Đại sứ Mỹ tại UN nói Tổng thống Syria sẽ sớm từ chức

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:18 24/09/2018

Mỹ không tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng việc ông ấy từ chức chỉ là vấn đề thời gian, bà Nikki Haley - Đại sứ thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc (UN) cho hay hôm 23/9.

dai-su-my-tai-un-noi-tong-thong-syria-se-som-tu-chuc
Tổng thống Syria Bashar Assad.

"Hiện tôi nghĩ ông ấy vẫn nắm quyền lực. Tất nhiên, Mỹ không cố lật đổ ông ấy, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng ông Assad sẽ nắm giữ vị trí đó. Người Syria sẽ không cho phép điều này, Nga và Iran không tin rằng sự hiện diện của ông là điều tốt. Vì vậy tôi nghĩ rằng đó (việc Tổng thống Syria từ chức) chỉ còn là vấn đề thời gian", Sputnik dẫn lời bà Haley trả lời phỏng vấn trên kênh CBS.

Bình luận trên của bà Haley được đưa ra một ngày trước Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và tình hình ở Syria đang rất phức tạp khi quân đội Syria đang bắt đầu giải phóng Idlib – thành trì cuối cùng của khủng bố và quân nổi dậy ở Syria.

Trước đó, ngày 21/09/2018, các tay súng của nhóm Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham đã tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) có vũ trang vào một nhóm binh sĩ quân đội Syria ở phía bắc tỉnh Latakia.

Theo giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, ông Vladimir Savchenko, một chiếc UAV từ quận Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib đã ném bom nhỏ vào một nhóm binh sĩ quân đội Syria gần thị trấn Qala'at Marza, khiến 8 binh sĩ bị thương.

Ngày 22/9, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ chiếc UAV này sau khi nó thực hiện một cuộc tấn công khác.

Trong khi đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí lập vùng phi quân sự trong tỉnh Idlib, cách ly quân đội Syria và các lực lượng Hồi giáo nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, mở đường cho việc giải phóng Idlib.

 

Israel biến IL-20 của Nga thành 'con mồi thế mạng' trước không quân Syria

Hãng RT cho biết, Bộ quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết tình huống tai nạn của máy bay trinh sát điện tử IL-20 trên vùng biển Syria ngày 17/09/2018. Theo thông báo này, các máy bay Israel nấp sau chiếc IL-20, để máy bay Nga trở thành "lá chắn" hứng chịu đòn tấn công của tên lửa phòng không Syria.

 

Thỏa thuận Nga-Thổ chưa đảm bảo được 'mùa xuân' cho Idlib (Syria)

Theo đánh giá của giới chuyên gia, dù căng thẳng ở Idlib, Syria đã tạm lắng nhưng vùng đất này vẫn có thể trở thành điểm nóng bất cứ lúc nào.

 

Israel tung bằng chứng sốc về đòn đau của Nga ở Syria

Israel “mách” Nga rằng Syria nã ào ạt 20 tên lửa vào máy bay Il-20. Nga yêu cầu phía Isreal điều tra lại.Tin khác