Đài Loan khoe tên lửa xua được tàu chiến Trung Quốc

11:40 04/01/2019

Ngày 2/1, vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu về Đài Loan, lực lượng hải quân hòn đảo này đã công bố cảnh quay các cuộc tập trận liên quan đến Hùng Phong 3 - tên lửa có thể xua đuổi nhiều loại tàu chiến Trung Quốc.

dai-loan-khoe-ten-lua-xua-duoc-tau-chien-trung-quoc
Tên lửa Hùng Phong 3 của Đài Loan.

Theo Asia Times, tên lửa siêu thanh chống hạm Hùng Phong 3 của Đài Loan đang được nâng cấp để tăng thêm phạm vi tấn công và khả năng mang tải trọng. Loại tên lửa này có thể xua đuổi tàu khu trục và nhiều tàu chiến khác của Trung Quốc.

Việc Đài Loan công khai đoạn video về Hùng Phong 3 được cho là nhằm phản ứng trước với bài phát biểu thường niên của Trung Quốc về Đài Loan. Ngày 2/1, ông Tập Cận Bình kêu gọi sớm thống nhất Đài Loan dựa trên khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” – điều mà Đài Loan luôn phản đối.

Trong đoạn video được đăng trên tài khoản Facebook của hải quân Đài Loan, một tên lửa chống hạm Hùng Phong 3 đang phóng ra từ một tàu hộ tống tàng hình Tuo Chiang hiện đại.

Đài Loan tập trận tên lửa:

Hùng Phong 3 dựa trên thiết kế của động cơ phản lực tên lửa tích hợp, linh hoạt trong hoạt động vì có thể nhắm mục tiêu ở bất cứ đâu trong phạm vi 30 đến 400 km.

Đây cũng là tên lửa mới nhất trong kho tên lửa được Đài Loan phát triển từ những năm 1970.

Với khả năng đối phó điện tử và radar tiên tiến, Hùng Phong 3 có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của tàu địch khi bay ở tốc độ siêu thanh lên tới Mach 3.0. Nó cũng có khả năng tàng hình trước các hệ thống phòng thủ tiên tiến.

Hùng Phong 3 còn có đầu đạn xuyên giáp, tạo ra sức mạnh hủy diệt khủng khiếp có thể quét sạch hệ thống phòng thủ của tàu mục tiêu.

Tên lửa này chính thức được tiết lộ trong một cuộc diễu binh hồi năm 2007. Kể từ đó, nó được triển khai trên tàu khinh hạm lớp Phillips / Kang Đinh , tàu khu trục lớp Cheng Kung , tàu hộ tống lớp Tuo Chiang cũng như  pháo hạm tuần tra lớp Jin Chiang.

Đài Loan cũng đang nỗ lực phát triển các tên lửa khác.

Năm 2017, truyền thông Đài Loan dẫn lời một trung tướng chịu trách nhiệm lập kế hoạch hoạt động cho biết tên lửa của hòn đảo này có thể tấn công các mục tiêu của Trung Quốc cách đó 1.500 km.

 

Đài Loan gay gắt phản đối ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Trung Quốc

Đài Loan không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, vì hầu hết người dân đều phản đối khái niệm này, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn gay gắt đáp lại tuyên bố sớm thống nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Ưu tiên của quân đội Trung Quốc năm 2019: Chuẩn bị cho chiến tranh

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, tờ PLA Daily đưa tin vào ngày đầu năm mới 2019.

 

Ông Tập Cận Bình: Không để việc thống nhất Đài Loan cho đời sau

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/1 kêu gọi sớm đồng thuận về việc thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.Tin khác