Đại sứ quán Mỹ cảnh báo Sri Lanka có thể lại bị tấn công cuối tuần này

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:04 26/04/2019

Đại sứ quán Mỹ tại Sri Lanka dẫn cảnh báo của giới chức nước này về nguy cơ tiếp tục xảy ra nhiều cuộc tấn công khủng bố khác vào cuối tuần này, Sputnik đưa tin.

Các xe cứu thương và giới chức Sri Lanka ngoài hiện trường vụ tấn công khủng bố hôm 21/4.
Các xe cứu thương và giới chức Sri Lanka ngoài hiện trường vụ tấn công khủng bố hôm 21/4.

“Giới chính Sri Lanka cho rằng sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công khác nữa nhằm vào những nơi thờ cúng. Hãy tránh những khu vực này vào cuối tuần tới, bắt đầu từ ngày mai (26/4) đến qua Chủ nhật (28/4). Tiếp tục duy trì cảnh giác và tránh đám đông lớn”, Đại sứ quan Mỹ thông báo trên Twitter.

Trước các cuộc tấn công trong Lễ Phục sinh tuần trước, các cơ quan tình báo nước ngoài cũng đã cảnh báo chính quyền Sri Lanka nhưng các cơ quan tình báo nước này không có biện pháp đáp lại những cảnh báo đó.

Hàng loạt vụ đánh bom ngày 21/4 đã giết chết hơn 250 người trong các nhà thờ Thiên chúa giáo và các khách sạn cao cấp.

Đáng tiếc là Sri Lanka đã không thận trọng xem xét các cảnh báo được tình báo nước ngoài cung cấp trước đó. Các sĩ quan tình báo Ấn Độ được cho là đã cảnh báo chính quyền Sri Lanka về các cuộc tấn công có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 4/4.

Ngày 11/ 4, một quan chức cảnh sát Sri Lanka đã gửi một bản ghi nhớ cho các cơ quan an ninh của đất nước, phác thảo rất rõ mối đe dọa đánh bom sắp tới, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại của nghi phạm. Tuy nhiên, nhiều quan chức đã không nhận được văn bản này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đổ lỗi cho Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando và Tổng thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara vì đã không phản ứng với các cảnh báo và kêu gọi hai người này từ chức. Ông Fernando đã từ chức.

Cho đến giờ, nhóm khủng bố Hồi giáo Sri Lanka National Thowheeth Jama'ath, trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, bị cho là thủ phạm gây ra các vụ tấn công trên. Hôm 23/4, IS thừa nhận đã thực hiện các vụ tấn công.

Ngày 25/4, cảnh sát Sri Lanka cho biết họ tin rằng có ít nhất hai kẻ khủng bố trong lễ Phục sinh vẫn đang nhởn nhơ. Họ có thông tin rằng một cuộc tấn công khác sắp xảy ra. Họ đăng hình ảnh của nghi phạm lên phương tiện truyền thông xã hội và kêu gọi bất cứ ai có thông tin gì thì thông báo cho cảnh sát qua đường dây nóng.

Giới chức an ninh Sri Lanka nói rằng những kẻ khủng bố có thể nhắm vào các đền thờ Sufi, một nhánh huyền bí của Hồi giáo, bị các nhóm cực đoan xem là một dạng dị giáo.

 

Mỹ đưa quân đội Iran vào danh sách khủng bố, Iran gọi Mỹ là quốc gia tài trợ khủng bố

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố. Hành động của Mỹ bị Iran chỉ trích mạnh mẽ

 

Bị ám ảnh bởi vụ xả súng, New Zealand ngừng chiếu phim khủng bố

Bộ phim Khách sạn Mumbai của Ấn Độ về chủ đề liên quan tới khủng bố đã bị rút khỏi các rạp chiếu phim New Zealand sau vụ xả súng gần đây.

 

EU đưa Saudi Arabia vào danh sách các nước tài trợ khủng bố

Truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/1 đã bổ sung Saudi Arabia vào bản dự thảo danh sách các nước tài trợ khủng bố, có thể đe dọa tới của Liên minh châu Âu (EU) khi thiếu kiểm soát các hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền.

 

Tin khác