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội; Nhà hàng Lã Vọng – Thế Giới Bia – Số 169 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội; Nhà hàng hải sản Lã Vọng - Bán đảo Hoàng Cầu hay Nhà hàng Lã Vọng – Lẩu Cua Đồng – Quốc lộ 21, Cầu Vai Réo, Thị trấn Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội.

Nổi tiếng trong giới kinh doanh, tuy nhiên, thông tin về đời tư của vị đại gia này không được chia sẻ nhiều.

Ông Lê Văn Vọng từng là Cử nhân trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Hà Nội và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Preston - Hoa Kỳ, và trên trang web chính thức của Lã Vọng, ông Lê Văn Vọng được nhắc đến với chức danh "Tiến sĩ".

Các dự án của Lã Vọng sắp bị thanh tra toàn diện

dai-gia-le-van-vong-la-ai
Các dự án của Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra toàn diện.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, văn bản nêu rõ, xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng nêu tại văn bản số 62/BC-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Đại gia Lê Văn Vọng nắm trong tay nhiều dự án “đất vàng” tại Hà Nội

Được biết, Tập đoàn Lã Vọng ra đời tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới và chuỗi hệ thống các nhà hàng Lã Vọng. Trong 90% cổ phần còn lại CTCP Thương mại Ngôi nhà mới chiếm 43,5% và CTCP Đầu tư phát triển và Dịch vụ thương mại Đại An chiếm 46,3% tổng số cổ phần.

Với vai trò là Tổng giám đốc của Tập đoàn Lã Vọng, Ông Lê Văn Vọng cũng chính là đại diện pháp luật của Tập đoàn, đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập với 97,97% cổ phần.

dai-gia-le-van-vong-la-ai
Phối cảnh dự án NewHouse – Xa La, Hà Đông.

Ngoài kinh  doanh trong lĩnh vực nhà hàng, Lã Vọng còn tham gia đầu tư BĐS với các dự án điển hình như: Dự Án Louis City – Đại Mỗ; Dự Án Newhouse City – huyện Quốc Oai và Dự Án NewHouse – Xa La, Hà Đông. Đáng chú ý, những dự án này đều có nhiều sai phạm gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, các khu đất xây dựng nhà hàng Lã Vọng đều nằm ở vị trí đắc địa. Tuy nhiên, đều “dính” nhiều sai phạm “lùm xùm” đã được báo chí và các cơ quan chức năng “phanh phui”.

Điển hình là việc nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hòa-Nhân Chính (quận Cầu Giấy) "mọc" trên khu đất "vàng" được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa.

Hay dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2.

Khu đất này được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp, nhưng hiện nay lại được kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu nhà hàng Lã Vọng gây bất bình dư luận.

 

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng.Tin khác