Đài Loan gay gắt phản đối ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Trung Quốc

11:00 03/01/2019

Đài Loan không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, vì hầu hết người dân đều phản đối khái niệm này, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn gay gắt đáp lại tuyên bố sớm thống nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

dai-loan-gay-gat-phan-doi-mot-dat-nuoc-hai-che-do-cua-trung-quoc
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ngày 2/1, ngay sau khi ông Tập Cận Bình kêu gọi sớm thống nhất Đài Loan theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh khẳng định Đài Loan và người dân Đài Loan không bao giờ chấp nhận khái niệm đó, đồng thời thúc giục Trung Quốc thấu hiểu suy nghĩ của người Đài Loan, tờ Taipei Times đưa tin.

“Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận khái niệm “một quốc gia, hai chế độ”. Phần lớn người Đài Loan phản đối quyết định này. Đó là sự đồng thuận của Đài Loan”, bà Thái nhấn mạnh.

Với giọng điệu gay gắt khác thường, bà Thái nói rằng lý do cốt lõi chính quyền của bà chưa bao giờ chấp nhận cái gọi là “sự đồng thuận 1992” là bởi vì định nghĩa của Bắc Kinh về sự đồng thuận bị dịch sang thành “Một Trung Quốc” và “một quốc gia, hai chế độ”.

Bài phát biểu của ông Tập - trong đó ông đề cập đến những nỗ lực chung xuyên eo biển nhằm thúc đẩy sự thống nhất quốc gia như một phần của “đồng thuận năm 1992” - đã khẳng định những nghi ngờ của chính phủ Đài Loan, bà nói thêm.

Bà Thái Anh Văn cũng chỉ trích mạnh mẽ việc ông Tập mời các đảng, nhóm và cá nhân chính trị từ Đài Loan tham gia đàm phán về các vấn đề chính trị xuyên eo biển. Bà nói rằng trong một nền dân chủ, tất cả các cuộc đàm phán chính trị liên quan đến quan hệ qua eo biển đều cần có sự ủy nhiệm của người dân và phải được giám sát công khai.

“Ngoài ra, nó phải được thực hiện bởi các chính phủ ở cả hai phía eo biển và theo phương thức chính phủ với chính phủ. Theo nguyên tắc, không ai và không nhóm nào được quyền thay mặt Đài Loan tham gia vào các cuộc đàm phán chính trị với (Trung Quốc)”, bà nói.

Bà Thái cũng một lần nữa nhắc lại đề nghị về 4 vấn đề trong mối quan hệ xuyên eo biển: Trung Quốc phải công nhận sự tồn tại của Trung Hoa Dân Quốc (tên gọi tự xưng của Đài Loan), tôn trọng nền dân chủ và tự do của 23 triệu người Đài Loan, giải quyết sự khác biệt một cách hòa bình và công bằng, tham gia vào các cuộc đàm phán với chính phủ Đài Loan hoặc một tổ chức có sự ủy nhiệm từ chính phủ Đài Loan.

Hội đồng các vấn đề Đại lục cũng ra tuyên bố bác bỏ đề xuất của ông Tập về đàm phán dân chủ và chính trị trên cơ sở sự “đồng thuận 1992” và nhấn mạnh rằng việc đưa “Một Trung Quốc” trở thành điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán như vậy là cố chia rẽ Đài Loan và xóa bỏ chủ quyền hòn đảo này.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cáo buộc ông Tập đang ép buộc nguyên tắc “Một Trung Quốc” và “một quốc gia, hai chế độ” đối với Đài Loan bất chấp sự phản đối của Đài Loan.

 

Ông Tập Cận Bình: Không để việc thống nhất Đài Loan cho đời sau

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/1 kêu gọi sớm đồng thuận về việc thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.

 

Bà Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng cầm quyền Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 24/11 đã từ chức Chủ tịch đảng Dân Chủ Tiến bộ cầm quyền sau khi đảng này mất nửa số ghế lãnh đạo trong cuộc bầu cử địa phương.

 

Eo biển Đài Loan sẽ như thế nào nếu chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai xảy ra? (Kỳ 2)

Sau khi thống nhất, Hàn Quốc sẽ trở nên độc lập hơn, trong khi Nhật Bản vẫn muốn gắn bó với Mỹ

 


Tin khác