Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:16 10/06/2019

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

Đài Loan cấm dùng chip do Huawei sản xuất trên TV Box.
Đài Loan cấm dùng chip do Huawei sản xuất trên TV Box.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Truyền thông Quốc gia (NCC) của Đài Loan nói với South China Morning Post ngày 10/6 rằng TV box (đầu giải mã sử dụng cho tivi) của các đài truyền hình cáp ở Đài Loan sẽ không được sử dụng chip, các tấm wafer do Trung Quốc sản xuất nữa.

Tất nhiên lệnh cấm ảnh hưởng lớn tới các chip do HiSilicon, một công ty bán dẫn khổng lồ của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến và hoàn toàn thuộc sở hữu của Huawei.

Đây tiếp tục là một khó khăn nữa đối với Huawei khi tập đoàn này vừa bị Mỹ cho vào danh sách đen, bị cấm mua các bộ phận và công nghệ của Mỹ mà không có sự cho phép.

Tháng trước, nhà thiết kế chip ARM có trụ sở ở Anh đã nói với các nhân viên rằng họ phải tạm dừng tất cả các hợp đồng đang hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và mọi cam kết đang chờ xử lý với Huawei và các công ty con của nó để tuân thủ các hạn chế thương mại của Mỹ.

Ngoài ra, Huawei đã bị cấm tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G tại Mỹ, Nhật Bản, New Zealand.

Các nhà cung cấp truyền hình cáp Đài Loan đã được thông báo về lệnh cấm vào khoảng tháng 3 và tháng 4/2019.

Tại Đài Loan, các TV box cho truyền hình cáp và dịch vụ băng thông rộng rộng đang chiếm 57,6% khách hàng, tương đương 8,75 triệu hộ gia đình.

“Trước đây, chúng tôi luôn sử dụng TV box do Trung Quốc sản xuất với chip của HiSilicon. Với lệnh cấm mới nhất, chúng tôi sẽ tránh xa các chip HiSilicon và sử dụng các chip từ các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu, mặc dù chúng đắt hơn”, một cổ đông thuộc một nhà cung cấp truyền hình cáp của Đài Loan cho hay.

“Chúng tôi không thể duy trì một lựa chọn có quá nhiều rủi ro chính trị. Tôi không nghĩ có nhà điều hành nào sẵn sàng chống lại cơ quan quản lý, những người phê duyệt và gia hạn giấy phép của chúng tôi”, người này nói thêm.

Động thái mới nhất trên của Đài Loan được đưa ra đúng thời điểm Đạo luật Quản lý An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực. Đây là một bộ luật được cơ quan lập pháp của Đài Loan thông qua vào tháng 5/2018 với mục tiêu hình thành chính sách bảo mật thông tin quốc gia.

Đạo luật nhằm tìm cách xây dựng một môi trường thông tin an toàn và bảo vệ an ninh quốc gia, thể hiện nỗ lực đầu tiên của Đài Bắc nhằm đặt ra các tiêu chuẩn cho việc mua sắm thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông ở các cơ quan chính phủ và các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tháng 4/2019, nội các Đài Loan đã đưa ra các quy tắc mới về mua sắm công nghệ theo Đạo luật Quản lý An ninh Mạng này.

Người phát ngôn của Nội các Đài Loan, ông Kolas Yotaka cho biết trong một cuộc họp báo hồi tháng Tư rằng các thực thể chính phủ đang được yêu cầu lập một danh sách các thiết bị công nghệ, xác định các nhà sản xuất và nhà cung cấp linh kiện, có thể gây rủi ro bảo mật. Hạn chót là cuối tháng Bảy này.

8 lĩnh vực được chỉ định là cơ sở hạ tầng quan trọng của Đài Loan, gồm viễn thông, phát thanh truyền hình, tài chính, cấp nước, năng lượng, giao thông, khu công nghệ cao và chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trước đây, Kolas từng nói với báo chí Đài Loan rằng Trung Quốc có thể nằm trong danh sách hạn chế mua sắm.

 

Hội nghị G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản.

 

Chiến tranh thương mại, suy thoái kinh tế, giá cả leo thang: Thủ tướng TQ sốc vì biết giá táo ở chợ

"Không thể mua được", "Giá trái cây đắt như vàng" là những bình luận thể hiện sự bất mãn của người Trung Quốc hiện nay.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G20: Viễn cảnh 'bất khả thi'?

Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

 

Tin khác