Đại học Y ở Nhật bị cáo buộc phân biệt giới và thân hữu

Theo Thái Duy / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:09 16/12/2018

Ít nhất 9 trong số 81 trường Y tại Nhật Bản đã thao túng kết quả đầu vào để ưu tiên cho nam giới và người thân của các cựu sinh viên, theo thông báo của Bộ Giáo dục Nhật ngày 15/12.

dai-hoc-y-o-nhat-bi-cao-buoc-phan-biet-gioi-va-than-huu
Ảnh minh họa

Bộ Giáo dục Nhật bắt đầu điều tra quy trình tuyển sinh của các trường đại học hồi tháng Tám năm nay. Bản báo báo mới cho thấy Đại học Y Tokyo đã có phân biệt đối xử với phụ nữ và những người thi trượt.

Bộ trưởng Giáo dục Masahiko Shibayama nói ông cảm thấy thất vọng, và muốn “tất cả các trường đại học phải phản hồi nhanh chóng và thẳng thắn, dù cho thí sinh đậu hay rớt”.

Chín trường đại học được điểm danh bao gồm đại học Y Tokyo, đại học Y Iwate, đại học Y Kanazawa, đại học Fukuoka Juntendo, Showa, Nihon, Kobe và Kitasato,.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục còn cho biết đại học Dược St. Marianna cũng nằm trong diện tình nghi. Đại học này đã được Bộ chỉ đạo thành lập hội đồng trung gian, nhằm kiểm tra tính minh bạch của khâu tuyển dụng, nhưng họ khẳng định lúc này chưa có kế hoạch thực hiện chỉ đạo ấy.

Bên cạnh đó, báo cáo vừa rồi cũng cho thấy có hơn 10 trường đại học có hành vi gian lận, như ghi chú lại hồ sơ của cựu sinh viên hay giảng viên khi thi vấn đáp. Các trường này còn lên danh sách những ứng viên được đề cử bởi hội cựu sinh viên và các lãnh đạo trường.

Bộ Giáo dục Nhật đã triệu tập từng trường để kiểm tra quy trình tuyển dụng ở các khoa khác ngoài khoa y.

Japan Times ghi nhận chuỗi gian lận của các trường đại học đã khiến nhiều thí sinh trở nên hoang mang. Một số trường phải giảm lượng tuyển sinh cho năm học sắp tới vì phải nhận các thí sinh trước đây bị đánh rớt bởi sai phạm trên.

Một nam sinh 19 tuổi tại trường trung học Nagoya nói cậu cảm thấy “thật bất công khi những người sắp tham gia kỳ thi như chúng em phải chịu ảnh hưởng vì sự gian lận trước đây".

“Đã quá trễ để có thể thay đổi trường dự tuyển vì em đã xây dựng chiến lược để luyện thi vào từng trường. Em ước bộ giáo dục đã công bố kết quả này sớm hơn”, cậu học sinh này cho biết.

Quá trình tuyển chọn cho năm học sắp tới tại Nhật đã bắt đầu. Japan Times cho biết Bộ Giáo dục sẽ chuẩn bị những quy định mới để đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi tuyển kể từ năm 2020 trở về sau.

 

Nhật Bản cấm cơ quan chính phủ mua các thiết bị Huawei, ZTE

Nhật sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua các thiết bị Huawei và ZTE - các tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc vì lo ngại các hành vi gián điệp và tấn công mạng, tờ Yomiuri ngày 7/12 đưa tin.

 

Hai máy bay Mỹ bị rơi ngoài khơi bờ biển Nhật Bản

Thủy quân Lục chiến Mỹ thông báo hai chiếc máy bay của họ gặp nạn ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản sáng ngày 6/12. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành.

 

Loạt ảnh với minh chứng rõ nét về một Nhật Bản kỷ luật, sáng tạo và văn minh

Nhật Bản luôn là một tấm gương sáng cho các quốc gia trên thế giới học hỏi khi nói về tính kỷ luật, sự sáng tạo, tính văn minh và các dịch vụ công cộng tuyệt vời.Tin khác