Đại sứ Mỹ tại LHQ từ chức vì lương thấp?

12:08 10/10/2018

Việc Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từ chức thực sự gây sốc. Dù bà Haley không công bố lý do nhưng CNN cho rằng có ba giả thuyết về quyết định này, trong đó có giả thuyết bà muốn kiếm nhiều tiền hơn khi làm việc cho một công ty tư nhân.

dai-su-my-tai-lhq-tu-chuc-vi-luong-thap
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã bất ngờ từ chức hôm 9/10.

Hầu hết mọi người đều không thể tin được khi nghe tin Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từ chức và sau đó họ hỏi tại sao.

Tổng thống Trump đã họp cùng bà Haley trước khi tin tức được thông báo. Ông cho biết đã biết bà Haley có ý định từ chức từ tuần trước và rằng bà đưa ra quyết định trên vì đã làm việc ở vị trí này được gần hai năm, bà nghĩ đã đến lúc rời đi.

"Đã 8 năm trời tôi làm việc cật lực" bà Haley nói về thời gian làm Thống đốc bang South Carolina và thời gian bà làm việc trong chính quyền. "Và tôi là một người tin vào những giới hạn. Tôi chưa có ý định sẽ làm việc ở đâu".

Dù vậy, CNN đã đưa ra ba giả thuyết về việc bà Haley từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc:

Bà cần kiếm nhiều tiền hơn

Bà Haley đã dành một thời gian dài làm việc trong chính quyền. Trước khi được bầu làm Thống đốc bang South Carolina năm 2010, bà đã có 6 năm làm thành viên trong nghị viện của bang này. Đó không phải là những công việc có lương hấp dẫn. Trong năm 2015 – một năm trước khi phục vụ trong chính quyền Trump, bà và chồng báo cáo thu nhập hàng năm của họ chỉ hơn 170.000 USD. Trong năm 2014, con số đó là khoảng gần 190.000 USD. Năm 2013 là 270.000 USD.

Theo tiết lộ tài chính năm 2018 của Haley, bà báo có một số nợ đáng kể, bao gồm khoảng từ 25.000 đến 65.000 USD trong thẻ tín dụng, thế chấp vượt quá 1 triệu USD và hạn mức tín dụng từ 250.000 đến 500.000 USD.

Bà Haley đang có một con học đại học và một người con khác sắp vào đại học. Do vậy, bà Haley có thể bị hấp dẫn bởi công việc nào đó có mức lương 7 con số - công việc bà dễ dàng kiếm được với sơ yếu lý lịch tốt như vậy trong các công ty tư nhân.

dai-su-my-tai-lhq-tu-chuc-vi-luong-thap
Ivanka Trump (phải) và Dina Powell (trái) đang được nhắc đến là những cái tên có thể thay thế bà Haley.

Bà bị lu mờ bởi những người như Bolton và Pompeo

Mọi người đều biết Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo là những người có đường lối đối ngoại cứng rắn. Trong khi đó, bà Haley mặc dù tỏ ra rất cứng rắn ở Liên Hợp Quốc và trong chính quyền của ông Trump, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, bà là người thúc đẩy sự ôn hòa. Ngoài ra, dù Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từng là “ngôi sao” trên chính trường trong năm đầu tiên của chính quyền Trump nhưng bà đã có nhiều sự bất đồng với ông Trump, trong đó có vấn đề về Nga.

Phát biểu trên truyền hình hồi tháng Tư, bà Haley tuyên bố Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Trong khi đó, ông Trump khẳng định không có biện pháp trừng phạt nào như vậy. Nhà Trắng giải thích bà Haley đã “nhầm lẫn tạm thời”. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã nhanh chóng đáp trả rằng bà không nhầm lẫn.

Trong khi ông Bolton và Pompeo đang ngày càng “sáng chói” trong Nội các của Trump, bà Haley có thể cảm thấy mình bị lu mờ nên từ chức.

Bà Haley muốn tranh cử tổng thống

Cũng có nhiều người cho rằng bà Haley đang định chạy đua vào Nhà Trắng vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Bà được cho là đã chuẩn bị cho việc này khi đưa cố vấn chính trị đáng tin cậy nhất của mình - Jon Lerner cùng đến Liên Hợp Quốc. Có thể bà biết rằng sự từ chức của bà sẽ tạo ra một cuộc thách thức lớn cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, bà Haley đã bác bỏ giải thuyết trên khi cho biết sẽ có kế hoạch vận động cho ông Trump trong hai năm tới.

Trong thực tế, Haley rất thông minh nên bà sẽ không chạy đua với ông Trump vào năm 2020. Mặc dù tỷ lệ ủng hộ ông Trump không được tốt nhưng đối với các cử chi đảng Cộng hòa, ông là một trong những tổng thống đảng Cộng hòa nổi tiếng nhất. Không ai trong đảng Cộng hòa có thể đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020, không phải bà Haley và cũng không phải bất cứ ai.

Dù vậy, việc bà Haley không chạy đua Tổng thống Mỹ 2020 không có nghĩa là bà không có ý định này. Hãy nhớ rằng dù ông Trump thắng hay thua vào năm 2020, đề cử trong cuộc bầu cử năm 2024 của Đảng Cộng hòa sẽ được mở rộng. Phó Tổng thống Mike Pence là một ứng cử viên có khả năng - đặc biệt nếu ông Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020.

Tuy nhiên, bà Haley có thể sẽ giành ưu thế hơn nếu các cử tri trong đảng này muốn một ứng cử viên có quan hệ tốt với ông Trump nhưng không hoàn toàn giống ông Trump. Khi đó bà sẽ được xem là dù đã có hai năm làm việc trong chính quyền Trump nhưng lại đã có tới 6 năm “xa cách” ông Trump để không bị “dập khuôn” như chính quyền cũ.

 

Đại sứ nổi tiếng của Mỹ ở Liên Hợp Quốc từ chức

Vị nữ đại sứ nổi tiếng với những phát ngôn cứng rắn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Nikkei Haley bất ngờ tuyên bố từ chức.

 

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang

Chiều ngày 21/9, theo giờ Mỹ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước khi bắt đầu phiên họp của mình đã dành một phút để mặc niệm trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan – người từng đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) từ năm 1997 đến năm 2006 vừa qua đời ở tuổi 80.Tin khác