Đài Loan: Truy tìm 152 khách du lịch Việt bỏ trốn, chặn cấp thị thực mới

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:42 26/12/2018

Tờ Channel News Asia đưa tin cho biết, một nhóm khách du lịch từ Việt Nam sang Đài Loan đã bỏ trốn, buộc chính quyền sở tại phải lập một đội đặc nhiệm truy tìm họ và chặn cấp thị thực cho các trường hợp từ Việt Nam sang.

dai-loan-truy-tim-152-khach-du-lich-viet-bo-tron-chan-cap-thi-thuc-moi

Channel News Asia (CNA) đưa tin, có bốn nhóm khách du lịch Việt Nam gồm 152 người mất tích sau khi đến Đài Loan lần lượt vào ngày 21/12 và 23/12.

Cục Di trú Đài Loan (NIA) cho biết họ đã thành lập đội đặc nhiệm để tìm kiếm số khách du lịch Việt Nam mất tích này. Hành trình của họ được một công ty lữ hành có trụ sở tại Việt Nam sắp xếp. Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã nộp đơn xin hàng trăm thị thực điện tử "Quan Hồng" thông qua chương trình được chính quyền Đài Loan đưa ra vào năm 2015, theo đó không yêu cầu phí thị thực cho hành khách đến từ một số nước bao gồm Việt Nam.

Đội chuyên trách đặc biệt của NIA tại thành phố Cao Hùng đã xác định hành trình của các du khách Việt Nam và đang tiến hành tìm kiếm với sự giúp đỡ của cảnh sát. Các nguồn tin của CNA cho biết NIA đang điều tra xem liệu những kẻ buôn người có liên quan đến vụ việc hay không.

Vụ mất tích với số lượng người được đánh giá là chưa từng có tiền lệ, khiến cơ quan chức năng Đài Loan quyết định tạm ngừng cấp thị thực cho một số nhóm du khách Việt Nam dự định đến hòn đảo.

Sau khi được tìm thấy, các du khách sẽ bị trục xuất vì vi phạm luật di trú của Đài Loan và bị cấm nhập cảnh Đài Loan trong một thời gian nhất định, NIA cho biết.

Nhà chức trách nói 23 du khách Việt Nam vào Đài Loan từ Cao Hùng ngày 21/12 và mất tích ở khu vực giữa huyện Nam Đầu và thành phố Tân Bắc.

130 du khách còn lại vào Đài Loan từ các sân bay Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam ngày 23/12 và mất tích vào ngày 23 và 24/12. Người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn du lịch, theo thông tin được cung cấp bởi ETholiday, công ty lữ hành Đài Loan chịu trách nhiệm đón tiếp đoàn khách.

ETholiday cho biết họ đã mất cảnh giác trước vụ việc và ngay lập tức thông báo cho Tổng cục Du lịch, NIA và cơ quan lãnh sự Đài Loan về những du khách mất tích.

Hãng lữ hành Đài Loan cho biết họ tin rằng toàn bộ nhóm du khách này, ngoại trừ người dẫn đoàn, đã che giấu mục đích chuyến đi của họ. Có khả năng họ đã bỏ trốn.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và cũng hủy bỏ đơn xin thị thực của 182 du khách Việt Nam khác dự kiến đến Đài Loan theo chương trình nói trên. Theo Taipei News, số đơn xin thị thực bị hủy bỏ là của các nhóm du khách đi theo tour của ETholiday.

Hiện nay, số lượng người Việt đang học tập và lao động Đài Loan rất lớn. Tính đến hết tháng 11/2017, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan là 206.184 người, chiếm 30% thị phần (cùng kỳ năm 2016 là 29,3%), đứng thứ hai sau Indonesia, trong đó lao động làm việc trong ngành sản xuất công nghiệp chiếm trên 87%, lao động làm việc trong ngành dịch vụ xã hội chiếm 13%. Điều đáng nói là thị trường Đài Loan chấp nhận lao động Việt Nam khá dễ dàng nên việc các lao động trốn ra ngoài để làm ở những nơi trả tiền cao hơn xảy ra thường xuyên.

 

Đài hoa súng khổng lồ ở Đài Loan

Loại lá độc đáo này thu hút nhiều du khách đến công viên để ngắm tận mắt.Tin khác