Đài Loan tăng chi tiêu quân sự lớn nhất trong hơn một thập kỷ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 16/08/2019

Ngày 15/8, chính quyền Đài Loan tuyên bố tăng chi tiêu ngân sách quân sự cao kỷ lục trong vòng hơn một thập niên qua.

dai-loan-8432-1562715433-9886-1565864396.jpg
Binh sĩ Đài Loan trong một cuộc tập trận bắn đạn thật hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Nếu các nghị viên Đài Loan bỏ phiếu thông qua thì đây là mức tăng chi tiêu quân sự cao nhất kể từ năm 2008. Nếu được các nghị sĩ, với phần đa thuộc đảng cầm quyền, thông qua, đây cũng sẽ là mức chi cho quân sự cao nhất kể từ khi các số liệu được cơ quan này thống kê vào năm 2001.Theo văn phòng thống kế Đài Loan, bà Thái Anh Văn duyệt tăng 8,3% cho chi tiêu quân sự năm tới, lên 411,3 tỷ Đài tệ (13,11 tỷ USD). 

"Để đối phó mối đe dọa của quân thù và đảm bảo an ninh, ngân sách quân sự phải luôn được tăng dần", Cơ quan phòng vệ Đài Loan  cho biết, đồng thời tuyên bố tập trung tăng chi tiêu quân sự mua các vũ khí tối tân của nước ngoài.

Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc, Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và là nguồn cung vũ khí chính của Đài Loan. Washington hồi tháng 7 đã thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Bắc.

Giám đốc viện Mỹ tại Đài Loan hôm nay cho biết Washington ủng hộ Đài Bắc tăng chi tiêu quân sự bởi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng lớn.

"Mỹ tôn trọng sự nhiệt tình của Đài Loan trong việc theo đuổi những nền tảng cần thiết để đảm bảo năng lực phòng vệ cũng như quyết tâm ngày càng cao của hòn đảo này trong hoạt động phát triển ngành công nghiệp quân sự độc lập", Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan W. Brent Christensen tuyên bố.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong sách trắng quốc phòng công bố hôm 24/7, Bắc Kinh tuyên bố không ngồi yên nếu bên nào có động thái chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc. Sách trắng cũng cáo buộc Mỹ "kích động cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc, gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng và tăng cường năng lực trong lĩnh vực hạt nhân, vũ trụ, không gian mạng và phòng thủ tên lửa, gây bất ổn chiến lược toàn cầu".

 

Đài Loan phản đối khi bị cơ quan LHQ gọi là một tỉnh của Trung Quốc

Đài Bắc phản đối quyết định của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) vì đã liệt kê hòn đảo tự trị này là một tỉnh của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 12/8 đưa tin.

 

Chiếc 'bút bình đẳng' và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động

Câu chuyện về “Pen of Equality” - “bút bình đẳng” xuất hiện trên mạng xã hội được vài ngày đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đông đảo người dân tại nhiều nước châu Á vì thông điệp ý nghĩa.

Tin khác