Đài Loan bắt nghi phạm môi giới trong vụ người Việt mất tích

06:21 22/01/2019

Ngày 21/1, Cơ quan phụ trách nhập cư Đài Loan cho biết họ đã bắt 7 người tình nghi liên quan tới vụ 148 khách du lịch Việt nam mất tích hồi tháng trước.

dai-loan-bat-nghi-pham-moi-gioi-trong-vu-nguoi-viet-mat-tich
Nghi phạm bị NIA bắt giữ tại Đài Loan.

Tờ Channel News Asia của Đài Loan (Focus Taiwan) đưa tin, giám đốc văn phòng phía nam của Cục Di dân Đài Loan (NIA) Tạ Quang Trung cho biết, 3 trong số 7 nghi phạm có thể là môi giới của các tổ chức buôn người, trong lúc 4 người còn lại nghi là dân trung gian chuyển tiền bất hợp pháp. Cả 7 người này đều bị giải tới thành phố Cao Hùng để thẩm vấn.

Theo ông Tạ Quang Trung, những người này sẽ được giao cho văn phòng công tố viên Cao Hùng. Họ bị nghi vi phạm đạo luật di trú và đạo luật cấm buôn người, cũng như luật hình sự và luật lao động. NIA và chính quyền hiện cũng đang theo sát nhóm 4 người bị cho là đồng phạm ở Việt Nam.

Các vụ bắt giữ này liên quan tới việc 148 du khách Việt Nam đi theo đoàn du lịch ở Đài Loan từ ngày 21-23/12, trước lúc mất tích bí ẩn.

Cơ quan thực thi pháp luật ở Đài Loan cho nhóm du khách này tới Đài Loan để lao động không giấy tờ. Đến nay 88 người được xác nhận đã bị dụ dỗ hoặc tự nguyên trốn để ở lại, còn 60 người khác chưa rõ tình trạng.

Sau một cuộc điều tra gần đây, NIA xác định đường dây buôn người tại Đài Loan. Đường dây này bị tình nghi dính dáng trực tiếp tới đồng phạm ở Việt Nam. Thông qua các công ty du lịch, đường dây này sẽ lo thị thực và thu xếp công việc cho người có nhu cầu, đổi lại sẽ nhận từ 1.000 đến 3.000 USD trên mỗi lao động.

Cũng theo điều tra của NIA, trong các đối tượng sang Đài Loan theo đường dây này, nam giới thường làm nghề liên quan tới nông nghiệp, còn nữ sẽ làm gái mại dâm. Số tiền người lao động bất hợp pháp kiếm được cũng sẽ phải chi lại cho đường dây buôn người nêu trên.

 

Đã tìm thấy 74 du khách Việt ‘mất tích’ ở Đài Loan

Sau hai tuần kể từ khi 148 du khách Việt “mất tích” ở Đài Loan, các nhà chức trách của hòn đảo này đã tìm thấy được 74 người.

 

Đài Loan tìm thấy lao động Việt Nam trốn trong tủ lạnh

Cảnh sát Đài Loan ngày 8/1 tìm thấy một người đàn ông Việt Nam là lao động bất hợp pháp trốn trong tủ lạnh.

 

Đài Loan treo thưởng ba triệu đồng/người tìm nốt nhóm du khách Việt

Tính đến ngày 3/1, Đài Loan mới tìm được 30 người trong số 148 du khách Việt được cho là bỏ trốn ở hòn đảo này. Họ treo thưởng 4.000 đài tệ (khoảng ba triệu VNĐ) cho những ai có thể cung cấp thông tin về vị trí của những người còn lại.

Tin khác