Đại sứ nổi tiếng của Mỹ ở Liên Hợp Quốc từ chức

06:38 10/10/2018

Vị nữ đại sứ nổi tiếng với những phát ngôn cứng rắn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Nikkei Haley bất ngờ tuyên bố từ chức.

Tờ New York Times ngày 9/10 đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được đơn từ chứ của bà Haley và bà sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay. Hiện vẫn chưa rõ lý do bà từ chức.

Hồi tuần trước, bà Haley đã thảo luận về việc từ chức với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Thông tin này đã gây bất ngờ cho một số quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại trong chính quyền Tổng thống Trump.

dai-su-noi-tieng-cua-my-o-lien-hop-quoc-tu-chuc
Bà Nikkei Haley.

Bà Haley vốn là thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa của bang Nam Carolina. Bà Haley đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ từ khi ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống hồi tháng 1/2017 (bà nhậm chức từ ngày 27/1/2017). Kể từ đó, bà luôn là người đại diện bày tỏ quan điểm cứng rắn của chính quyền Mỹ đối với các vấn đề tại Liên Hợp Quốc.

Theo giới truyền thông quốc tế đánh giá, bà là một đại sứ thẳng thắn, thường xuyên thể hiện các quan điểm mạnh mẽ. "Thật sự vinh hạnh khi được đến Liên Hợp Quốc và bảo vệ nước Mỹ mỗi ngày", bà Haley phát biểu với báo giới khi ngồi trước các phóng viên tại phòng Bầu Dục, "Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ việc chiến đấu cho đất nước của chúng ta. Nhưng tôi phải nói là đã đến lúc rồi". 

Ông Trump cho biết, ông hy vọng bà Haley sẽ trở lại với vai trò khác. Ông cũng có kế hoạch sẽ công bố người kế nhiệm bà Haley trong vài tuần tới.

 

Đại sứ Mỹ tại UN nói Tổng thống Syria sẽ sớm từ chức

Mỹ không tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng việc ông ấy từ chức chỉ là vấn đề thời gian, bà Nikki Haley - Đại sứ thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc (UN) cho hay hôm 23/9.

 

Tân Đại sứ Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông?

Ngày 26/10, Thượng viện Mỹ xác nhận ông Daniel J. Kritenbrink sẽ làm đại sứ mới tại Việt Nam thay ông Ted Osius sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2017.Tin khác