| Hà Nội /

Đài Loan nói Trung Quốc dùng 'Một quốc gia, hai chế độ' để gây rối loạn

Sputnik đưa tin, ngày 11/10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa cáo buộc Bắc Kinh cố tình sử dụng "Một quốc gia, hai chế độ" để đưa các khu vực tự trị của Trung Quốc đến bờ vực rối loạn.

 lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang tìm cách đưa Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc bất chấp những áp lực từ Bắc Kinh.

Bà Thái Anh Văn đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Bắc Kinh về việc cùng thực hiện chính sách “Một quốc gia, hai chế độ". Trong một bài phát biểu ngày 11/10 tại Đài Bắc, bà Thái lấy ví dụ rằng, chính sách đó của Bắc Kinh đã đẩy Hồng Kông vào bờ vực của sự rối loạn.

Bà Thái cáo buộc Bắc Kinh đã sử dụng chương trình này để đe dọa hòa bình và ổn định khu vực của Đài Loan.

Bà Thái hiện đang trong chiến dịch tái tranh cử cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020. Theo Foxnews, bà dường như đặt cuộc đấu tranh giành độc lập của Đài Loan khỏi Trung Quốc trở thành trụ cột trong chiến dịch của mình.

Nhà lãnh đạo Đài Loan dường như sẵn sàng để tách Đài Loan khỏi Trung Quốc ngay cả khi chỉ còn 15 quốc đảo và các quốc gia Mỹ Latinh công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Cả Nga và EU hiện không công nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền. Ngay cả Mỹ, mặc dù thường xuyên triển khai chiến hạm đến eo biển Đài Loan và có mối quan hệ quốc phòng khá mật thiết với Đài Loan, cũng không công nhận tình trạng chủ quyền của hòn đảo này.

Trong khi đó, đối thủ chính trị chính của bà Thái, ông Han Kuo-yu của Quốc Dân Đảng dường như ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc đại lục.

Theo tin tức được đăng tải hồi tháng Bảy trên tờ New York Times, ông Han mặc dù bày tỏ sự hoài nghi về giải pháp hai chế độ nhưng đã cáo buộc bà Thái không cải thiện cuộc sống của người dân và nhấn mạnh rằng quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh sẽ nâng cao nền kinh tế của Đài Loan.

Trong khi đó, Bắc Kinh thể hiện rõ quyết tâm thống nhất Đài Loan. Hồi tháng Một, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không tha thứ cho những nỗ lực của Đài Loan nhằm ly khai khỏi Trung Quốc.