Đài Loan: Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu kinh tế yếu kém

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:51 07/11/2019

Bắc Kinh có thể dùng đến xung đột quân sự với Đài Loan để đánh lạc hướng áp lực trong nước nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại, Reuters ngày 7/11 dẫn lời người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã nói về nguy cơ Bắc Kinh dùng vũ lực với Đài Loan trong bối cảnh nền kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại.

"Nếu sự ổn định nội bộ trở nên rất nghiêm trọng, hoặc suy thoái kinh tế trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đến mức các nhà lãnh đạo hàng đầu khó giải quyết, đó là khi chúng tôi cần phải thật cẩn thận", ông Wu nói hôm 6/11.

"Chúng tôi cần chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất xảy ra ... xung đột quân sự’, ông nói.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020 và gần đây Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch "thống nhất" Đài Loan, xua đuổi các đồng minh ngoại giao của đảo và thường xuyên triển khai máy bay ném bom tuần tra quanh đảo.

Nền kinh tế Trung Quốc, mặc dù vẫn tăng trưởng, dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất gần 30 năm trong năm nay. Điều đó cho thấy thách thức kinh tế lớn mà Bắc Kinh đang phải đối mặt.

Ông Wu cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang bị áp lực khi kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. "Đây là một yếu tố có thể khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định thực hiện một hành động bên ngoài để chuyển hướng sự chú ý trong nước", người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay.

Wu cho rằng, sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực đã trở thành một nguồn căng thẳng "rất nghiêm trọng", ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, nhưng ông nói thêm rằng Đài Loan đang cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để đảm bảo hòa bình trên eo biển.

"Chúng tôi chắc chắn hy vọng Đài Loan và Trung Quốc có thể chung sống hòa bình với nhau, nhưng chúng ta cũng thấy có những vấn đề do Trung Quốc gây ra, và chúng tôi sẽ cố gắng để đối phó với nó", ông nói.

Theo ông Wu, các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hàng tháng tại Hong Kong đã cung cấp cho Đài Loan một bài học.

"Mọi người ở đây hiểu rằng có một cái gì đó sai (với) cách thức mô hình 'một quốc gia, hai hệ thống' được vận hành ở Hong Kong ... Người dân Đài Loan không muốn ở trong tình trạng tương tự”, Wu nói.

Bắc Kinh đã nhiều lần đề xuất cai trị Đài Loan theo "một quốc gia, hai hệ thống" tương tự như ở Hong Kong, đảm bảo các quyền tự do nhất định, nhưng hòn đảo này tỏ ra không quan tâm đến việc đó.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-loan-trung-quoc-se-dung-vu-luc-neu-kinh-te-yeu-kem-141018.html

Tin khác