Đài Loan dồn hàng loạt vũ khí để tập trận chống xâm lược

11:00 11/01/2019

Đài loan sẽ tổ chức huấn luyện chiến đấu bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật, chống xâm lược trong bối cảnh Trung Quốc vừa thúc giục thống nhất.

Đài Loan tập trận
Đài Loan tập trận bắn đạn thật.

South China Morning Post ngày 10/1 đưa tin, Đài Loan sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo vào tuần tới. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của năm nay được cho là nhằm kiểm tra khả năng của quân đội trong việc chống lại một cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục.

Theo thông báo từ Quân đoàn 10 của Đài Loan, trong đợt tập trận này, có một cuộc tập trận mô phỏng cuộc xâm lược qua thành phố Đài Trung sẽ được tổ chức tại Fanzailiao, miền trung Đài Loan vào ngày 17/1. “Cuộc tập trận sẽ bao gồm nhiều loại vũ khí trên không, trên biển và trên bộ”, quân đoàn này cho hay.

Một nguồn tin quân sự cho biết cuộc tập trận kéo dài một tiếng dự kiến sẽ có sự tham gia của cả hệ thống tên lửa Thunderbolt-2000 cùng với một số tên lửa, trực thăng tấn công AH-64E Apache, tên lửa Hellfire và nhiều loại pháo khác nhau.

dai-loan-tap-tran-mo-phong-chong-lai-xam-luoc

Theo nguồn tin trên, hoạt động trên không nhằm đáp lại lời kêu gọi thống nhất gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Cuộc tập trận này không liên quan đến bài phát biểu gần đây của ông Tập Cận Bình. Nó đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi ông đưa ra lời kêu gọi 'một quốc gia, hai chế độ' vào đầu tháng này”, nguồn tin cho biết.

Khi căng thẳng với Đài Loan gia tăng, Bắc Kinh đã đình chỉ các cuộc trao đổi và đàm phán chính thức với hòn đảo này đồng thời tổ chức một loạt các cuộc tập trận để cảnh báo Đài Bắc, buộc lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phải thừa nhận nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Tuy nhiên, bà Thái từ chối chấp nhận nguyên tắc trên và khẳng định phần lớn người dân Đài Loan không chấp nhận điều đó. Thay vào đó, bà Thái hứa sẽ tăng ngân sách cho quân đội, thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước và mua thiết bị ở nước ngoài, chủ yếu từ Mỹ khi Mỹ  đồng ý cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Bắc như một phần trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm chống lại Bắc Kinh.

Tại một sự kiện của Cục Điều tra của Cơ quan Tư pháp hôm 10/1, bà Thái cáo buộc Bắc Kinh gửi điệp viên tới hòn đảo để thu thập thông tin tình báo.

Bà cho biết các nhà điều tra đã phát hiện được 52 vụ gián điệp và bắt giữ 174 người từ Trung Quốc đại lục vào năm 2018 vì nghi ngờ thu thập thông tin tình báo về Đài Loan.

“Đài Loan chào đón bạn bè từ đại lục đến thăm và hai đến ba triệu du khách đại lục đến Đài Loan mỗi năm, nhưng "ai đó" đã cố gắng sử dụng chính sách của chúng tôi để gửi người đến Đài Loan làm gián điệp, đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của chúng tôi”, bà nói.

 

Tại Trung Quốc, ông Kim bày tỏ quyết tâm đạt kết quả 'được hoan nghênh' khi gặp ông Trump lần 2

Khi đang ở Trung Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước ông sẽ cố gắng để hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai với Tổng thống Trump đạt kết quả được thế giới hoan nghênh, Tân Hoa Xã ngày 10/1 đưa tin.

 

Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc sau khi cảnh báo về đàm phán với Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Tập Cận Bình. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông cảnh báo có thể đi con đường khác nếu Mỹ tiếp tục trừng phạt và gây áp lực với Bình Nhưỡng, Reuters ngày 8/1 đưa tin.

 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức vì mâu thuẫn về Trung Quốc?

Ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào tháng tới dù phải còn tới ba năm nữa nhiệm kỳ của ông mới kết thúc, Channel News Asia đưa tin.Tin khác