Đài Loan công bố video tên lửa Thunderbolt-2000 giả định chống Trung Quốc

13:30 19/01/2019

Lần đầu tiên Đài Loan công bố cảnh phóng tên lửa Thunderbolt-2000 trong một cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng chiến dịch chặn một cuộc đổ bộ của Trung Quốc, Taiwan News ngày 18/1 cho hay.

tên lửa Thunderbolt-2000
Đài Loan phóng tên lửa Thunderbolt-2000 trong cuộc tập trận bắn đạn thật.

Vụ phóng tên lửa Thunderbolt-2000 là một phần của cuộc tập trận bắn đạn thật ngày 17/1, mô phỏng việc đẩy lùi một cuộc đổ bộ của quân đội Trung Quốc (PLA) trên bãi biển Jianan, phía tây Đài Loan.

Phục vụ cho cuộc tập trận mang tên “Hoạt động Chống Đổ bộ” trên, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã triển khai nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt Thunderbolt-2000. Hãng thông tấn Quân sự MNA của Đài Loan đã sử dụng một camera tốc độ cao để ghi lại quá trình tên lửa hoạt động và công bố những hình ảnh và video đó cho công chúng.

Đây là lần đầu tiên hình ảnh của Thunderbolt-2000 trong một cuộc tập trận sự được công bố.

Bối cảnh và kịch bản giả định của cuộc tập trận là trời mưa và lạnh, khoảng 1.000 binh sĩ đã được triển khai lúc 5 giờ sáng sau khi máy bay trinh sát không người lái Cardinal phát hiện thấy quân đội Trung Quốc đang tiến đến bãi biển. Máy bay trực thăng tấn công Apache và máy bay chiến đấu phản lực đã nhanh chóng được điều động để tấn công lực lượng PLA đang cố gắng đổ bộ.

Theo kịch bản giả định, từ mặt đất, các tên lửa Thunderbolt-2000 và pháo tự hành M110A2 đã được phóng đi với hiệu quả rất lớn vào lực lượng Trung Quốc đang tràn lên bãi biển. Tiếp theo, súng cối, xe chiến đấu bộ binh CM-33, pháo tự hành M109A6, xe tăng M60A3, và súng bắn tỉa tiếp tục tấn công khi quân của PLA đang cố gắng chạy trốn.

Thunderbolt-2000 do Đài Loan tự sản xuất và lần đầu tiên được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp vào năm 1997. Đây là thiết bị di động được thiết kế đặc biệt để tấn công các lực lượng địch đang cố gắng thực hiện một cuộc đổ bộ.

Trong video về cuộc tập trận bắn đạn thật, có thể thấy hàng chục tên lửa được bắn liên tiếp trong khi camera quan sát ban đêm cho thấy hiệu quả hoạt động của chúng khi nhằm vào các vị trí của kẻ thù.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục ngày càng căng thẳng. Ngày 2/1 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục sớm thống nhất Đài Loan theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, Đài Loan gay gắt bác bỏ lời kêu gọi này.

 

Mỹ sợ Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

Washington đang quan sát kỹ lưỡng từng động thái của Bắc Kinh đối với Đài Loan, giữa bối cảnh chính Lầu Năm Góc cũng thừa nhận các tiến bộ quân sự của Trung Quốc.

 

Đài Loan dồn hàng loạt vũ khí để tập trận chống xâm lược

Đài loan sẽ tổ chức huấn luyện chiến đấu bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật, chống xâm lược trong bối cảnh Trung Quốc vừa thúc giục thống nhất.

 

Hàng thập kỉ 'giằng co' giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan

Ngày 9/1, tờ National Internest dẫn lời ông Russell Hsiao, giám đốc điều hành Viện Đài Loan Toàn cầu cho rằng sau 40 năm, Mỹ cần thay đổi chính sách với Đài Loan bởi Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan.Tin khác